Bởi ở nơi Diệu Hương sinh sống, để kiếm được những món ăn Việt như thế này không phải là đơn giản.
Những ai theo dõi nữ diễn viên Diệu Hương đều biết cô là một người vợ, người mẹ rất đảm đang. Rời Việt Nam và sang Mỹ sống, nàng San của Hoa hồng trên ngực trái vẫn thường xuyên nấu cho chồng con những bữa ăn đậm chất quê nhà, dù nguyên liệu không hề dễ kiếm.
Mới đây, cô tâm sự niềm vui của mình là mỗi khi mua được những món ăn dân dã của quê hương: "Nỗi nhớ có vị gì?! Sớm nay chị bạn thân trêu em: Nay bà mua được mớ tép với khế chua hay sao mà vui thế? Thế mới thấy niềm vui của em đơn giản và cụ thể vậy đó các mình à.
Nấu đồ Việt trên đất Mỹ lại ở 1 thành phố gần như không có người Việt và hoàn toàn không có chợ Việt thì chỉ có thể là vì yêu mà gìn giữ, vì nhớ mà vẹn toàn, vì nâng niu mà cố gắng kỳ công để món ăn được đầy đủ và tròn vị! Chào ngày mới với vị của quê hương, vị của nỗi nhớ!"
Diễn viên "Hoa hồng trên ngực trái" Diệu Hương đang sinh sống ở Mỹ nhưng vẫn luôn nhớ những món ăn quê nhà. Mâm cơm ở xứ người của Diệu Hương cũng đậm nét Việt Nam.
Cô vui mừng khi mua được mớ tép và khế chua: "Tép đồng rang khế ạ. 'Ăn 1 quả khế trả 1 cục vàng' là thật nhá các bác ôi hihi", nữ diễn viên dí dỏm bày tỏ.
Bên cạnh đó, cô còn khoe hàng loạt những món ăn Việt khác mà mình thực hiện. Tôm rang thịt bản truyền thống nhìn đã thấy hao cơm.
Món nhộng làm bà mẹ 2 con phải thốt lên: "Nhộng ôi, em đây mlem lắm!" Không ngờ giữa đất Mỹ, Diệu Hương vẫn kiếm được món ăn này.
Rau bí cũng làm cô rất khoái chí khi kiếm được: "Rau bí quý như vàng. Nghe thì hơi ngang ngang. Nhưng sự thật là sang đó ạ kaka. Thật chứ có lúc thèm điên lên các bác ạ".
Làm canh cua ở xứ người, Diệu Hương tiết lộ: "Thú thật là cua đồng đông lạnh ăn cho đỡ nhớ thôi chứ không đúng ý 1 tý nào ạ".
"Canh cua là phải có cà", nữ diễn viên cũng chuẩn bị luôn món chân quê này. Đặc biệt, có cả mắm tôm Bắc nữa!
Tự nhận mình là "cô Bòng nhà quê", Diệu Hương thấy món chả lá lốt thôi cũng ấm lòng.
Diệu Hương làm phở gà giữa mảnh đất Carlsbad, California.
Phở cơm nguội, món ăn quen mà lạ của Hà Nội cũng khiến Diệu Hương tự thốt lên: "Chuẩn rồi".
Bún thang của "giai phố cổ" - chồng Diệu Hương chế biến. Cô cho biết: "Riêng món này em chỉ ăn thôi ạ".
Chả để ăn bánh cuốn được nữ diễn viên trình bày đẹp mắt.
"Chả cốm được làm từ cốm mộc ở nhà gửi sang. Thơm ngon ngọt nhớ!", nàng San San cho biết.
Gỏi tai heo trộn hoa chuối, khi nào ăn cô sẽ rắc thêm lạc để không bị ỉu.
Mắm tôm chua để ăn thịt luộc. Dù có đang ho cô vẫn bất chấp ăn vì ngon!
"Gà lên mâm ạ. Hồi em mang cả mẹt sang đây ai cũng cười khó hiểu", Diệu Hương chia sẻ.
"Mua được trứng non là cả 1 công trình các bác ạ", nhìn mẹt gà của nữ diễn viên trông vô cùng hấp dẫn, ai cũng thèm.
Món ngọc kê hầm thuốc Bắc bổ dưỡng.
Đậu phụ tẩm hành đơn giản mà đẹp mắt.
"Cháo đậu tẩm hành cà muối. Mộc mạc thôi mà sao tôi bồi hồi…", cô bộc bạch.
Ốc chuối đậu thân thương. Diệu Hương thích món chuối đậu đến nỗi lấy tên món này để đặt biệt danh cho con mình.
Ngoài các món Bắc, cô còn làm mì Quảng cũng hấp dẫn không kém.
Nữ diễn viên còn chế biến món mì vằn thắn.
"Gia đình tự làm mẻ, tự thui thịt nấu giả cầy, xong lại cả mắm tôm, may hàng xóm mình toàn người hiền hậu ạ hihi", Diệu Hương hóm hỉnh.
Cô tự làm tóp mỡ phi hành để cho vào các món ăn khác như bún.
Nàng San San thực hiện nhiều món bánh như bánh hỏi, bánh gối, bánh trôi bánh chay...
Bánh đúc nộm nhà cô thường làm rằm và mùng 1 ăn chay.
Nhớ quê, Diệu Hương cũng khoe "một chút Tết".
Đặc biệt nhất với cô là món ăn này: "Trùm này là trùm cuối. Trùm cuối luôn đỉnh! Mới cả mỗi post chỉ được tưng này ảnh thôi ạ chứ tình cảm em vẫn còn chứa chan lắm". Đó chính là bánh chưng rán!
Nhìn cả loạt món ăn của Diệu Hương giữa đất Mỹ, nhiều bạn bè, người hâm mộ phải xuýt xoa vì thèm, trong đó có Thanh Vân Hugo, diễn viên Kiều Anh... Diệu Hương ước được ở gần để có thể nấu bồi bổ cho Vân Hugo - người bạn đang bầu bí.
Hương vị món tép rang khế tuy đơn giản, mộc mạc nhưng luôn đem lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Cùng tham khảo cách làm món tép rang khế dân dã mà ngon cơm: Nguyên liệu: - Tép gạo: 200g - Khế chua: 2 quả - Hành lá, gia vị Cách làm: Bước 1: Tép rửa sạch, để ráo nước, ướp gia vị khoảng 10 phút. Bước 2: Khế cắt bỏ viền rồi xắt miếng mỏng tạo hình ngôi sao. Bước 3: Hành củ thái lát, phi thơm với chút dầu ăn rồi cho tép vào rang đến khi vỏ tép chuyển màu hồng thì thêm khế và gia vị cho vừa ăn. Trong quá trình rang, tép sẽ tiết ra nhiều nước, khi tép cạn nước các bạn nêm 1 thìa cà phê đường, đảo đều. Bước 4: Khế mềm thì rắc nốt hành lá vào, rưới 1 thìa mỡ nước hoặc dầu ăn cho tép bóng, đảo thêm chút nữa rồi bắc xuống, vẩy ít hạt tiêu cho dậy mùi. Cho tép rang khế ra đĩa và dùng với cơm nóng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm tép rang khế! |