Đặc sản Đà Nẵng mang về làm quà không thể bỏ qua

Ngày 08/07/2020 15:34 PM (GMT+7)
Đã có ý định đến Đà Nẵng du lịch, hoặc đang du lịch Đà Nẵng mà bạn chưa biết nên thưởng thức những loại đặc sản nào hoặc đặc sản làm quà mua về tặng người thân thì bài viết này sẽ cung cấp thông tin đầy đủ và hữu ích nhất dành cho bạn.

Đà Nẵng ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng như biển Mỹ Khê, cầu Rồng, chùa Linh Ứng, Bà Nà Hills, cầu Vàng, núi Ngũ Hành Sơn,...thì đến đây, bạn có thể thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng gắn liền với đất Đà thành, chỉ riêng tại đây mới có hương vị thơm ngon đặc biệt trứ danh của vùng đất này.

Món ăn đặc sản Đà Nẵng

1. Bánh xèo chuẩn vị

Nhiều nơi cũng có món bánh xèo nhưng ở Đà Nẵng, bạn sẽ được thưởng thức hương vị đặc sản của món ăn này. Vỏ vàng ruộm có độ mỏng vừa phải, không quá dày. Cắn một miếng giòn tan, vị ngon đậm đà vừa miệng. Bạn có thể lựa chọn nhân tôm hoặc nhân thịt ngọt đậm đà kết hợp nước chấm mắm pha chua ngọt hoặc nước chấm tương đặc trưng ở nơi đây, rất hấp dẫn.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 1

Bánh xèo đặc biệt chỉ có ở Đà Nẵng mới thơm ngon đúng vị kể từ nước chấm đến cách làm của người dân nơi đây.

Những con phố nổi tiếng về món bánh xèo này có thể kể đến như: Phố Hoàng Diệu, phố Trưng Nữ Vương quận Bình Thuận, phố Trần Quốc Toản quận Hải Châu 1 hay phố Nguyễn Thị Định phường An Hải Bắc.

2. Bánh tráng cuốn thịt heo ngon tuyệt

Xứng danh đứng top món cuốn ngon vị ngon số 1, bánh tráng cuốn thịt heo ở Đà Nẵng đặc biệt từ cách ăn, nước chấm, 9 loại rau gia vị.

Bánh tráng khô khi thấm nước thì rất mềm, dai thơm khi ăn thơm mùi gạo, không hôi. Dán bánh tráng lên bánh phở trắng trong tạo thành lớp bánh, đặt một miếng rau xà lách lên trên rồi cho thịt theo ba chỉ thái mỏng, thêm các loại rau sống như mùi tàu, rau diếp, ngò gai, bạc hà, tía tô, lá đinh lăng,... và các loại quả thái sợi như xoài, dưa chuột, dứa,... chấm kèm mắm nêm đặc trưng pha thêm gia vị mà chỉ Đà Nẵng mới có. Cảm nhận vị đậm đà của nước mắm nêm, vị cay cay của ớt, tươi mát của rau thơm, ngọt mềm của thịt và bánh tráng khiến bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 3

Hình ảnh món bánh tráng cuốn thịt heo 

Để thưởng thức món ngon đặc sản này bạn có thể ghé quán ăn nằm trên con phố Nguyễn Chí Thanh phường Hải Châu, Đà Nẵng hoặc con phố Phan Thanh, phường Thạc Gián, Thanh Khê.

3. Món mì Quảng trứ danh

Xứ Quảng - Đà gắn liền với món ăn mì Quảng. Đặc trưng của món này ở Đà Nẵng hay Quảng Nam là mì Quảng gà, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các lựa chọn khác như mì Quảng ếch, bò, trứng,... Ở nơi đây, món ăn này đòi hỏi sự cầu kỳ từ gia vị, cách chế biến đặc biệt là nước lèo. Nước lèo của mì Quảng hơi mặn, chỉ chan xâm xấp cho sợi mì thấm đều chứ không chan ngập mặt. 

Sợi mì trắng hoặc vàng nhưng phải to bè, lớp mỡ bao quanh mì phải bóng đẹp mắt.

Khi ăn bẻ nhỏ bánh tráng, bỏ chung vào tô mì, trộn đều cho thấm đẫm nước lèo, và rau sống thái nhỏ, thêm chút đậu phộng ăn sẽ rất ngon. Sợi mì mềm, thịt ngọt, vị đậm đà của nước lèo và thơm bùi của rau sống, cay cay của ớt xanh Đà Nẵng và đặc biệt là vị giòn rụm của bánh tráng nướng (bánh đa mè) khiến bạn muốn ăn mãi.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 4

Hình ảnh món mì Quảng đặc sản hấp dẫn

Địa chỉ bạn có thể tham khảo như: Phố Hoàng Diệu, quận Hải Châu; Đường Đào Tấn, Bình Thuận; Phố Phan Thanh, phường Thạc Gián, Thanh Khê; Phố Ông Ích Khiêm phường Nam Dương quận Hải Châu.

4. Đặc sản bánh canh 

Bánh canh cá nướng, bánh canh chả cua, tôm chả, bánh canh tôm thịt,... là những kiểu biến tấu của người Đà Nẵng khi món chính gốc nổi tiếng là ở Huế. Nhưng đến với Đà Nẵng bạn nên thử một lần, tận hưởng món ăn có nét đặc trưng rất riêng khác với ở Huế chắc chắn không làm bạn thất vọng.

Sợi bánh mềm, nước dùng béo ngậy kết hợp nhân chả cá hoặc tôm thịt, khi ăn cho thêm chút rau sống nếu bạn cảm thấy hơi béo. Bát bánh canh đầy đủ dinh dưỡng, ăn một bát là no nê.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 5

Hình ảnh bát bánh canh chả cua nhiều màu sắc hấp dẫn

Các địa điểm có thể ghé qua thưởng thức món bánh canh như phố Lê Độ phường Chính Gián quận Thanh Khê; Phố Nguyễn Chí Thanh phường Hải Châu 1; Phố Hoàng Diệu phường Bình Hiên quận Hải Châu.

5. Bún chả cá Đà Nẵng

Món ăn đặc sản nổi tiếng của các tỉnh miền Trung đặc biệt là Nha Trang, Quy Nhơn, tuy nhiên ở Đà Nẵng bạn sẽ cảm nhận được vị khác lạ chỉ ở đây mới có. Điểm tạo ấn tượng và làm nên danh tiếng món bún chả cá Đà Nẵng chính là nước bún chả cá được nấu từ các loại rau củ nên mùi thơm và vị thanh ngọt hơn. Ở nơi khác chủ yếu ninh nước dùng từ xương cá. Chả cá được làm từ cá thu, cá thát lát, cá nhồng khi ăn chuẩn bị thơm ngọt của cá biển mà không tanh.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 6

Tô bún chả cá đầy ắp với những miếng chả cá thơm ngon hấp dẫn

Các tuyến phố nổi tiếng về món bún chả cá như Lê Hồng Phong phường Phước Ninh quận Hải Châu; Hùng Vương phường Vĩnh Trung quận Thanh Khê; Phố Nguyễn Chí Thanh phường Hải Châu 1;  Phố Hoàng Diệu phường Nam Dương quận Hải Châu; Đường Trần Phú, Phường Hải Châu 1.

6. Cơm gà

Cơm gà cũng là món ăn được nhắc tới khá nhiều khi chọn du lịch Đà Nẵng làm điểm đến. Có nguồn gốc từ Quảng Nam, nhưng về ẩm thực thì cả Đà Nẵng cũng có món cơm gà khá nổi tiếng được nhiều người truyền tai nhau nên ăn thử một lần.

Hạt cơm mềm, màu vàng tự nhiên được nấu cùng nước luộc gà, ăn cùng với thịt gà ta xé phay trộn với hành tây, rau răm, gia vị. Ăn kèm với nộm đu đủ và canh gừng nóng rất tuyệt.

Điều đặc biệt là gà chọn loại gà tơ nuôi chăn thả không ăn cám tăng trọng, vị thịt rất ngọt và thơm, da giòn.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 7

Đĩa cơm gà vàng hấp dẫn xứ Đà thành

Địa chỉ ghé qua thưởng thức đặc sản này bạn có thể đến: Phố Phạm Hồng Thái phường Hải Châu 1; Phố Thái Phiên quận Hải Châu; Phố Lê Thanh Nghị phường Hoà Cường Bắc và được review nhiều sao nhất là quán ở Phạm Văn Nghị, Vĩnh Trung, Thanh Khê với cơm gà ngon rẻ, nhiều gà.

7. Bánh bột lọc xứ Đà thành

Xuất hiện khắp mọi con phố, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hàng quán, gánh hàng rong bán bột lọc bán vỉa hè. Đây là món ăn bình dị hết sức thân thuộc của người Đà Nẵng.

