Mâm cúng lần nào của gia đình Tự Long cũng rất chỉn chu với nhiều món ăn truyền thống.
Những ngày giáp Tết, NSND Tự Long đã cùng vợ con chuyển về ngôi nhà mới có không gian rộng rãi. Không chỉ dọn dẹp, bày biện và trang trí nhà đẹp mắt, vợ giảng viên của nam nghệ sĩ còn chuẩn bị cỗ cúng chu đáo để mong "thiên hòa địa lợi".
Trước đó, Minh Nguyệt cũng khoe bữa cơm chia tay nhà cũ với rất nhiều món để đãi chồng và các con. Không hổ danh là cô vợ đảm đang của làng giải trí miền Bắc, bà xã nam danh hài làm nhiều người phải thèm với những món ăn "gọi Tết về".
NSND Tự Long và bà xã Minh Nguyệt cúng tân gia. Cỗ cúng được chuẩn bị rất chu đáo, mỗi ban thờ đều được sắp xếp các lễ vật chỉn chu.
Cỗ cúng gia tiên có bánh chưng, khoanh giò, hoa quả, rượu, nước và các lễ vật khác. Kèm theo đó là mâm cỗ cúng gồm các món: Gà luộc, xôi gấc, chim cút quay, cá rán, bánh gối, nộm giá đỗ hoa chuối, canh bóng.
Bà xã Tự Long cũng làm đồ chay cúng Phật, gồm các món rau củ luộc, nấm và các món chay giả mặn trông rất đẹp mắt.
Bên cạnh đó còn có cỗ cúng trong nhà với thịt luộc, bánh chưng, xôi giấc, hoa quả và mâm cúng ngoài trời gồm ngô, khoai, chè cháo, bỏng, bánh kẹo...
Trước đó, Minh Nguyệt khoe bữa cơm bên chồng và các món với nhiều món như cá hồi, chim quay, gỏi cuốn, salad, dưa góp, cà muối xổi.
Cô bày tỏ: "Tự nhiên không định mà bao nhiêu món. Chả nhân dịp gì cả... À mà có... bữa cơm chia tay nhà cũ gắn bó gần 8 năm, nơi 3 đứa con chào đời. Cũng là khép lại năm 2022 thật là tuyệt vời ông mặt trời, cảm ơn năm hổ đã đưa giai bé bỏng đến với gia đình và cơ duyên gặp được ngôi nhà mới rất ưng ý".
"1 năm thật đáng nhớ. Những ngày cuối năm tuy quay cuồng dọn dẹp chuyển đồ cực nhưng mà vui lắm. Cảm ơn tất cả, cảm ơn, cảm ơn vì 1 mình sẽ không bao giờ làm được gì", bà xã Tự Long thổ lộ.
Những ngày giáp Tết, Minh Nguyệt còn cho gia đình "ăn Tết" sớm với món ăn nhìn là thấy đậm mùi Tết, đó là măng nấu sườn mọc, móng giò.
Cô chia sẻ: "Cuối năm căng thẳng dã man.... trông con, dọn nhà, chuyển nhà, sắp xếp đồ đạc nhà cửa, lễ lạt, ngoại giao, đối nội đối ngoại, cảm ơn, quà Tết, người làm.... dồn hết cả vào 2 vợ chồng tự túc thế này. Hoa hết cả mắt! Đã ai khởi động Tết chưa ạ, nhà em ăn trước cái đã nhé còn lấy sức!"
Ngoài ra, cô còn khoe món ăn rất "tốn cơm", đó là cá nục kho và cá bạc má rán và bày tỏ rằng: "Cuối tuần lạnh cũng kệ".
