Món nộm đu đủ tôm tai heo vừa tươi ngon, thanh mát lại giòn giòn chua chua ngọt ngọt này đủ để cả nhà thích mê khi thưởng thức.
Cuối tuần có nhiều thời gian rảnh rỗi, bạn hãy làm món nộm đu đủ tôm tai heo vừa ngon lại giòn và thanh mát, cân bằng hương vị này cho cả nhà thưởng thức nhé. Nếu chưa biết cách làm có thể tham khảo công thứa của chị Thanh Huệ dưới đây.
Chị Thanh Huệ.
Nguyên liệu:
- Tai heo: 1 cái.
- Tôm: 8-10 con.
- Đu đủ: 1/2 trái.
- Cà rốt: 1 củ.
- Xoài xanh: 1 quả.
- Đậu phộng: 1 ít.
- Chanh, tắc, ớt.
- Hành tím, rau thơm, rau răm, sả.
- Gia vị: Hạt nêm, đường, mắm.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Tai heo chà xát với 1 ít muối, rửa nhiều lần cho sạch. Đun sôi nước trong nồi rồi cho tai heo vào chần sơ và đem rửa sạch và để ráo.
- Tôm rửa sạch, để ráo.
- Đu đủ, cà rốt và xoài xanh gọt vỏ, mang đi rửa thật sạch, để ráo nước, sau đó bào sợi và để riêng từng loại.
- Rau răm, rau thơm, sả mang nguyên liệu cùng với ớt đi rửa sạch, cắt nhỏ và để riêng từ loại một.
- Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng và mang đi phi thơm vàng. Đậu phộng rang vàng thơm, bóc sạch vỏ.
Bước 2: Hấp tôm, tai heo
- Tai heo và tôm cho sả vào nồi chiên hơi nước để hấp. Khi hấp xong, tôm bóc vỏ lột đường chỉ tôm cho sạch. Nếu không có nồi chiên bạn có thể sử dụng nồi bình thường để hấp.
Bước 3: Áp chảo tai heo
Tai heo lấy ra rồi áp chảo cho vàng, thơm và hấp dẫn hơn rồi đem đi thái mỏng. Thêm bước này tai heo thơm hơn rất nhiều khiến món ăn càng hấp dẫn.
Bước 4: Làm nước chấm trộn gỏi
Nước và đường bắc lên bếp đun sôi nhỏ lửa, đường tan tạo ra độ sánh thì cho nước mắm vào khuấy đều 2-3 phút rồi tắt bếp. Chờ hỗn hợp nguộ. Xay nhỏ tỏi ớt. Vắt chanh cho vào tô nước trộn gỏi cùng với tỏi, ớt, khuấy đều lần nữa là xong.
Hoàn thiện:
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn bao gồm: đu đủ, xoài xanh và cà rốt bào sợi, rau thơm, ớt cắt lát, hành tím phi, đậu phộng rang.
Sau đó cho từ từ phần nước sốt vào rồi trộn thật đều, nêm nếm và căn chỉnh vị chua ngọt sao cho vừa miệng là được.
Nộm đu đủ tôm tai heo là sự kết hợp của vị giòn sần sật của đu đủ, xoài xanh và cà rốt cùng vị dai giòn của tai heo, thịt tôm thơm lừng và cuối cùng không thể thiếu hương vị nước mắm chua chua ngọt ngọt. Đây thực sự là một món ăn kích thích vị giác đúng không nào?
Chúc các bạn thành công!