Mùa hè nắng nóng sắp tới mà được thưởng thức cốc si rô dâu tằm mát lạnh, chua chua, ngòn ngọt thì còn gì thích bằng.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Dâu tằm chín: 1 kg
- Đường cát trắng: 1.5kg
- Muối: 1 thìa canh
- Lọ thủy tinh để đựng
Phần 2: CÁCH LÀM SI RÔ DÂU TẰM
Bước 1: Dâu tằm chọn mua những quả tươi, chín mọng, rửa nhẹ nhàng từ 2 đến 3 nước cho sạch, sau đó để ráo nước.
Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi cùng 1 thìa canh muối, để nước nguội bớt thì cho dâu tằm vào chần khoảng 3 phút. Bước này giúp dâu tằm khi ngâm hoặc làm si rô sẽ không bị đóng váng, lên men. Sau đó vớt ra để khô.
Bước 3: Lọ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước nóng già rồi lau thật khô nước.
Bước 4: Rải một lớp dâu xuống đáy lọ thủy tinh. Tiếp theo rải một lớp đường lên trên lớp dâu tằm. Cứ làm như vậy cho đến hết dâu và đường.
Bước 5: Đậy kín miệng lọ rồi để chỗ thoáng mát khoảng 2 ngày cho đường tan hết. Ép lấy nước cốt dâu rồi lọc qua rây để lấy nước, bã quả để riêng. (Bã quả mình tận dụng ngâm rượu dâu).
Bạn cũng có thể cho cả dâu và nước dâu lên đun, gạn lấy nước si rô dâu, còn phần quả sên thành mứt.
Bước 6: Đặt nồi nước dâu tằm vừa chắt được lên bếp đun sôi, để nhỏ lửa. Khi nước sôi, khuấy nhẹ tay để sôi thêm 5 phút rồi tắt bếp. Để nước thật nguội rồi mới cho vào chai hoăc lọ thủy tinh rồi để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Si rô có mùi thơm rất đặc trưng của dâu tằm. Khi muốn uống chúng ta chỉ cần pha với nước và thêm đá là đã có một cốc nước dâu tằm mát lạnh giải nhiệt mùa hè.
Chúc các bạn thành công với cách làm si rô dâu tằm thơm ngon theo công thức này!