Bánh được làm từ bột gạo xay nhuyễn hoặc bột sắn dây trộn với bột năng rồi bọc nhân tôm thịt cho vào hấp. Hấp xong, bánh trong suốt dẻo dẻo có thể nhìn rõ nhân bên trong. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị mát mát, ngọt ngọt của nhân tôm thịt.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 8

Hình ảnh bánh bột lọc bình dị nhưng rất hấp dẫn tại Đà Nẵng

Các tuyến phố nổi tiếng với bánh bột lọc bạn có thể ghé qua như phố Thanh Tịnh phường Hòa Minh quận Liên Chiểu; Nguyễn Chí Thanh phường Phước Ninh quận Hải Châu; Phố An Thượng 24 phường Bắc Mỹ Phú quận Ngũ Hành Sơn.

Đặc sản Đà Nẵng mua làm quà

Ngoài đặc sản là các món ăn nổi tiếng ở Đà Nẵng, những sản vật như đồ khô, bánh kẹo, nước mắm,... là những đặc sản mua làm quà thường được khách du lịch lựa chọn bởi các sản vật nơi đây có những hương vị rất riêng.

1. Mực rim me

Món đặc sản của dân miền biển Đà Nẵng, mực rim me có màu vàng sậm bắt mắt từ nước sốt rim me đậm đà đủ vị. Nguyên liệu mực là những con mực tươi được làm sạch, cắt thành từng miếng vuông rồi mang đi phơi nắng đến khi săn lại nhưng không quá khô sẽ cho vào rim chung với me, ớt, đường, nước mắm,... rồi để nguội đóng thành phẩm

Mực rim me có thể ăn trực tiếp không cần chế biến, khi ăn có mùi thơm, vị cay cay quyện với sốt chua ngọt và mặn mặn đậm đà, mực ăn dai mà không bở, càng nhai lâu càng thấy ngọt. Chỉ cần ăn một miếng là nhớ mãi.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 9

Mực rim me Đà Nẵng được đóng hộp để dễ vận chuyển và bảo quản

Món quà dân giã nhưng lại rất thiết thực, món ngon đặc sản Đà Nẵng mua làm quà tặng người thân để đánh dấu chuyến đi ý nghĩa của mình.

Giá dao động từ 70 ngàn/hộp đến 80 ngàn/ hộp, vì hộp đóng chặt không có mùi nên dễ dàng vận chuyển bằng máy bay. Địa chỉ bạn có thể ghé qua mua tại các con phố nổi tiếng như Trần Phú phường Hải Châu 1 quận Hải Châu.

2. Chả bò Đà Nẵng

Một trong những món ăn đặc sản có thể làm quà rất hay đó là món chả bò Đà Nẵng. Được làm từ thịt bò tươi 100% xay nhuyễn kết hợp thêm các loại gia vị như hạt tiêu, nước mắm cốt nên khi ăn chả bò có vị ngọt thịt tự nhiên, thơm mùi tiêu xay đậm đà vị mắm hảo hạng nhưng không mặn.

Chả bò chuẩn là khi thái ra có màu hồng nhạt, bên trong đặc thịt không rỗng. Khi ăn thái thành từng khoanh tròn rồi thái miếng nhỏ thành hình tam giác, chấm nước mắm nhĩ hoặc thái lát kẹp ăn cùng bánh mì sẽ rất tuyệt.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 10

Chả bò từ thịt bò tươi có màu hồng nhạt được bọc gói bằng lá rong sau đó cho vào luộc hoặc hấp chín

Chả bò Đà Nẵng khi mua từ chợ hoặc cửa hàng đặc sản thì bạn nên bảo quản lạnh để giữ được hương vị thơm ngon nhất, không bị hỏng khi thời tiết oi nóng.

Các địa chỉ tuyến phố bạn có thể ghé qua mua làm quà như phố Hoàng Diệu phường Bình Thuận quận Hải Châu; Phố Hải Phòng phường Thạch Thang quận Hải Châu; Phố Tôn Đức Thắng phường Hoà Minh quận Liên Chiểu.

3. Tôm nõn khô

Tôm nõn khô được làm từ 100% tôm tươi sống, làm sạch rút chỉ đen, không chọn tôm chết vì khi chế biến xong sẽ có mùi hôi, thịt nát không cứng chắc như tôm tươi được. Thành phẩm tôm khi phơi sấy khô xong có màu hồng đỏ bắt mắt, thịt tôm  săn chắc, mùi thơm. 

Tôm khô khi mua về có thể nấu các món rất ngon như canh tôm nấu cà chua với thịt, tôm xào bắp, tôm sốt cà chua, tôm rim cay,...

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 11

Tôm khô nõn dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon

Tôm khô có giá dao động từ: 360.000 – 540.000 đồng tùy từng loại tôm. Tôm to ngon sẽ đắt tiền hơn loại tôm nhỏ. Bạn ghé qua các cửa hàng đặc sản ở chợ Hàn, chợ Cồn sẽ rất đa dạng cho bạn lựa chọn

4. Mực một nắng

Mực một nắng nơi đây được làm từ mực ống cỡ to nguyên con tươi sống 100% được làm sạch, mổ phanh ra phơi trong một nắng già, khi đó mực vừa săn lại, dẻo dẻo nhưng không bị khô. Mực một nắng có màu trắng đục, còn nguyên phần đầu và râu mực.

Cách chế biến thì mực một nắng rất đơn giản, bạn có thể cho chế biến các món như: Mực một nắng nướng sa tế, nướng muối ớt, mực một nắng hấp hành, mực chiên giòn, hay thái miếng cho vào xào cùng rau củ, gia vị để tăng hương vị món ăn.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 12

Mực ống một nắng được nướng chín

Giá thành mực một nắng từ 580 - 750 nghìn một cân, bạn có thể tham khảo mua tại 2 địa chỉ nổi tiếng là chợ Hàn, chợ Cồn.

5. Rong biển Mỹ Khê

Rong biển Mỹ khê có màu xanh lục đen đậm, được sao hoặc phơi khô rồi đóng thành bánh hình tròn hoặc dài sau đó đóng túi cẩn thận, có thể ép chân không để bảo quản tốt nhất.

Trước khi chế biến thì cho rong biển vào ngâm khoảng 45 phút là rong biển sẽ nở ra có màu xanh tươi, chế biến thành các món như canh rong biển nấu thịt băm, rong biển xào thịt.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 13

Rong biển Mỹ Khê đặc sản làm quà Đà Nẵng

Rong biển rất giàu các chất dinh dưỡng như folate, canxi, magie, kẽm, sắt và selen. Quan trọng hơn, rong biển còn cung cấp i-ốt lớn cho cơ thể. Ngoài ra, trong rong biển còn có các chất như axit béo omega-3 và omega-6, vitamin A, C, E, phốt pho, vitamin B và choline, giàu các chất chống oxi hóa cao, cải thiện chức năng tim mạch.

Các địa chỉ bạn ghé qua mua đặc sản này là chợ Cồn, chợ Hàn, các siêu thị đặc sản Đà Nẵng như phố Hoàng Hoa Thám quận Thanh Khê; Hồ Xuân Hương phường Bắc Mỹ An.

6. Nước mắm Nam Ô đặc sản trứ danh

Nếu đã ghé thăm Đà Nẵng, bạn đừng quên mang về một món quà đậm chất Đà thành, đặc sản của làng nghề truyền thống chính là nước mắm Nam Ô nơi đây. Làng mắm Nam Ô được hình thành hơn 400 trăm năm cho đến nay nổi tiếng với loại nước mắm cốt nhĩ ngon tuyệt hảo. Cá cơm than được đánh bắt có độ đạm cao nhất vào tháng 3 âm lịch sau đó được muối ủ vào các chum bằng gỗ mít với công thức ủ mắm truyền thống 3 cá 1 muối, ủ trong vòng một năm để cho ra sản phẩm tốt nhất. 

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 14

Thương hiệu nước mắm Nam Ô là đặc sản truyền thống tại Đà Nẵng

Bạn có thể tìm mua tại chợ Cồn, chợ Hàn, các cửa hàng đặc sản tại Đà Nẵng có rất nhiều. Với giá thành từ 150 nghìn/lốc 2 chai 600ml

7. Khô Nai Đà Nẵng - Đặc sản núi rừng

Bạn đã ăn khô bò, khô gà, khô heo nhưng đã từng ăn khô nai? Đến đây, xứ Đà Nẵng thân yêu bạn sẽ được tận hưởng món ngon đặc biệt chính là món khô Nai. Những thớ thịt nai tươi 100% được lấy từ các trang trại chăn nuôi ở huyện miền núi Hòa Vang, Đại Lộc được tẩm ướp gia vị đặc trưng tại đây rồi cho vào chế biến, sấy khô xé sợi hoặc làm theo cách giữ nguyên cả miếng khô khi ăn mới xé.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 15

Hình ảnh thịt khô nai Đà Nẵng hấp dẫn thực khách

Thịt nai khô có màu nâu đỏ bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn khi ăn sẽ có vị cay cay đặc trưng của ớt miền trung, càng nhai càng ngọt, hơi dai dai. Dùng trong bữa liên hoan, uống bia hoặc xào nộm đều được.

