Cuối tuần làm bún măng vịt chấm mắm gừng, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon

Ngày 16/11/2019 10:00 AM (GMT+7)

Bát bún măng vịt chấm kèm nước mắm gừng mà xì xụp rất thích hợp với những ngày se lạnh.

Mẹ đảm Nguyễn Thị Hoàng Mai (30 tuổi, hiện đang sinh sống ở Nhà Bè) thường chia sẻ những công thức nấu ăn chị tự tay làm lên MXH để cánh chị em học tập làm theo. Lần này, chị vào bếp làm món bún măng vịt chấm mắm gừng vừa thơm nức mũi lại đậm đà vị ngọt ngon và giàu chất dinh dưỡng. Những ngày mùa lạnh có bát bún măng vịt chấm kèm nước mắm gừng mà xì xụp thì thật chẳng còn lạc thú nào hơn thế!

Cuối tuần làm bún măng vịt chấm mắm gừng, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon - 1

Nguyên liệu:

Nửa con vịt + chân + đầu + cánh

Măng khô (lượng tùy người nấu gia giảm theo nhu cầu ăn)

Bún và rau ăn kèm

10 cái nấm đông cô, 1 củ hành tây, ớt tùy khẩu vị

2,5 lít nước lọc

2 muỗng cà phê đường phèn

3 muỗng cà phê muối

Hạt nêm, nước mắm

Cuối tuần làm bún măng vịt chấm mắm gừng, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon - 2

Cách làm: 

- Măng ngâm nước cho mềm. Thi thoảng phải thay nước vài lần nhé. Xả sạch nước rồi luộc qua nước sôi tầm 5-10 phút. Luộc lần thứ 2 cũng y như vậy. Xả sạch vắt cho thật ráo nước rồi xé nhỏ măng thành từng miếng vừa ăn.

- Nấm đông cô ngâm nước cho nở rồi rửa sạch với nước vài lần, sau đó vắt ráo. Cắt nấm làm 3 hoặc để nguyên đều được. Có thể vừa cắt sợi và để vài cây nấm để trang trí cho đẹp.

- Đặt chảo lên bếp với lửa lớn, cho 2 muỗng ăn cơm dầu ăn vào, tiếp tục cho măng vào xào sơ. Cho nấm vào xào chung luôn. Xào sơ các nguyên liệu vài phút để măng và nấm được thơm rồi tắt bếp.

- Gừng gọt vỏ, mài củ gừng cho nhuyễn. Vắt khô, giữ phần nước gừng lại để khử mùi hôi của vịt. Còn phần xác gừng sẽ dùng pha nước chấm mắm gừng.

- Vịt làm sạch sẽ. Khử mùi hôi của vịt bằng cách lấy nước gừng trộn với muối, chà xát kĩ phần da vịt. Sau đó xả lại nước vài lần cho sạch rồi để ráo nước.

- Cho nồi với 2,5 lít nước lên bếp. Khi nước vừa ấm thả vài lát gừng mỏng + hành tây bổ đôi + muối vào rồi cho vịt vào luộc luôn. Vừa luộc vừa vớt bỏ bọt đen để nước lèo được trong. Vịt chín vớt ra bỏ vào thau nước đá lạnh để da vịt được trắng mà không bị đen. Lúc này nồi nước lèo ta cho hết nấm và măng đã xào vào. Nêm đường phèn, hạt nêm gia giảm theo khẩu vị của bản thân. Tắt bếp nêm thêm chút nước mắm cho thơm cùng cuống hành, hành lá, ngò rí cắt khúc vào cho thơm. 

Thế là xong nồi măng vịt siêu ngon rồi!

Cuối tuần làm bún măng vịt chấm mắm gừng, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon - 3

Lưu ý: 

- Nước luộc vịt phải ngập con vịt. Nếu nước không ngập thì phần da vịt sẽ bị thâm đen.

- Không nêm nước mắm trong khi nấu, sẽ làm chua nước lèo. Tắt bếp mới cho nước mắm sẽ thơm ngon hơn.

- Không nêm hạt nêm lúc ban đầu vì sẽ làm nước lèo bị đục. Sau khi cho măng và nấm vào mới nêm hạt nêm.

Cuối tuần làm bún măng vịt chấm mắm gừng, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon - 4

Cách pha nước mắm gừng:

3 muỗng ăn cơm nước mắm

3 muỗng ăn cơm đường

2 muỗng ăn cơm nước cốt chanh

Tất cả khuấy đều cho tan rồi cho ớt, gừng vào là có 1 chén nước mắm gừng siêu ngon!

Vịt nấu măng ngon đúng điệu đậm đà ai cũng khen
Vịt nấu măng ăn ngon vị ngọt thanh mát, thịt vịt mềm thơm không hôi, măng ăn giòn ngon mà không bị chua. Bí quyết nấu rất đơn giản qua vài bước dưới...
Hải Đường
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ vịt