Cuối tuần đãi cả nhà bữa ăn ngon miệng và ấm áp

Mỗi món ăn đem lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng đảm bảo cả nhà ai cũng thích.

BÒ XÀO LÁ LỐT

Nguyên liệu:

- 150-200gr thịt nạc bò thái miếng mỏng

- 1/2 củ hành tây thái múi

- 1 lắm lá nốt rửa sạch thái to tầm 1 đốt ngón tay

- 2 thìa tỏi băm

- Gia vị ướp thịt: 1 thìa tỏi băm, 1 chút bột nêm, muối, tiêu, dầu mè, xì dầu, xíu đường, 1 thìa cafe bột bắp (cho bột bắp vào ướp thịt sẽ mềm nhanh thấm gia vị hơn khi xào thịt sẽ không bị khô)

Cách làm:

Thịt bò cho vào tô cùng các gia vị ướp thịt trộn đều lên để 10 phút cho thịt ngấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu vào đun nóng và phi tỏi cho thơm sau đó cho thịt bò vào xào vặn lửa to, đảo đều cho thịt tơi ra. khi thịt chín tái thì tắt bếp, xúc thịt bò ra đĩa.

Vẫn cái chảo ấy, cho thêm 1 xíu dầu ăn rồi cho hành tây vào xào tiếp đến cho lá lốt vào đảo đều, thêm chút bột nêm, muối, rồi trút đĩa thịt bò đã xào tái vào chảo, đảo đều vài vòng thì tắt bếp.

Xúc thịt bò xào lá lốt ra đĩa và ăn cùng cơm trắng rất ngon.

MỰC ỐNG CHIÊN XÙ

Nguyên liệu:

- Mực ống nhỏ: 700g

- Bột chiên xù

- Bột chiên giòn

- Trứng gà : 2 quả

- Gia vị

Cách làm:

Mực ống rửa sạch, để ráo nước, ướp cùng chút bột nêm, tiêu, để khoảng 10 phút cho ngấm. Trứng gà đập ra bát, khuấy đều cho tan.

Cho bột chiên giòn, bột chiên xù ra khay. Gắp từng con mực lăn qua bột chiên giòn, nhúng qua trứng rồi lăn tiếp vào bột chiên xù. Cho vào chảo dầu đã được đặt lên bếp nóng già, chiên vàng đều 2 mặt.

Mực chín, gắp ra giấy thấm dầu rồi cho ra đĩa, dùng khi còn nóng.

GỎI TÔM

Nguyên liệu:

- 1 hộp rau mầm xanh

- 1 hộp rau mầm trắng

- 1/2 bát con lạc rang chín

- 150gr tôm tươi

- Gia vị nước mắm: ớt, tỏi, đường, nước mắm, bột canh, nước cốt chanh.- Bánh đa nướng ăn kèm

Cách làm:

Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, rồi đem luộc chín tới và vớt ra đĩa. Rau mầm rửa sạch để thật ráo nước. Lạc rang chín loại bỏ vỏ rồi đem giã dập.

Pha nước mắm: cho khoảng 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 1 thìa đường, 1 xíu bột canh khuấy đều cho tan rồi thêm nước cốt chanh, ớt băm nhỏ, tỏi băm nhỏ vào khuấy đều và nếm sao cho nước mắm có vị chua, cay, mặn, ngọt là được nhé.

Cho rau mầm vào tô to cùng với tôm đã luộc chín rồi tưới đều nước mắm lên và trộn đều sau đó gắp rau mầm ra đĩa.

Cuối cùng rắc lạc rang giã dập lên trên rồi ăn kèm với bánh đa nướng sẽ càng ngon hơn nhé (lưu ý khi nào ăn mới rắc lạc lên trên để lạc giữ được độ giòn).

CANH SƯỜN KHOAI MÌ

Nguyên liệu

- Khoai mì (củ sắn): 350-400g

- Sườn non: 300g

- Hành lá

- Gia vị: muối, bột nêm, nước mắm.

Cách làm:

Để làm món này bạn nên chọn loại khoai mì dẻo sẽ ngon hơn, củ nhỏ thon dài, đường kính cỡ 2-3cm. Khoai mì cắt bỏ 2 đầu, bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc sau đó bổ đôi hay ba, tước bỏ phần sợi lõi đi.

Ngâm khoai mì trong nước có pha chút muối khoảng 2-3h. Chú ý nên ngâm nhiều nước và thỉnh thoảng thay nước để loại bỏ độc tố có trong khoai mì. Sau đó cho khoai mì vào nồi luộc sơ khoảng 5-6 phút để đảm bảo chắc chắn loại bỏ hết độc tố có trong khoai. 

Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó cho vào nồi cùng chút muối đun sôi 2 phút thì tắt bếp. Cho sườn ra rửa lại thật sạch bằng nước lạnh. Tiếp đó cho lại vào nồi hầm mềm. 

Hành lá bỏ rễ, lá giập, rửa sạch, xắt khúc. Khi sườn gần mềm, cho khoai mì cùng chút bột nêm vào đun tiếp. Khi khoai chín mềm thêm 1/2 thìa nước mắm cho thơm, nêm nếm vừa ăn. Tắt bếp, rồi cho hành lá cắt khúc ở trên vào là được. 

Món này ăn nóng rất ngon. Những miếng sườn chín mềm, khoai mì dẻo dẻo, thơm ngon vừa lạ miệng vừa hấp dẫn. 

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần