Chỉ làm bánh kem hoa thôi, bà mẹ “cựu sinh viên NEU” hút hơn 14 nghìn người theo dõi

Ngày 06/10/2017 13:55 PM (GMT+7)

Những chiếc bánh với phần hoa được làm từ kem bơ của chị Minh Phương đẹp như trên tạp chí nước ngoài.

Những ai một lần vô tình “đi lạc” vào facebook của chị Trần Minh Phương (sinh năm 1982, Hà Nội) đều ngây ngất không thể dừng ngắm những tác phẩm bánh kem hoa do bà mẹ 3 con này tự tay thực hiện.

Vốn xuất thân là một sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) và sau này làm chuyên viên kế hoạch, một công việc tưởng chừng khô khan, vậy nhưng ít ai ngờ, trong trái tim của chị Minh Phương lại có một tình yêu to lớn cho hoa và nghệ thuật làm bánh.

Chỉ làm bánh kem hoa thôi, bà mẹ “cựu sinh viên NEU” hút hơn 14  nghìn người theo dõi - 1

Tác phẩm bánh hoa kem bơ đẹp đến từng chi tiết 

Chỉ làm bánh kem hoa thôi, bà mẹ “cựu sinh viên NEU” hút hơn 14  nghìn người theo dõi - 2

Chủ nhân của những chiếc bánh tuyệt đẹp này là chị Minh Phương - một bà mẹ 3 con ở Hà Nội.

Chị Minh Phương chia sẻ, chị thậm chí đã từng không nhận được sự ủng hộ của gia đình trong những ngày đầu tập làm quen với làm bánh kem nghệ thuật. Vậy nhưng đến nay, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi.

Chị bắt đầu biết đến bánh hoa kem từ khi nào?

Tôi bắt đầu tự tay làm những chiếc bánh ngọt đầu tiên là vào năm 2010. Khi đó mạng xã hội bắt đầu phổ biến, nhiều người chia sẻ cách làm bánh trên mạng. Cũng có chút thời gian rảnh nên muốn tự tay làm những chiếc bánh ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đinh. Sau khi tự tìm tòi thì tôi đã yêu bột và trứng từ khi nào không hay.

Thế nhưng mãi đến năm 2015, tôi mới bắt đầu biết đến bánh hoa kem bơ và thật sự bị thu hút bởi những chiếc bánh đẹp mơ màng này. Tôi bắt đầu tự nghiên cứu và "tầm sư học đạo" cũng từ khi đó.

Những ngày đầu tập làm bánh, hẳn chị cũng gặp không ít khó khăn?

Những ngày đầu tôi thật sự bỡ ngỡ, khi mà việc sử dụng loại bơ gì hay mầu sắc gì đều còn quá mới mẻ. Kem bơ thì tan chảy trong nhiệt độ từ 27 độ C trở lên, mà tay người thì là 37 độ C. Thời gian đầu mới học còn căng thẳng, tim đập chân run, chưa có kinh nghiệm nên kem bơ chảy như nước. Thực sự khi ấy tôi rất nản. Nhưng vì quá mê những bông hoa bơ trên bánh nên tôi đã kiên trì luyện tập. Tôi không nhớ để luyện bông và tạo ra được những đường kem như ý, tôi làm nắn và làm hỏng biết bao nhiêu dụng cụ làm hoa.

Tôi chọn cách làm bánh tặng bạn bè để bản thân có cơ hội được thực hành nghiêm túc hơn. Càng có cơ hội làm nhiều trong quá trình làm hoa, tôi càng phát hiện ra những cách để tạo ra các loại hoa mới, những biện pháp để cho bơ đỡ chảy. Đến nay, khi đã vững tay, tôi thường chỉ mất khoảng 2 giờ để làm hoa và thiết kế trang trí kín mặt cho một chiếc bánh gato có cốt 18cm.

Chỉ làm bánh kem hoa thôi, bà mẹ “cựu sinh viên NEU” hút hơn 14  nghìn người theo dõi - 3

Nếu không có chú thích, nhiều người sẽ tưởng đây là một bó hoa cưới chứ chẳng phải bánh kem.

Chỉ làm bánh kem hoa thôi, bà mẹ “cựu sinh viên NEU” hút hơn 14  nghìn người theo dõi - 4

Chỉ sau 2 năm "chạm ngõ" với hoa làm từ kem bơ, chị Minh Phương đã làm được những "bông hoa" tinh tế đến vậy.

Chỉ làm bánh kem hoa thôi, bà mẹ “cựu sinh viên NEU” hút hơn 14  nghìn người theo dõi - 5

Bà mẹ 3 con kết hợp cả đậu xay nhuyễn để làm hoa.

Phản ứng của người thân và gia đình như thế nào với những tác phẩm ngày xưa và hiện tại của chị?

Đầu tiên gia đình tôi không đồng tình khi tôi làm bánh vì nhà đông con, mẹ lại vẫn đang đi làm nên vì đam mê làm bánh mà thêm phần thức khuya dậy sớm. Gia đình tôi sợ tôi vất vả và không có thời gian dành cho người thân.

Vậy nhưng lần đầu tiên khi nhìn thấy tôi có một tác phẩm bánh hoa hoàn chỉnh, mẹ tôi rất xúc động. Bà đã lặng lẽ nhắn tin cho bố tôi, bà nói với ông "Không ngờ con bé lại làm đẹp thế". Tôi cảm nhận được sự tự hào lẫn niềm vui, sự hân hoan và rất nhiều cảm xúc trong câu nói ấy.