Ghé thăm chợ Hàn, chợ Cồn để tìm mua đặc sản này nhé, hoặc bạn ghé thăm các tuyến phố ẩm thực sẽ rất dễ lựa chọn.

8. Đặc sản mắm nêm

Thứ nước chấm làm say lòng thực khách mỗi khi nhắc đến. Vị khác lạ, màu sắc nước chấm cũng đặc biệt so với các loại nước chấm khác. Màu nâu sền sệt, vị thơm của tỏi, cay nồng của ớt, ngọt bùi mùi cá cơm biển và rất nhiều gia vị khác được làm theo công thức đặc biệt của người Đà Nẵng mà chỉ nơi đây mới có. 

Thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo, bún mắm nêm hay mì quảng, các món trộn, chấm…. ăn kèm với mắm nêm thì thật ngon hết nấc.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 16

Mắm nêm đặc sản Đà thành vị ngon khác biệt

Mắm nêm làm quà được đóng hộp tiện lợi với nhiều kích thước to nhỏ cho khách hàng dễ lựa chọn. Khi mua bạn nên nhớ kiểm tra kỹ hạn sử dụng để lựa chọn được sản phẩm chất lượng tốt nhất nhé.

9. Bánh dừa nướng

Ngoài kẹo dừa, mứt dừa nổi tiếng ở Bến Tre thì ở khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam lại nổi danh với món ăn cũng đến từ dừa, đó là bánh dừa nướng đang rất được ưa thích.

Bánh dừa nướng được làm từ cùi dừa bào nhỏ sấy khô, sữa, trứng, nướng ở lò nướng với nhiệt độ 150 độ C tạo thành những thanh bánh dừa dẹt dẹt hình chữ nhật ăn rất giòn, thơm ngon, béo béo mà không ngấy. Có thể ăn kèm khi uống trà, ăn vặt hoặc làm quà biếu người thân yêu.

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 17

Bánh dừa nướng thơm giòn

Dễ dàng tìm mua các gói bánh dừa nướng tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc đa dạng nhất bạn ra chợ Cồn hoặc chợ Hàn. Rất nhiều chủng loại cho bạn lựa chọn. Giá thành dao động từ 20 đến 45 nghìn đồng/gói.

10. Mắm ruốc Đà Nẵng

Loại nước chấm được làm từ những con tôm nhỏ (con ruốc) hay tép moi, tép biển có màu tím đậm hơn mắm tôm, có vị khác và không nặng mùi như mắm tôm, khi đổ mắm ruốc ra bát bạn sẽ thấy độ sền sệt và mịn hơn mắm tôm. Mắm ruốc được dùng để kho thịt, chưng trứng, nộm sứa mắm ruốc, làm mắm chấm xoài xanh,... 

dac san da nang mang ve lam qua khong the bo qua - 18

Mắm ruốc sền sệt thơm ngon đặc sản tại Đà Nẵng

Mắm ruốc có thể pha thêm chút gừng, chanh hoặc pha thêm chút nước, đường để làm nước chấm rau, thịt luộc rất ngon.

Địa chỉ bạn có thể tìm mua mắm ruốc ngon làm quà là chợ Hàn, chợ Cồn hoặc các cửa hàng bán đồ đặc sản mang về. Vì hộp đóng gói kỹ, không có mùi nên mắm ruốc có thể mang lên máy bay được.

Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh: Internet)

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dac-san-da-nang-mang-ve-lam-qua-khong-the-bo-qua-d242...

30-4 đến Đà Nẵng mà bỏ qua 12 món ngon dân dã này thì tiếc ráng chịu
Nếu chưa được thưởng thức các món ăn ngon này khi đến Đà Nẵng thì chuyến đi của bạn thực sự vẫn chưa trọn vẹn.

(thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Địa điểm ăn uống