Dọn tủ lạnh, 9X làm gần 10 món bún, cơm đơn giản nhưng siêu ngon cho những ngày bí món

Minh Ngọc - Ngày 02/11/2023 11:51 AM (GMT+7)

Tận dụng thức ăn thừa trong tủ lạnh, chị Hoàng Thủy đã nấu được rất nhiều món ngon, ai thấy cũng thèm.

Là một người đảm đang nên chị Hoàng Thủy rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn. Để tránh lãng phí, thỉnh thoảng chị sẽ tiến hành dọn tủ lạnh, còn gì đem nấu thành các món bún, miến, cơm rang... cho cả nhà thưởng thức. Dưới đây là cách nấu 9 món ăn ngon từ đồ thừa trong tủ lạnh của chị Thủy, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:

Chị Hoàng Thủy.

Chị Hoàng Thủy.

1. BÚN CÁ RAU NGÓT

Chuẩn bị:

Phi lê cá riêu hồng hoặc rô phi, bột chiên giòn, tiêu muối, hành củ, cà chua, rau ngót, mọc (nếu có), sấu, mắm, hạt nêm, ớt, hành lá, thì là.

Cách làm:

- Rửa sạch phi lê cá sau đó lăn qua bột chiên giòn với chút tiêu, muối để khi chiên cá đậm vị hơn. Cho cá vào nồi chiên không dầu hoặc chiên bằng dầu bình thường cho chín vàng giòn thì vớt ra.

- Phi thơm 1 củ hành tím băm nhỏ, cho cà chua bổ múi cau vào, cho rau ngót đã rửa sạch vào xào mềm rồi đổ ước lượng nước dùng cần để chan bún vào.

- Khi nước sôi thì cho xương cá đã rửa sạch vào, nước sôi lại thì vớt bọt và ninh khoảng 10 phút để lấy nước dùng.

- Nhà còn mọc thì cho mọc, không thì bỏ quá nhé. Cho thêm sấu để tạo vị chua thanh. Nêm hạt nêm, mắm và muối vừa ăn.

- Khi ăn thì mọi người cho bún và gắp cá lên rồi chan nước dùng vào, thêm ớt, hành lá thì là nếu thích.

Dọn tủ lạnh, 9X làm gần 10 món bún, cơm đơn giản nhưng siêu ngon cho những ngày bí món - 2

2. BÚN THỊT NẠC

Chuẩn bị:

Thịt vai, hành tím băm, mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, cà chua, hành lá, mọc, bún, mồng tơi.

Cách làm:

- Thịt nạc vai thái miếng mỏng, ướp cùng chút hành tím băm nhỏ, mắm, tiêu, hạt nêm. Ướp 10-15 phút.

- Cho xíu dầu ăn vào nồi, cho thịt vào xào chín thịt, múc ra bát để riêng.

- Phi thơm hành băm, cà chua. Cho nước vào đun sôi, thêm mọc nấu chín mọc, nêm mắm, muối, hạt nêm vừa ăn. Khi nước sôi trở lại cho thêm mồng tơi đã rửa sạch (không thích có thể bỏ qua).

- Khi ăn cho bún ra bát, xếp thịt vào, rồi chan nước. Thêm hành, mùi nếu thích. Nếu trong tủ có giò, chả có thể thêm vào.

Dọn tủ lạnh, 9X làm gần 10 món bún, cơm đơn giản nhưng siêu ngon cho những ngày bí món - 3

3. BÚN MỌC SƯỜN

Chuẩn bị: 

- Sườn, muối, giấm, hành tim, cà chua, dứa, hạt nêm, mắm, muối, hành lá thái nhỏ.

- Làm mọc: thịt nạc xay nhỏ, mộc nhĩ, hạt nêm, tiêu, muối

Cách làm:

- Sườn rửa sạch, luộc sơ cùng chút muối và giấm. Sau đó vớt ra rửa lại nước sạch.

-Phi thơm hành tìm, cho sườn vào đảo săn vàng 2 mặt, rồi thêm cà chua, dứa gai vào xào cùng. Cho nước dùng vào và vớt bọt khi nước sôi.

