Người hâm mộ cho rằng trang của Tăng Thanh Hà không phải trang dạy nấu ăn nên không có nhiệm vụ phải cho công thức.
Nhiều khán giả đã biết kể từ khi lấy chồng, sinh con, "ngọc nữ làng điện ảnh Việt" một thời Tăng Thanh Hà ngày càng trở nên đảm đang. Cô thường xuyên chia sẻ trên mạng những bữa ăn vô cùng hấp dẫn, cả các món ngon đậm chất Việt hay theo phong cách phương Tây.
Người hâm mộ nhận thấy khả năng nấu nướng của bà mẹ 2 con lên tay rõ rệt, mỗi món ăn của cô không chỉ ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình mà còn được trình bày đẹp mắt, chụp ảnh đầy nghệ thuật trước khi đăng tải lên mạng.
Mới đây Hà Tăng chia sẻ về một món ngon nhưng khá phổ biến đối với người Việt, đó là món thịt heo quay giòn bì ăn kèm bánh ướt. Nhìn món ăn của cô với thịt quay hấp dẫn, bì vàng ươm, ai cũng cảm nhận được sự giòn rụm, đủ biết người nấu vô cùng khéo léo, sành sỏi trong chế biến.
Tăng Thanh Hà khoe thành phẩm mới của mình là món heo quay giòn rụm.
Bên cạnh đó là bát nước mắm ớt chua ngọt, rau sống, giá.
Cách kết hợp với bánh ướt, ăn kèm rau giá cũng là một gợi ý vô cùng hay ho để "đổi gió" cho bữa ăn gia đình. Bánh ướt thịt heo quay ăn rau sống, giá ăn kèm giúp chống ngấy. Sự hoà quyện của các nguyên liệu làm bất kỳ vị ai cũng bị chinh phục bởi hương vị thơm ngon này.
Cận cảnh bữa ăn của Hà Tăng, kết hợp thịt heo quay và bánh ướt.
Rất nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận, tấm tắc khen khả năng nấu nướng của Tăng Thanh Hà. Trong đó không ít tài khoản cả của người Việt và người nước ngoài đã hỏi xin công thức (recipe) vì trông quá hấp dẫn và muốn học hỏi.
Tuy nhiên Hà Tăng chưa khi nào đăng tải công thức cụ thể những món ăn của mình cho dân mạng, mà cô chỉ khoe thành quả mình thực hiện. Có dân mạng đã "trách" nàng: "Chắc không cho công thức đâu, thấy hình nào cũng có người xin, xong không thấy phản hồi, thôi khỏi follow để khỏi thấy cho nhẹ lòng".
Tuy nhiên đa số người hâm mộ đã nhanh chóng bênh vực nữ diễn viên: "Đây có phải tài khoản dạy nấu ăn đâu", "Đây là tài khoản khoe mà", "Chị Hà nói trong năm nay hoặc năm nào đó có sách hướng dẫn nấu ăn, chờ đợi thôi"... Không ít người mong mỏi trong tương lai sẽ được thấy "bộ sưu tập" các công thức nấu ăn của Tăng Thanh Hà để thấy được khả năng nấu nướng chuyên nghiệp của nàng ngọc nữ, cũng như học hỏi được nhiều điều từ bà mẹ 2 con tài giỏi này.
Dân mạng bênh ngay khi Hà Tăng bị trách không cho công thức nấu ăn.
Để làm món thịt quay giòn bì hấp dẫn như Tăng Thanh Hà không khó. Tuy nhiên nó đòi hỏi cách ướp thịt đủ vị và cách quay giúp miếng thịt có lớp da vàng đều. Trong khi chờ đợi công thức từ nàng "ngọc nữ", bạn có thể tham khảo công thức phổ biến như dưới đây nhé:
Nguyên liệu làm thịt heo quay giòn bì
- 1kg thịt ba chỉ nguyên tảng
- 1 nhánh gừng, 2 cây sả
- Gia vị ướp thịt heo quay: 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 thìa cafe bột tỏi, 1 thìa cafe đường, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu mai quế lộ, 1 thìa cafe hạt nêm
- Muối, dầu ăn, hạt nêm
Thịt ba chỉ nguyên miếng là nguyên liệu chính cho món quay hấp dẫn.
