Chị em chia sẻ mâm cỗ cúng Rằm trên mạng xã hội

Ngày 27/08/2015 12:10 PM (GMT+7)

Cách Rằm tháng 7 khoảng một tuần, những mâm cỗ cúng được chị em chia sẻ trên các diễn đàn, hội nhóm nấu ăn với nhiều màu sắc, muôn màu muôn vẻ.

Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm được gọi là ngày lễ Vu Lan (báo hiếu). Rằm tháng 7 Âm lịch cũng lại là ngày lễ cúng cô hồn hoặc còn gọi là ngày xá tội vong nhân. Lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn là hai lễ cúng hoàn toàn khác nhau. Một lễ cầu siêu cho cha mẹ và ông bà bảy đời để báo hiếu, một lễ là bố thí cho những vong hồn không ai thờ cúng để làm phúc.

Tranh thủ trước Rằm, nhiều chị em đã tự tay chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên. Mỗi mâm cỗ có nhiều cách bày biện khác nhau nhưng nhìn chung các món ăn đều hướng tới màu sắc truyền thống.

Chị Phương Hảo (Hải Phòng) cho biết, “Từ xa xưa ông bà tổ tiên mình vẫn cúng như vậy nên mình luôn tôn trọng, duy trì điều này và không muốn thay đổi một chút nào cả”.

Chị em chia sẻ mâm cỗ cúng Rằm trên mạng xã hội - 1

Mâm cỗ của chị Phương Hảo (Hải Phòng)

Còn chị Hồng Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng chia sẻ, “mình thấy các món ăn truyền thống luôn ngon và hấp dẫn. Vì thế không có lý do gì để mình thay đổi mâm cỗ cúng nhà mình. Như bạn thấy đó, gà luộc hay nem rán luôn là lựa chọn của nhiều người. Vì đây là hai món ăn có thể coi từ rất lâu đời. Nó vừa mang tính truyền thống lại vừa gợi cho bạn đến một điều đó gì đó xa xưa, như thời chúng ta cùng sống với ông bà mình vậy. Mình luôn cho rằng các món ăn truyền thống cũng là một phần của tấm lòng thành kính đối với tổ tiên”.

Chị em chia sẻ mâm cỗ cúng Rằm trên mạng xã hội - 2

Mâm cỗ cúng Rằm của chị Nguyễn Thanh Hương giáo viên tiểu học một trường song ngữ ở Thanh Xuân, Hà Nội. Chị Thanh Hương chia sẻ, vì chuẩn bị mâm cỗ một mình nên cô mất thời gian 2 giờ đồng hồ. Tổng chi phí của mâm cỗ hết khoảng 550.000 đồng

Hai mâm cỗ cúng Rằm của chị Thúy có nick facebook là Rùa Béo. Chị Thúy chia sẻ do làm dâu đã 4 năm nên việc chuẩn bị cơm cúng Rằm với chị đã trở thành công việc quen thuộc. Chi phí dành cho 2 mâm cỗ này khoảng 500.000 đồng

Mâm cơm cúng Rằm hấp dẫn của chị Vũ Thị Thanh (nick facebook Thi Vũ), Hà Nội.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều chị em khác chia sẻ mâm cỗ chay của gia đình cũng thơm ngon và bắt mắt không kém.

Chị em chia sẻ mâm cỗ cúng Rằm trên mạng xã hội - 6

Mâm cơm chay rất hấp dẫn của chị Phương Nhung bao gồm các món gà chay, giò chay, nem và các món canh, rau củ xào.

Chị em chia sẻ mâm cỗ cúng Rằm trên mạng xã hội - 7

Mâm cơm chay của chị Bùi Thị Hương ở Tam Điệp, Ninh Bình (nick facebook Cu Bi Đu). Chị chia sẻ, ở chỗ chị sống không có sẵn các nguyên liệu chay đã qua chế biến vì thế chị tự mua các nguyên liệu như rau củ về làm các món chay đơn giản. Chị cho biết, "tháng Vu Lan mình cúng chay để thể hiện lòng tôn kính với ông bà, tổ tiên và thầm hứa sống sao cho xứng là người con hiếu hạnh".

Chị em chia sẻ mâm cỗ cúng Rằm trên mạng xã hội - 8

Mâm cỗ chay của chị Lê Quỳnh Trang - nick face Chun Chun Mai (TP. HCM). Chị cho biết, Rằm tháng 7 năm nào chị cũng chuẩn bị hai mâm cỗ một chay và một mặn. Cỗ chay cũng trước, cỗ mặn cúng sau.

Theo Mộc Anh
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày

Video chọn lọc