- Nêm hạt nêm, muối và mắm rồi đậy nắp ninh sườn khoảng 40 phút để sườn chín mềm.

- Trong lúc ninh sườn thì làm mọc: Mọc làm đơn giản từ thịt nạc xay nhỏ, mộc nhĩ, nêm thêm hạt nêm, tiêu và muối. Trộn đều và vo viên tròn là được.

- Sườn mềm thì cho mọc và 2 quả sấu để tạo vị chua thanh cho nước dùng. Khi mọc chín thì nêm lại nước vừa ăn là được.

- Khi ăn cho bún và sườn, mọc ra bát. Thêm hành lá thái nhỏ.

Dọn tủ lạnh, 9X làm gần 10 món bún, cơm đơn giản nhưng siêu ngon cho những ngày bí món - 4

4. BÚN HẢI SẢN

Cách làm:

Cá rô phi hoặc riêu hồng phi lê, thịt mỡ, hành lá, hành tây, sả, chả mực, bề bề, dầu điều.

Cách làm:

- Cá chiên giòn bằng nồi chiên không dầu hoặc chảo thường.

- Còn mấy miếng thịt mỡ mang ra nấu thành tóp mỡ. Tóp vàng thì để nguyên trong nồi, thêm vào hành và tỏi băm, hành tây 1/2 củ và 2 củ sả thái khúc. Xào thơm tất cả. Thêm 1 muỗng dầu điều.

- Đổ nước vào, nước sôi thì cho đầu cá vào ninh, nhớ vớt bọt để nước trong. Nêm thêm mắm, muối và hạt nêm.

- Còn 2 miếng chả mực và ít bề bề cũng cho vào luôn. Nêm nếm lại gia vị rồi thưởng thức.

Dọn tủ lạnh, 9X làm gần 10 món bún, cơm đơn giản nhưng siêu ngon cho những ngày bí món - 5

5. BÚN THANG

Chuẩn bị: Trứng, tép khô, hành lá, rau mùi, hành tây, cà rốt, củ cải, nấm hương, mắm, muối, hạt nêm, ức gà.

Cách làm:

- Tép khô rang thơm, 1/2 xay nhỏ. 1/2 để riêng.

- Trứng rán mỏng.

- Phi thơm đầu hành lá, rễ hành, mùi và 1/2 củ hành tây. Thêm nước vào đun sôi, khi nước sôi thì thêm cà rốt, củ cải trắng thái miếng vào ninh và cho 1/2 tép khô chưa xay.

- Cho thêm 6-7 cái nấm hương ngâm nở. Vớt bọt và nêm mắm, muối, hạt nêm.

- Khi ăn, xếp bún ra bát, thái nhỏ ức gà (còn từ hôm trước) cho vào, trứng và nấm. Cho cả tép khô xay nhỏ cho dậy mùi.

- Chan nước dùng là thưởng thức.

Dọn tủ lạnh, 9X làm gần 10 món bún, cơm đơn giản nhưng siêu ngon cho những ngày bí món - 6

6. BÚN SƯỜN NƯỚNG

Chuẩn bị: Sườn, nước của hành, tỏi và sả xay nhỏ; mật ong, xì dầu, dầu hào, hạt nêm, ớt bột Hàn Quốc, tiêu, dầu màu điều, bún.

Cách làm:

Mua sườn về rửa sạch và ướp cùng các gia vị: nước của hành, tỏi và sả xay, mật ong, xì dầu, dầu hào, hạt nêm, ớt bột Hàn, tiêu và màu dầu điều. Để khoảng 2-3 tiếng trong ngăn mát rồi mang nướng nồi chiên không dầu ớt 160 độ C trong 40 phút.

Khi ăn, xếp bún ra bát, thêm sườn nướng rồi rưới nước mắm pha chua ngọt lên thưởng thức.

Dọn tủ lạnh, 9X làm gần 10 món bún, cơm đơn giản nhưng siêu ngon cho những ngày bí món - 7

7. BÚN BÒ TRỘN

Nguyên liệu:

Thịt bò, tỏi băm, dầu hào, hạt nêm, tiêu, bún, rau củ, rau thơm, dưa chuột, nấm, lạc rang, bún.

