Gà nếu biết cách chế biến để giữ vị ngon ngọt thì hết sẩy.
1. Gà nấu xáo
Nguyên liệu:
- 1 con gà
- Gừng, nghệ, lá chanh, muối, đường, dầu ăn.
Cách làm:
- Gà chặt từng miếng vừa ăn ướp với hành tăm, nước mắm. nghệ 15 phút cho ngấm.
- Xào sơ gà cho săn thì cho sả và gừng thái nhỏ vào. Đổ ngập nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Gà nấu xáo nên nấu nhạt chứ không đậm như món kho. Đun lửa nhỏ cho tới khi gà chín mềm thì cho nốt lá chanh vào.
2. Gà hấp bia
Nguyên liệu
- Gà ta 1 con (1,5kg)
- 3 lon bia
- Lá chanh, sả, ớt, tỏi
- Muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm.
Cách làm:
- Nhét sả, gừng vào bụng gà cho thơm. Ứớp gà với nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối trong khoảng 30 phút.
- Cho gà lên xửng hấp, đổ 3 lon bia vào nồi. Thêm sả đập dập cho thơm.
- Thời gian hấp gà khoảng 40-60 phút. Để gà ngọt thịt, bạn nên lật gà 20 phút một lần.
- Nước sốt chấm món gà hấp bia có thể tận dụng từ nước hấp gà, thêm nửa lon bia, đun sôi đến khi sệt lại. Thêm gia vị tùy thích.
3. Ức gà nhồi phô mai
Nguyên liệu:
- Ức gà
- Trứng gà, bột mì, bột chiên xù, phô mai
- Muối, xì dầu, rượu, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Ức gà làm sạch rồi xẻ đôi nhưng vẫn để dính vào nhau
- Ướp gà với muối, rượu, tiêu xay, xì dầu khoảng 1 giờ.
- Cắt phô mai thành những miếng nhỏ sau đó kẹp vào giữa miếng gà. Dùng tăm găm chặt lại.
- Lăn gà qua lớp bột mì, nhúng vào bát trứng rồi lăn qua bột chiên xù.
- Cho gà vào khay nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10-20 phút.
Nguyên liệu:
- 1 con gà
- Mật ong, đường, ngũ vị hương.
- Dầu ăn, nước mắm, tỏi, ớt, sả
Cách làm:
- Làm nước sốt ướp gà: tỏi, ớt, sả xay nhỏ trộn cùng đường, ngũ vị hương, dầu ăn, nước mắm vào một bát con khuấy đều.
- Đổ nước sốt lên gà, phía trong bụng gà. Ướp tầm 3-4 tiếng. Trước khi đem nướng quét lớp mật ong lên da gà.
- Nướng gà ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút rồi lật gà lại nướng tiếp cho tới khi chín vàng.