Mâm ngũ quả ngày nay thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp.
Bên cạnh cành đào, bánh chưng xanh, thịt gà, mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày Tết. Bên cạnh tính chất trang trí, mâm ngũ quả còn tượng trưng cho sự sung túc, vui vầy, đủ đầy cho năm mới.
Mâm ngũ quả ngày này thường có vài loại quả mới như táo, xoài, dứa,… nhưng đẹp nhất vẫn là để mâm ngũ quả truyền thống, đơn giản nhưng đẹp, ngũ quan tương xứng, hình thức không cầu kì trau chuốt mà vẫn làm thể hiện sự tinh tế của người bày và mang đậm không khí Tết, bên cạnh bánh chưng và hoa đào.
Nguyên liệu:
- 1 nải chuối 10 – 12 quả
- 1 quả bưởi to
- 1 quả na
- 5 quả cam sành
- 10 quả táo nhỏ
- 10 quả quất
- 10 quả ớt
Cách làm:
Bước 1: Chọn quả
- Chuối nên chọn nải có độ cong, võng, các quả chuối dài đều nhau.
- Bưởi nên chọn quả dáng cao, không nên chọn quả dáng thấp bởi nó có vai trò trụ chính trên mâm ngũ quả.
- Ớt chọn quả dài, có độ cong. Các loại quả còn lại khi chọn nên chú ý sự đồng đều về hình dáng và màu sắc.
Bước 2: Xếp quả
Đặt chuối lên mâm, chú ý để nải ngả ra phía sau. Đặt bưởi vào giữa nải chuối.
Đặt na và cam 2 bên sao cho cân xứng.
Quất và táo cài xen kẽ vào giữa các quả chuối thành 2 hàng song song với nhau theo đường vòng cung.
Không cần bày quá nhiều quả vì sẽ làm rối mắt, lộn xộn. Quan trọng quả không cần nhiều nhưng nên chọn quả tròn trịa, mượt mà, đẹp đẽ.
Ớt gài vào những phần còn lại để đảm bảo sự phối hợp.
Điều quan trọng là đảm bảo sự tương xứng, đồng đều, cân bằng trên mâm ngũ quả.
Một mâm ngũ quả đầy đặn, cân xứng thể hiện cho những ước nguyện một năm mới an khang, thịnh vượng của chủ nhà!