Chồng tôi thì cứ xoa xoa vào lưng vợ động viên “Vợ giỏi lắm”. Chính anh ấy cũng là người đã đứng ra đi làm hết các thủ tục giấy tờ từ đăng ký kinh doanh cho đến các loại giấy tờ... để tôi có thể bán bánh một cách được công nhận.

Các con chị - những em bé mê bánh kem thì thấy sao khi có một bà mẹ “siêu cao thủ” làm bánh?

Tôi nghĩ các tác phẩm mẹ làm với các bạn ấy là luôn tuyệt vời, dù thực tế món bánh hôm đó có thể cũng chỉ đạt mức “bình thường thôi” (cười). Nhưng điều mà tôi cảm thấy tuyệt nhất đó là đã cho các con cùng “tận hưởng” việc làm bánh cũng như biết được giá trị của sức lao động.

Việc làm bánh đòi hỏi sự chính xác trong nguyên vật liệu, người thợ bánh giống như nhà bác học vậy, đặc biệt thợ làm hoa thì như hoạ sĩ vậy. Vì cũng muốn giành thời gian cho con nên tôi thường rủ các con vào phòng làm việc giúp đỡ mẹ. Bé lớn có thể cùng mẹ pha mầu (vì bạn ấy thích hội hoạ), bé thứ 2 thích nhất là cân và đóng gói, bé út ít thì thích ngồi nặn đường và bóp kem. Việc cho các con cùng làm cũng giống như đang cho các bạn ấy học thêm kĩ năng.

Chỉ làm bánh kem hoa thôi, bà mẹ “cựu sinh viên NEU” hút hơn 14  nghìn người theo dõi - 6

Các con chị Minh Phương rất hào hứng với việc được làm bánh cùng mẹ.

Chỉ làm bánh kem hoa thôi, bà mẹ “cựu sinh viên NEU” hút hơn 14  nghìn người theo dõi - 7

Bản thân bà mẹ 8x cũng đã nhận được sự ủng hộ của gia đình sau một thời gian chứng minh niềm đam mê thực sự.

Các ý tưởng làm hoa từ kem bơ của chị thường đến từ đâu?

Thường khi mô phỏng lại một loại hoa nào đấy, tôi sẽ nghiên cứu loại hoa thật trước, sau đó sẽ cân nhắc xem nên sử dụng loại dụng cụ nào để tạo ra loại hoa ấy rồi mới bắt đầu thử với kem bơ.

Chiếc bánh hoa kem bơ có hài hoà hay không còn do việc phối kết hợp các loại hoa, lá, quả... trên bánh. Mỗi khi decor (tạo hình cho bánh), tôi thường tự cho mình một môi trường làm việc thoải mái nhất như nghe nhạc, bàn làm việc sạch sẽ, mát mẻ.... để mỗi chiếc bánh là một tác phẩm mà khi ai đó nhìn vào sẽ có cảm giác như chiếc bánh đang nói nên lời, có cảm xúc.

Thu nhập hiện nay của chị từ bánh kem hoa bơ có phải là con số lý tưởng?

Hiện tại tôi chưa có điều kiện mở cửa hàng, chỉ có thể bán online và dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu và chia sẻ những phương pháp làm hoa kem bơ tới bạn bè cũng như những người cùng sở thích đam mê giống mình. Thi thoảng tôi cũng nhận hướng dẫn cho một vài bạn có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm.

Tuy nhiên bánh hoa kem bơ cũng như một bộ môn nghệ thuật nên việc hướng dẫn cho các bạn học viên cần phải tỉ mẩn, kỹ càng. Thường tôi không nhận học viên quá đông để các bạn đến với mình đều được thoả mãn đam mê. Thu nhập từ việc bán bánh và hướng dẫn học viên cũng có thể nói là tạm ổn.

Ban đầu chỉ làm bánh kem với niềm đam mê, giờ đây, chị Minh Phương đã có thể "sống" bằng nghề bánh.

Chỉ làm bánh kem hoa thôi, bà mẹ “cựu sinh viên NEU” hút hơn 14  nghìn người theo dõi - 8

Bà mẹ 3 con đã đào tạo được cho 300 học viên có chung niềm đam mê.

Chỉ làm bánh kem hoa thôi, bà mẹ “cựu sinh viên NEU” hút hơn 14  nghìn người theo dõi - 9

Chị có những kinh nghiệm hay lời khuyên gì cho các mẹ muốn tập làm bánh hoa kem?

Với các bạn mới bắt đầu với kem bơ, đầu tiên các bạn nên cho mình một môi trường làm việc thoải mái. Khi các bạn không căng thẳng cả về bánh cả về các yếu tố gia đình (được ngồi một mình) các bạn sẽ chuyên tâm thả hồn vào đam mê. Khi các bạn luyện tập nhiều dựa trên kỹ thuật của người hướng dẫn, chắc chắn các bạn sẽ tự rút ra được kinh nghiệm và tạo ra các loại hoa của riêng mình.

Xin cám ơn chị đã chia sẻ!

>> XEM THÊM: Học bà mẹ hai con cách trang trí món xôi cực đẹp

Theo Hạ Mây/ Ảnh: NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva