Những gánh hàng chở đầy dâu tằm đã xuất hiện trên đường phố Hà Nội, gọi mùa hè về trong cái nắng oi ả.
Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 là thời điểm dâu tằm chín rực, trên những cung đường Hà Nội hay một góc chợ nhỏ, bạn có thể thấy những gánh hàng đong đầy một màu tím đỏ đẹp mắt của dâu tằm, thứ quả mọng nước, ngon lành chỉ xuất hiện trong những ngày đầu hè.
Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 là thời điểm dâu tằm chín rực.
Dâu tằm được bày bán nhiều tại các chợ như Thành Công (Đống Đa), Nam Trung Yên (Cầu Giấy),... trên khắp các tuyến phố như Nguyễn Chí Thanh, Lê Văn Lương,... Đầu mùa, mỗi cân dâu tằm được bán với giá 35 – 40.000 đồng còn hiện tại, giá dâu tằm chỉ khoảng 25.000 đồng/kg.
Dâu tằm chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết mùa. Quả dâu khi chín có màu đỏ hoặc đen; ăn có vị mềm, chua chua, ngòn ngọt và rất nhiều nước.
Dâu tằm được bày bán nhiều tại các chợ như Thành Công (Đống Đa), Nam Trung Yên (Cầu Giấy),... trên khắp các tuyến phố như Nguyễn Chí Thanh, Lê Văn Lương,...
Ngoài việc là một thứ trái cây dân dã và ngon miệng, quả dâu tằm còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe vì có chứa nhiều caroten, lượng vitamin C khá cao và axit hữu cơ... giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, dâu tằm còn có tác dụng tăng sức đề kháng, chữa táo bón và là thức uống giải nhiệt mùa hè rất tốt. Vị chua chua, ngọt ngọt của nước chế từ quả dâu xua tan bao nóng bức những trưa hè oi ả.
Mua dâu tằm, chị em nên chọn những quả dâu thật ngon, cứng và không bị dập để về ngâm hoặc làm si rô. Chẳng may nếu chọn phải những quả dập, hoặc hỏng thì dâu ngâm rất dễ bị màng và hỏng.
Ở miền Bắc, dâu tằm được trồng nhiều ở khu vực bãi bồi ven sông Hồng, sông Đáy, sông Thái Bình...
Dâu tằm chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết mùa. Quả dâu khi chín có màu đỏ hoặc đen; ăn có vị mềm, chua chua, ngòn ngọt và rất nhiều nước.
Đầu mùa, mỗi cân dâu tằm được bán với giá 35 – 40.000 đồng.
Ngoài việc là một thứ trái cây dân dã và ngon miệng, quả dâu tằm còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe vì có chứa nhiều caroten, lượng vitamin C khá cao và axit hữu cơ... giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể
Dâu tằm còn có tác dụng tăng sức đề kháng, chữa táo bón và là thức uống giải nhiệt mùa hè rất tốt. Vị chua chua, ngọt ngọt của nước chế từ quả dâu xua tan bao nóng bức những trưa hè ỏi ả.
Tham khảo cách làm si rô dâu tằm: Nguyên liệu: - Dâu tằm chín: 1 kg - Đường cát trắng: 1.5kg - Muối: 1 thìa canh - Lọ thủy tinh để đựng Cách làm: Bước 1: Dâu tằm chọn mua những quả tươi, chín mọng, rửa nhẹ nhàng từ 2 đến 3 nước cho sạch, sau đó để ráo nước. Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi cùng 1 thìa canh muối, để nước nguội bớt thì cho dâu tằm vào chần khoảng 3 phút. Bước này giúp dâu tằm khi ngâm hoặc làm si rô sẽ không bị đóng váng, lên men. Sau đó vớt ra để khô. Bước 3: Lọ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước nóng già rồi lau thật khô nước. Bước 4: Rải một lớp dâu xuống đáy lọ thủy tinh. Tiếp theo rải một lớp đường lên trên lớp dâu tằm. Cứ làm như vậy cho đến hết dâu và đường. Bước 5: Đậy kín miệng lọ rồi để chỗ thoáng mát khoảng 2 ngày cho đường tan hết. Ép lấy nước cốt dâu rồi lọc qua rây để lấy nước, bã quả để riêng. (Bã quả có thể tận dụng ngâm rượu dâu). Bạn cũng có thể cho cả dâu và nước dâu lên đun, gạn lấy nước si rô dâu, còn phần quả sên thành mứt. Bước 6: Đặt nồi nước dâu tằm vừa chắt được lên bếp đun sôi, để nhỏ lửa. Khi nước sôi, khuấy nhẹ tay để sôi thêm 5 phút rồi tắt bếp. Để nước thật nguội rồi mới cho vào chai hoăc lọ thủy tinh rồi để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Si rô có mùi thơm rất đặc trưng của dâu tằm. Khi muốn uống chúng ta chỉ cần pha với nước và thêm đá là đã có một cốc nước dâu tằm mát lạnh giải nhiệt mùa hè. |