Nước mắm trộn: Đường, nước, giấm, mắm, tỏi, ớt băm.

Cách làm:

- Nhà còn ít thịt bò thái mỏng, ướp cùng chút tỏi băm, dầu hào, hạt nêm, tiêu. Ướp 20 phút rồi xào chín tới.

- Bún luộc chín, rau củ bào sợi. Rau thơm, dưa chuột cắt nhỏ.

- Nấm xào cùng chút tỏi băm và hạt nêm.

- Lạc cho vào nồi chiên không dầu 180 độ C trong 5-7 phút.

- Nước mắm trộn: 2 mắm: 1 đường: 3 nước : 1/2 giấm. Tỏi, ớt băm nhỏ.

Khi ăn, xếp bún ra bát, thêm thịt bò, rau củ bào sợi, rau thơm, dưa chuột rồi rưới nước mắm chua ngọt lên để thưởng thức.

Dọn tủ lạnh, 9X làm gần 10 món bún, cơm đơn giản nhưng siêu ngon cho những ngày bí món - 8

8. CƠM RANG HẢI SẢN

Nguyên liệu: Tôm, mực, cà rốt, dưa chuột, hành, tỏi, trứng, hạt nemem muối vừa ăn, hành lá.

Cách làm:

- Tôm, mực làm sạch thái miếng.

- Cà rốt, dưa chuột thái hạt lựu.

- Phi thơm hành, tỏi băm. Cho hải sản vào xào trước và cho rau củ vào xào luôn, nêm chút mắm rồi xúc ra để riêng.

- Cơm đập 1 quả trứng và trộn đều.

- Rang cơm vàng giòn, cho hải sản và rau củ vào đảo chung, nêm thêm hạt nêm, muối vừa ăn.

- Rang đến khi cơm khô là được. Thêm hành lá và tắt bếp

Dọn tủ lạnh, 9X làm gần 10 món bún, cơm đơn giản nhưng siêu ngon cho những ngày bí món - 9

BÚN CHẢ

- Thịt ba chỉ phần nào liền thái miếng cho đẹp, phần còn lại xay nhỏ làm thịt viên. Lưu ý phần thịt viên này mọi người tự căn chỉnh sao để có cả nạc và mỡ thì mới không bị khô và cũng như không mỡ quá.

- 2 loại thịt để vào 2 bát khác nhau nhưng ướp thì như nhau: ướp cùng bột hành, bột tỏi, bột sả, dầu điều, nước tương, tiêu, dầu hào, hạt nêm, sữa đặc. Sau đó trộn đều và bọc kín. Cất ngăn mát 2-3 giờ hoặc 30 phút nếu các bác không có thời gian.

- Trong khi ướp thịt, đi rửa rau ăn kèm và chuẩn bị mắm.

- Cà rốt tỉa hoa sau đó thái mỏng và ướp với chút giấm và đường.

- Sau đó cho vào nồi các nguyên liệu theo tỉ lệ: 3 nước lọc: 1 mắm: 1/2 giấm: 1/2 đường vào nồi đun sôi và để nguội.

- Tỏi, ớt băm nhỏ.

- Nướng thịt miếng và thịt viên: Dùng nồi chiên không dầu nướng 180 độ 15 phút sau đó lật mặt và nướng thêm 6-10 phút nữa.

Xếp bún ra bát, cho thịt nướng và chả viên lên, rưới nước mắm chua ngọt, ăn kèm rau sống.

Dọn tủ lạnh, 9X làm gần 10 món bún, cơm đơn giản nhưng siêu ngon cho những ngày bí món - 10

Mẹ đảm mách gần 20 cách pha nước chấm dân dã quen thuộc, phải có bí quyết mới ngon thế này
Nước chấm là linh hồn của món ăn và thực sự chị Lê Trang đã thổi được hồn thành công vào từng cách pha nước chấm, khiến từng món trở nên hấp dẫn hơn...

Mẹo hay nhà bếp

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm muôn nơi