Chuyên gia mách cách chọn nước mắm ngon và an toàn

Ngày 01/04/2016 11:30 AM (GMT+7)

Bác sĩ dinh dưỡng Phương Thị Kim Phụng nhấn mạnh, dù mắm được làm từ loại cá nào thì yếu tố quan trọng để tạo nên những giọt nước mắm ngon chính là độ đạm, mùi vị và màu sắc.

Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại nước mắm được sản xuất với dây truyền công nghệ khác nhau. Nếu không tinh mắt, người tiêu dùng có thể lựa chọn nhầm loại mắm không an toàn cho sức khỏe hoặc không đủ ngon để đảm bảo chất lượng cho bữa ăn hằng ngày. Sau đây, bác sĩ Phương Thị Kim Phụng - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ giúp chị em nội trợ cách lựa nước mắm ngon và đảm bảo dinh dưỡng.

Nhận biết nước mắm ngon dựa vào 3 yếu tố

Theo bác sĩ dinh dưỡng Kim Phụng, dù mắm được làm từ loại cá nào thì yếu tố quan trọng để tạo nên những giọt nước mắm ngon chính là độ đạm. Ngoài ra, người tiêu dùng nên dựa vào các tiêu chí khác như mùi vị, màu sắc hay độ trong của mắm.

Màu sắc

Người tiêu dùng có thể quan sát nhanh chóng bằng mắt thường yếu tố màu sắc của chai nước mắm. Bác sĩ Phụng cho biết, nước mắm có màu từ vàng rơm đến cánh gián là dấu hiệu tốt để chị em nội trợ có thể yên tâm bước đầu. Ngoài ra, khi kiểm tra mắm cần đem ra ánh sáng, dốc ngược chai xuống, nếu mắm trong và không cặn thì loại đó rất ổn.

 Nước mắm có màu từ vàng rơm đến cánh gián là dấu hiệu tốt để chị em nội trợ có thể yên tâm bước đầu (Ảnh: Thedish.plated)

Độ đạm

Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm và xuất hiện trên nhãn mác của sản phẩm. Người tiêu dùng có thể nhìn hàm lượng đạm để phân biệt mắm giả - mắm thật.

Độ đạm (số gam nitơ/lít nước mắm) càng cao thì nước mắm càng ngon và thơm. Tùy mục đích sử dụng trong chế biến, chị em nội trợ sẽ chọn loại có độ đạm thích hợp. Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107: 2003) thì:

 Độ đạm >30No: Loại đặc biệt

 Độ đạm >25No: Loại thượng hạng

 Độ đạm >15No: Loại hạng 1

 Độ đạm >10No: Loại hạng 2", bác sĩ Phụng chỉ rõ từng loại nước mắm dựa vào hàm lượng đạm.

Mùi vị

Mùi vị không chỉ phản ánh chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon, dở của thức ăn. Nước mắm ngon có mùi thơm dịu nhẹ mang đặc trưng của cá, khi nếm có vị mặn - ngọt hài hòa và thấm từ từ nơi cổ họng. Tuyệt đối, không lựa chọn loại mắm có bị mặn chát bởi mắm đó có độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

Nước mắm ngon có mùi thơm dịu nhẹ mang đặc trưng của cá, khi nếm có vị mặn - ngọt hài hòa và thấm từ từ nơi cổ họng  (Ảnh: BBC)

Lời khuyên dành cho chị em nội trợ

Khi lựa chọn mắm ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, chị em cũng nên dựa vào thành phần dinh dưỡng của nước mắm. Thông thường, nước mắm chứa 4 thành phần dinh dưỡng tối ưu cho cơ thể. Đó là nhiều acid amin thiết yếu như Valin, methionin, pheylalaninalanin, isoleucinquan trọng nhất là lysin; các vitamin: B1, B2,  B12 và PP; chất sắt; Omega 3”, bác sĩ Phụng khuyến cáo.

Ngoài ra, chị em nội trợ cần chọn mua nước mắm từ những nhà sản xuất có uy tín, có địa chỉ nơi sản xuất rõ ràng, có đăng ký chất lượng và còn hạn sử dụng.

Theo Vân Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm