Hóa ra dưa muối cải chíp cũng chua chua, giòn giòn cũng ngon không kém gì các loại dưa cải chúng ta vẫn thường ăn.
Nguyên liệu:
- 2kg cải chíp, muối hạt
Lưu ý: Cải chíp muối chua ăn giòn và không bị nát, ngon nhưng nhược điểm của món này là nó có ít lá hơn. Nếu bạn thích ăn lá, thì chọn loại cải khác.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Bạn hãy cắt bỏ một phần gốc của cải chíp, sau đó đừng vội rửa sạch, để bên ngoài 1 ngày cho đến khi cây rau hơi mềm là được.
Sau đó đem rửa sạch rai, không cắt bỏ phần dưới cùng của cây. Bạn có thể bổ đôi cây cải chíp nhưng bổ không đứt hoàn toàn. Khi rửa cọ nhẹ nhàng cho sạch cả ở các kẽ của lá.
Bước 2: Chần rau
Đun một nửa nồi nước sôi trong nồi, để cho rau vào chần.
Vì cải chíp phần cuống rất dày, thân to nên chần phần thân trước. Chần phần thân được 2 phút thì nhúng nốt phần lá xuống đến khi lá hơi tái xanh là được (khoảng 30 giây). Không nên chần quá lâu để tránh dưa cải dễ bị thối. Vớt ra.
Bước 3: Muối dưa cải chíp
Cho dưa cải đã chần vào hũ hoặc lọ đã tiệt trùng, rắc đều một nắm muối lên trên mỗi lớp rau và dùng tay xoa vài lần.
Dùng cái chày nhỏ nhấn rau hơi mạnh xuống một chút cho ra nước.
Rắc muối lần nữa, xoa và ướp khoảng nửa tiếng. Nói chung lượng muối cho vào nếm thấy hơi mặn là được, không nên cho nhiều muối làm dưa quá mặn khó ăn.
Sau đó đổ nước đun sôi để nguội vào, nước phải chìm rau cải chíp.
Xếp vỉ nén lên trên rồi đè vật nặng lên để dưa cải chíp giòn.
Để như vậy 6 ngày có thể ăn được hoặc thỉnh thoảng bạn có thể kiểm tra, nếm thấy dưa cải chíp chua nhẹ, giòn ngon là có thể thưởng thức được rồi.
Chúc các bạn thành công!