Cách làm thịt quay giòn bì
Bước 1: Rửa thịt
- Thịt ba chỉ mua về rửa với nước muối pha loãng có pha thêm chút giấm, rửa cho thịt sạch rồi rửa lại bằng nước sạch, để thật ráo nước.
Bước 2: Luộc thịt ba chỉ
- Đổ nước vào nồi, đập dập 2 nhánh sả, thái gừng lát cho vào nồi nước, cho thịt vào, nêm vào 1 thìa nhỏ hạt nêm và luộc thịt. Thịt sôi khoảng 15 phút (chín 70%) là được. Vớt thịt ra cho vào bát nước lạnh ngâm khoảng 10-15 phút
Bước 3: Xâm đều da heo
- Dùng 1 cái nĩa hoặc vật nhọn châm đều vào phần da của miếng thịt heo, xâm đều khắp miếng thịt (không nên châm sâu vào phần mỡ) Phần da được châm càng kỹ thì sẽ nổ càng nhiều. Sau đó, dùng muối tinh hoặc nước cốt chanh xát đều lên mặt da.
Sau đó dùng dao khía phần bì lợn (chỉ khía rách phần bì không khía vào đến phần thịt). Bề mặt trước cũng khía để chiên nhanh chín.
Bước 4: Cách ướp thịt heo quay
- Pha 1 thìa canh muối với chút giấm ăn, khuấy cho tan rồi đặt phần bì của miếng thịt xuống cho ngấm muối và giấm (Mục đích là khi chiên phần bì sẽ nở bung rất giòn). Để nguyên phần bì ngâm trong giấm, muối 30 phút.
- Trong lúc chờ phần bì ngấm muối, cho tiêu, bột tỏi, hạt nêm, đường, bột tỏi, rượu mai quế lộ, nước tương và ngũ vị hương vào 1 bát, đảo đều rồi rắc đều lên phần mặt thịt, thoa đều cho hỗn hợp thấm vào thịt.
- Ướp xong thì nhấc phần bì lên, gạt sạch phần muối dính trên bì đi và chuẩn bị quay giòn bì.
Bước 5: Cách làm thịt quay giòn bì
- Cách làm thịt quay bằng chảo:
Đổ dầu ăn vào chảo, hạ lửa nhỏ nhất. Cho thịt vừa ướp vào chảo cùng lúc với cho dầu, phần bì để ở dưới (khi dầu bắt đầu nóng dần lên thì phần bì sẽ bắt đầu ra bớt mỡ, khi chiên sẽ nổ bung bung rất đẹp và giòn).
Khi thấy phần bì bắt đầu nổ lụp bụp thì vặn lửa to dần, bì nổ đều thì vặn ga hết cỡ. Bì nổ hết thì lật mặt miếng thịt rán cho chín vàng (lúc này hạ lửa vừa) để thịt chín đều và không bị cháy.
Bì nổ bung, vàng giòn thì lật mặt.
Thịt quay chín tới là hoàn thành, gắp ra để ráo dầu và nguội bớt.
- Cách làm thịt quay bằng nồi chiên không dầu/ lò nướng:
Bật lò nướng hoặc nồi chiên 200 độ trước 10 phút. Đặt miếng thịt vào khay, phần bì lên trên và nướng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ. Sau đó tăng nhiệt độ lên 220 độ nướng tiếp 20 phút nữa, lúc này sẽ thấy phần bì nổ bung, phồng lên rất đẹp. Nướng tiếp khoảng 5 phút nữa rồi lấy ra là được phần thịt heo quay giòn bì vàng đẹp mắt.
Hoàn thành và thưởng thức
- Thịt heo quay chín vàng, có phần bì nở bung và rất giòn. Miếng thịt thái ra bên trong tiết ra phần nước hơi hồng hồng, rất thơm, bì giòn tan.
- Thịt heo quay giòn bì có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt hoặc chấm tương ớt ăn với cơm, bún rất hấp dẫn.