Cách làm mứt dừa kiểu truyền thống không hề khó, chỉ cần chị em kiên nhẫn và làm theo đúng tỉ lệ nguyên liệu là được.
Nguyên liệu làm mứt dừa
- 1 kg dừa đã nạo sẵn (mua sẵn để tiết kiệm thời gian).
Lưu ý, chị em nên chọn dừa bánh tẻ thì làm mứt sẽ ngon hơn. Dừa già mứt khô, không có độ ngậy của dừa.
- 400 gr - 500g đường
- 1 chút muối; vài giọt vani
Cách làm mứt dừa ngon
Bước 1: Sơ chế
- Dừa đã được bào sẵn đem rửa 3-4 lần nước cho sạch bớt dầu và xả qua nước sôi. Việc làm này giúp cho tinh dầu trong cùi dừa ra bớt, khi làm mứt dễ kết tinh hơn mà ăn mứt dừa cũng đỡ đầy bụng.
- Nhiều người sau khi rửa dừa bằng nước lạnh xong đem chần với nước sôi vài phút cũng được.
Bước 2: Ướp dừa
- Cho cùi dừa, 50 ml nước, đường và vani vào âu trộn đều, để ít nhất 2 tiếng cho đường tan, dừa ngấm. Lưu ý, việc ngâm dừa và đường lâu giúp mứt dừa để lâu không bị chảy nước).
Bước 3: Sên mứt dừa
- Cho dừa vào chảo nhỏ không dính, bắc lên bếp sên lửa nhỏ. Mới đầu nước đường sôi bạn thỉnh thoảng đảo nhẹ.
Khi nước đường bắt đầu sánh thì bạn dùng đũa đảo cho đến lúc đường kết tinh bám vào từng miếng dừa và khô ráo là tắt bếp.
Lưu ý, lúc đường bắt đầu chuẩn bị kết tinh, phải đảo liên tục và nhanh tay không sẽ khiến mứt dừa bị cháy.
Chờ mứt dừa nguội hoàn toàn trước khi cho vào hũ/ bao, đậy/ cột kín ăn dần.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt dừa!