Tham khảo 5 cách nấu canh măng khô ngon cho ngày Tết: 1. Cách nấu giò heo hầm măng khô Nguyên liệu cần chuẩn bị 700 gam chân giò 200 gam măng khô 500ml nước dừa 2 muỗng canh hành tím băm 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ 2 muỗng canh dầu ăn 1 muỗng canh nước mắm 1 chút hạt nêm/muối Bột ngọt Cách chế biến Bước 1: Cách sơ chế măng khô Để sơ chế măng khô, bạn chỉ cần cho măng vào chậu nước ấm ngâm trong 30 phút, sau đó rửa sạch, vớt măng ra và luộc thêm khoảng 15 - 20 phút nữa. Tiếp đến, bạn cho măng ra xả với nước lạnh, để cho ráo rồi xe măng thành các miếng nhỏ vừa ăn là được. Lưu ý: Khi ngâm măng bạn nên để nước ngập mặt măng để măng nhanh nở nhé. Bước 2: Sơ chế chân giò heo bằng cách cạo sạch lông nếu có rồi rửa bằng nước muối loãng cho bớt mùi, để ráo nước và chặt thành các khoanh nhỏ vừa ăn. Bước 3: Bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm vào bát giò heo và trộn lên cho đều, sau đó để khoảng 30 phút cho giò heo ngấm gia vị. Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm 1 muỗng canh hành tím còn lại. Sau khi hành thơm vàng, bạn cho giò heo vào đảo cho săn lại rồi cho thêm nước dừa vào hầm khoảng 20 phút. Khi nước dừa cạn bớt một nửa bạn cho măng khô vào, đảo đều và cho thêm nước lọc, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bạn cho nhỏ lửa và hầm măng khoảng 30 - 45 phút nữa là được. Bước 5: Khi măng chín, bạn múc măng và giò heo ra bát, thêm hành lá và chút hạt tiêu lên trên là có thể thưởng thức được rồi đó. 2. Cách làm gà nấu măng khô cực ngon Nguyên liệu cần chuẩn bị 500 gam thịt gà 200 gam măng khô Hành tím băm Hành lá 1 củ hành tây Dầu mè , dầu ăn Nước mắm, gia vị thông dụng... Cách chế biến Bước 1: Sơ chế măng như hướng dẫn bên trên. Hành tây, bạn rửa sạch và cắt lát mỏng. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Bước 2: Bạn rửa sạch thịt gà, có thể thoa chút rượu trắng hoặc nước gừng để khử mùi tanh. Sau đó để ráo nước và chặt thành miếng vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho gà vào tô và nêm nếm gia vị gồm mắm, muối, dầu mè, tiêu xay, hành tím băm nhỏ và để khoảng 15 phút cho ngấm. Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào cho nóng rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho thịt gà đã ướp gia vị vào đảo lên cho săn rồi cho thêm 1,5 lít nước lọc vào đun với lửa lớn trong khoảng 30 phút. Bước 4: Khi thấy nước giảm bớt 1 nửa, bạn cho măng khô vào, nêm nếm lại gia vị và đun tiếp khoảng 15 - 20 phút nữa thì tắt bếp. Bước 5: Bạn múc măng gà ra tô, cho thêm hành lá lên trên là đã hoàn thành món ăn này rồi đó. 3. Canh măng khô nấu mọc Canh măng khô nấu mọc cũng là một trong những món ngon với măng khô được nhiều gia đình ưa chuộng vào dịp Tết. Cách nấu món canh này cũng không quá khó, nó tương tự với cách nấu canh măng móng giò mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên. Tuy nhiên ở món canh này sẽ có thêm phần mọc thơm ngon tạo cho món canh măng khô thêm phần hấp dẫn hơn. Bạn có thể nặn mọc và thả vào ngay trước khi cho măng khô vào hầm với giò heo nhé bởi phần mọc này cũng rất nhanh chín thôi. 4. Cách làm vịt nấu măng khô cho ngày Tết cực ngon Nguyên liệu cần chuẩn bị 1 con vịt 500 gam măng khô 1 củ gừng, ớt, tỏi băm, hành tím băm Rượu trắng Hành lá, rau mùi, rau răm Gia vị các loại... Cách chế biến Bước 1: Sơ chế măng khô như hướng dẫn ở trên. Bước 2: Sơ chế vịt và các nguyên liệu khác. Bạn chà chút muối hạt vào thân con vịt rồi cho hỗn hợp rượu trắng, nước gừng vào chà nhẹ để khử sạch mùi hôi. Rửa vịt lại thật sạch, để cho ráo nước. Bước 3: Bạn phi thơm hành tím rồi cho măng vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó, bạn thêm nước lọc, vặn nhỏ lửa và nấu măng khoảng 30 phút cho chín nhừ.Bước 4: Bạn cho vịt vào luộc, nhớ cho thêm củ hành tím, chút gừng để có mùi thơm hấp dẫn nhé. Trong quá trình luộc, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt nổi lên để nước luộc vịt trong nhé. Bước 5: Sau khi vịt chín, bạn vớt vịt ra đợi nguội và chặt thành các miếng vừa ăn , cho măng vào nồi nước dùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Bước 6: Bạn vớt canh măng ra bát, cho vịt, hành lá, rau mùi lên trên và chan nước dùng vào. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi đó. 5. Cách làm canh măng khô nấu xương heo Nguyên liệu cần chuẩn bị 400 gam sườn non 200 gam măng khô Hành lá, hành khô Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm Cách chế biến Bước 1: Sơ chế măng khô như hướng dẫn Bước 2: Hành khô lột vỏ băm nhỏ, hành lá nhặt gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Sườn non rửa bằng nước muối loãng rồi để ráo và chặt khúc vừa ăn. Bước 3: Bạn cho chút dầu ăn vào nồi, sau đó cho hành tím vào phi thơm và cho sườn non vào đảo cho săn. Khi đảo nhớ nêm nếm gia vị, sau đó cho thêm nước lọc vào, vặn nhỏ lửa và để ninh khoảng 30 phút cho sườn chín. Bước 4: Tiếp đến, bạn cho măng khô đã sơ chế vào ninh cùng sườn heo thêm khoảng 15 - 20 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Bước 5: Vớt măng và sườn heo ra bát, cho thêm hành lá lên trên, tưới nước dùng lên là đã hoàn thành món ăn rồi đó. |