Chủ nhật rảnh rang chị em chế biến mâm cơm cuối tuần 4 món đầy dinh dưỡng

Ngày 23/07/2017 15:25 PM (GMT+7)

Mâm cơm chiều cuối tuần của gia đình với các món ăn đầy dưỡng chất, cả nhà ai cũng thích.

Bữa cơm cuối tuần nhà mình gồm các món ăn sau:

- Tim xào giá đỗ

- Cá trắm kho

- Thịt gà rang gừng

- Canh chua cá

TIM XÀO GIÁ ĐỖ

Tim rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với chút bột canh và dầu hào. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Phi thơm hành khô rồi cho tim vào xào chín, sau đó trút ra bát để riêng. Cho giá đỗ vào xào nhanh tay, sau đó cho tim vào đảo đều, thêm chút hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp.

CÁ TRẮM KHO

Cá làm sạch, cắt khúc, để ráo. Ướp cá với tẹo muối tinh hoặc bột canh cho cá săn và không bị nát. Chiên vàng cá rồi vớt ra để riêng. Cho 2 thìa đường cùng 1 thìa dầu để thắng nước hàng. Khi đường có màu nâu cánh gián cho ngay nước vào để có màu vừa ý. Pha 1 bát con nước lọc, 2 thìa canh ăn phở nước mắm, 1 thìa canh phở dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa tiêu bột, chút bột canh, 1 thìa mỡ rán cá. Khuấy tan, đun sôi hỗn hợp nước hàng đã pha, nêm nếm thử cho vừa vị.

Xếp 1 lượt gừng thái lát xuống đáy tộ, xếp cá vào tộ rồi cho hỗn hợp nước hàng vào. Đun sôi và vặn nhỏ lửa liu riu cho cá ngấm gia vị. Được khoảng 20 phút thì nhẹ nhàng lật cá để mặt kia được ngấm gia vị. Khi nước cạn còn sanh sánh (kho cá khoảng 45 - 50 phút) thì rắc chút hạt tiêu rồi tắt bếp. Có thể cho thêm thịt ba chỉ vào kho cùng để cá có độ béo hoặc cho vài lát ớt để đánh mùi tanh của cá nếu thích.

THỊT GÀ RANG GỪNG

Thịt gà chặt miếng vừa ăn, ướp gà với bột canh, nước mắm và vài lát gừng. Cho gà vào đảo cho săn và ngấm gia vị, sau đó cho thêm nửa bát con nước, đậy vung đun nhỏ lửa cho gà chín và ngấm gia vị. Khi nước cạn còn sanh sánh thì tắt bếp, có thể cho thêm chút lá chanh thái sợi nếu thích.

CANH CHUA CÁ

Đầu cá rửa sạch, để ráo, ướp với tẹo muối. Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho đầu cá vào chiên sơ qua. Cho nước vào nồi đun sôi, cho đầu cá vào đun nhỏ lửa khoảng 10 phút. Nêm gia vị cho vừa miệng, cho 1 cái tai chua vào nồi canh, đun sôi khoảng 5 phút thì cho cà chua bổ cau vào đun tiếp khoảng 5 phút nữa. Rắc hành lá, rau thì là vào rồi tắt bếp.

Giá tiền các nguyên liệu

Thịt gà (1/2 con)

Tim heo

Giá đỗ, hành, cà chua, thì là

Đầu cá

Cá trắm

80.000đ

30.000đ

20.000đ

20.000đ

50.000đ

Tổng: 200.000 đồng cho 5 người ăn

Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với thực đơn hàng ngày gợi ý trên đây!

Theo Bùi Thu Hằng (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thực đơn hàng ngày hấp dẫn