Vốn là một món ăn vặt nổi tiếng Sài Gòn, chuối nếp nướng nay đã có mặt ở Hà Nội và khiến các tín đồ ăn uống vô cùng hào hứng.
Những ngày trời Hà Nội vào đông cũng là khi nhiều người muốn tìm về thưởng thức những món ăn vặt ấm nóng. Ngoài bánh trôi tàu, một món chè ngọt vốn đã trở thành “truyền thuyết” mỗi dịp đông về, thì mới đây, các tín đồ ăn uống Hà thành lại được dịp xôn xao với sự xuất hiện của một món ăn tráng miệng mới toanh – cũng ngọt, cũng ấm nóng và vô cùng thú vị mang tên chuối nếp nướng.
(Ảnh: nofoodfobia)
(Ảnh: lananh_bunny)
Xuất hiện đầu tiên tại một quầy hàng vỉa hè đầu Chợ đêm Đồng Xuân – Hàng Đường cách đây khoảng 1 tháng, món chuối nếp nướng đang được rất nhiều bạn trẻ rỉ tai rủ nhau đi ăn thử và chụp ảnh chia sẻ trên mạng xã hội.
Chỉ với tìm kiếm hashtag #chuoinepnuong, hai mạng xã hội lớn facebook và instagram đã cho ra hàng loạt bức ảnh và review của cư dân mạng Hà Nội về món ăn hấp dẫn này.
Rất nhiều bạn trẻ Hà thành hào hứng check-in món ăn vặt đường phố mới lạ này.
(Ảnh: linhchimm)
(Ảnh: meosut)
Mở bán từ 6 giờ tối đến tận đêm khuya nhưng theo như H., chủ một hàng chuối nếp nướng chia sẻ, thời gian gần đây, có những hôm chỉ trong 1 giờ anh đã bán hết veo 100 hộp. Thậm chí, ban đầu, chỉ từ một quầy hàng nhỏ bán chuối nếp nướng, đến nay, đầu khu Chợ đêm Đồng Xuân – Hàng Đường đã có thêm 2-3 hàng nữa mở ra bán ăn theo.
Chuối nếp nướng có gì “hot” mà lại khiến các tín đồ ăn uống Hà thành mê mẩn đến vậy?
Thực chất, cái tên “chuối nếp nướng” có thể mới mẻ ở Hà Nội nhưng với người miền Nam, đây lại là một món ăn vô cùng quen thuộc, độ “phủ sóng” chẳng hề thua kém so với bánh tráng trộn và thậm chí còn từng được vinh danh là món ăn đường phố được yêu thích nhất tại Đại hội ẩm thực đường phố thế giới World Street Food Congress 2013 tại Singapore.
“Chuối nếp nướng” có thể mới mẻ ở Hà Nội nhưng với người miền Nam, đây lại là một món ăn vô cùng quen thuộc.
Ở Sài Gòn, bạn có thể bắt gặp rất nhiều xe bán chuối nếp nướng đi rong dọc các vỉa hè, ngõ hẻm. Cái tên đơn giản nhưng để làm ra một phần chuối nếp nướng đúng điệu lại cần rất nhiều thành phần khác nhau.
Chuối để làm chuối nếp nướng phải là loại chuối vừa chín tới, không được sống sượng cũng không được nhũn nát, độ ngọt vừa phải, không nướng trực tiếp trên than hoa mà phải bao bên ngoài một lớp bột nếp dẻo, gói qua lá chuối rồi mới nướng.
Món chuối nếp nướng cũng sẽ mất đi 50% giá trị nếu không có sự kết hợp với nước cốt dừa, chút đậu phộng rang, một số nơi còn bỏ thêm vừng, dừa nạo tươi… tùy ý.
Chuối nếp nướng được lòng cả thực khách ngoại quốc (Ảnh: woman.rambler.ru)
Cắn một miếng chuối nếp nướng còn nóng hổi, vị chuối ngọt xớt kết hợp với cái dẻo dẻo của bột nếp, cái béo ngậy của cốt dừa, bùi bùi của đậu phộng… thấy sao mà ngon đến khó tả.
Là món ăn đã tồn tại lâu đời ở Sài Gòn nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, chuối nếp nướng dự báo chắc chắn sẽ tạo ra cơn sốt ẩm thực trong mùa đông này ở Hà Nội.
>> XEM THÊM: Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức