Bếp Eva sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún ngan thơm vị măng khô, nấm hương, ngọt vị thịt để có được một bữa sáng ngon lành, giàu dinh dưỡng.
1. Nguyên liệu làm bún ngan
- Ngan: 1/2 con (1-1.5 kg)
- Bún tươi: 500g
- Hành lá, mùi tàu: vừa đủ dùng
- Gừng tươi: 1 củ cỡ vừa
- Hành khô: 2-3 củ
- Măng khô: 1 ít
- Mộc nhĩ: 4-5 cái
- Nấm hương: 4-5 cái
- Sả: 2 cây
- Gia vị: Hạt nêm, muối, mì chính, đường, dầu ăn, tiêu, nước mắm,...
Nguyên liệu cho món bún ngan
2. Cách nấu bún ngan ngon
Bước 1: Ngan mua về rửa sạch với muối và để ráo, dùng dao sắc lọc lấy phần thịt ngan rồi thái mỏng.
Thái mỏng các miếng thịt ngan
Bước 2: Ướp thịt ngan với chút xíu bột nêm. Phần xương thì cho vào nồi chế thêm nước rồi hầm khoảng 15-20 phút cho ngọt nước, thêm 1 ít sả đập dập vào cùng để loại bỏ mùi hôi.
Hầm xương ngan cho ngọt nước dùng
Bước 3: Khi nồi nước dùng đã chín, vớt bỏ sả, nêm 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm đun nhỏ lửa. Hành khô, gừng đem nướng, rửa sạch rồi thả vào nồi nước dùng ngan.
Nướng hành khô và gừng
Bước 4: Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, măng khô cho vào nồi luộc kỹ rửa sạch rồi tước sợi. Rửa sạch rồi thái mỏng.
Sơ chế mộc nhĩ, nấm hương
Bước 5: Hành, rau răm rửa sạch sau đó đem thái nhỏ.
Sơ chế hành và rau răm
Bước 6: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho măng và nấm, mộc nhĩ vào xào sơ, nêm 1 thìa bột canh rồi thả vào nồi nước dùng xương.
Xào mộc nhĩ, nấm hương với măng
Bước 7: Bún chần qua nước sôi, xếp bún cùng phần thịt ngan đã được nhúng chín thêm ít hành trần. Từ từ dưới nước dùng ngập bún lên. Nếu thích cay và chua thì dùng thêm chay và ớt nhé.
Món bún ngan hoàn chỉnh sau khi chế biến
Món bún ngan trông thật hấp dẫn phải không nào
Bún ngan ngọt thanh của phần nước dùng, thịt ngan mềm mềm sẽ là một gợi ý mới cho bữa sáng nhà bạn.
3. Cách làm nước chấm bún ngan
Nước chấm là thứ không thể thiếu được trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là đối với món ăn từ gà, vịt hay ngan. Sau đây là cách làm nước chấm bún ngan mắm tỏi để ăn kèm mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu làm nước chấm bún ngan
- Tỏi: 3-5 tép
- Ớt: 1-2 trái
- Đường: 2 thìa cà phê
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
Cách pha nước chấm bún ngan
- Tỏi bóc vỏ sau đó đập dập rồi băm nhuyễn, ớt xắt thành lát nhỏ.
- Cho hỗn hợp nguyên liệu trên vào trong bát rồi hòa tan với nhau, điều chỉnh lại gia vị nếu cần thiết.
Nước mắm tỏi ớt chấm bún ngan