Giá điện tăng, quán ăn "xin bớt 1 con tôm trong tô bún" để không tăng giá gây xôn xao

Ngày 13/05/2019 15:38 PM (GMT+7)

Mặc dù lời thông báo thể hiện sự khẩn thiết của quán nhưng vẫn gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Thời gian gần đây, khi giá điện tăng đột biến, kèm theo giá xăng cũng tăng khiến hàng loạt các mặt hàng khác đội giá, trong đó có thực phẩm. Chính vì thế, các chị em nội trợ đang loay hoay tìm kiếm công thức đi chợ, làm thế nào chi tiêu không tăng mà chất lượng bữa ăn vẫn được giữ nguyên. Không chỉ các bà nội trợ phải vắt óc tìm lời giải, các cửa hàng, quán ăn cũng đau đầu vì bài toán khó. 

Cách đơn giản và dễ làm cho những quán này là điều chỉnh giá bán. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này dễ gây cho khách hàng cảm giác hoang mang như đang đứng giữa việc lựa chọn có nên ăn nữa hay là tiết kiệm, ăn tại nhà. Nhiều người thấy giá cả tăng cũng xót ruột hơn cho túi tiền, nhất là khi thu nhập của họ vẫn như cũ, không có chiều hướng tăng như xăng hay điện. 

Có lẽ vì thấu hiểu được tâm lý của khách hàng mà mới đây, một quán bún mắm ở Sài Gòn đã đăng một bảng thông báo vô cùng tâm huyết, "xin bớt 1 con tôm trong tô bún", để giá không tăng mà chất lượng món ăn vẫn đảm bảo. 

Giá điện tăng, quán ăn amp;#34;xin bớt 1 con tôm trong tô búnamp;#34; để không tăng giá gây xôn xao - 1

Nội dung cụ thể ở bảng thông báo như sau, "Kính thưa quý khách, như quý khách đã biết, điện tăng, xăng tăng, gas tăng, các nguyên vật liệu tăng đồng loạt. Tuy nhiên, quán sẽ không tăng giá để phục vụ quý khách. Nếu vật giá tiếp tục leo thang, quán sẽ điều chỉnh bớt nguyên vật liệu là một con tôm để cân bằng thu chi, quyết không tăng giá. Mong quý khách hiểu và cùng đồng hành".

Trong bảng thông báo, chủ quán cũng giải thích rất rõ về việc giá xăng, điện, gas đều tăng dẫn đến các nguyên vật liệu tăng giá đồng loạt gây khó khăn trong việc kinh doanh. Tuy nhiên chủ quán quyết vẫn không tăng giá. Mặc dù vậy, quán này khẳng định, nếu giá cả tiếp tục leo thang, quán xin bớt một con tôm để cân bằng thu chi và cũng để không phải tăng giá cho thực khách. 

Sau khi lời thông báo được lan truyền chóng mặt, dân mạng được một phen xôn xao và tranh cãi. Nhiều người cho rằng chủ quán dễ thương, viết ra tâm thư chân thành chắc chắn sẽ được thực khách ủng hộ. Dù sao giá cả mọi thứ đều tăng như vậy thì mỗi bát bún bớt một con tôm cũng chẳng thành vấn đề:

"Thực sự chưa ăn. Nhưng cách mà họ chia sẻ cùng khách hàng vô cùng tử tế. Lại còn viết tay nữa"

"Nhà tớ bán mì cũng giữ nguyên giá quyết không tăng nhưng chỉ giảm bớt 1-2 lát thịt để cân bằng thu chi ở thời buổi này"

"Bán mà có tấm lòng thế này thì có mà đắt khách nườm nượp"

Giá điện tăng, quán ăn amp;#34;xin bớt 1 con tôm trong tô búnamp;#34; để không tăng giá gây xôn xao - 2

Nhiều người đồng tình với cách bày tỏ ý kiến xin bớt 1 con tôm của chủ quán bún mắm trên (Ảnh minh họa)

Thế nhưng vẫn có những dân mạng tính toán rất kỹ, họ cho rằng, nếu mỗi bát bún bớt 1 con tôm thì chủ cửa hàng lời lãi to:

- "Nói thật xăng, điện có tăng cũng không đến mức phải bớt 1 con tôm 1 tô như vậy. Một ngày bán bao nhiêu tô tính tới có phải dư ra ít nhất 1kg tôm rồi không? Cho 1 kg tôm 200 nghìn thôi thì 1 tháng x 30 ngày đã dư ra 6 triệu rồi. thay vì lời ít đi 1 tí thì quán chọn cách vẫn lời và có khả năng lời hơn lúc xăng, điện chưa tăng.. Ý kiến riêng của mình, có sai gì thì mấy bạn góp ý".

- "Đánh tráo khái niệm quá. Bớt nguyên vật liệu tức là tăng giá rồi mà lại "quyết không tăng giá". Nhưng mà có thông báo trước thì làm ăn tốt đấy".

- "Giữ con tôm lại, bớt bún thì nó hài hòa hơn".

Chia sẻ về dòng thông báo của mình, chủ quán bún mắm Huỳnh Văn Minh đã trả lời trên báo Đất Việt (ngày 13/5/2019) rằng:

"Ngày trước tiền điện của quán trung bình là 5 triệu đồng/tháng nhưng tháng vừa qua đã tăng lên 8 triệu đồng/tháng trong khi mức sử dụng vẫn vậy. Quán tôi mở được 3 năm rồi nên khách đến họ cũng biết được quán làm ăn như nào. Khi tôi viết thông báo bớt 1 con tôm như vậy, nhiều khách đồng tình lắm vì họ biết giá cả mọi thứ giờ đều tăng.

Tôi mở quán phục vụ khách bình dân là chính nên tôi cảm thấy giá 50.000 đồng một tô bún mắm như vậy là cao rồi. Nếu tôi tăng thêm nữa thì nhiều người thích món bún mắm này mà không có tiền họ cũng không dám ăn. Như vậy, khách của quán sẽ càng ngày càng ít đi thì tôi biết bán cho ai. Bởi vậy, tôi mới đưa ra thông báo để thêm vài hôm nữa nếu giá điện và giá xăng tăng hơn thì tôi sẽ thực hiện bớt 1 con tôm cho mỗi suất ăn. Còn nếu xăng, điện không tăng tôi sẽ chấp nhận bớt tiền lãi để giữ giá cho khách".

Hiện tại, bảng thông báo "xin bớt 1 con tôm trong tô bún" của chủ quán trên vẫn đang là đề tài bàn luận xôn xao trên nhiều hội nhóm mạng xã hội.

Bún chửi đã là gì, chồng Thu Phương còn tò mò đến cửa hàng chậm chạp lạ đời quê vợ
"Hà Nội có bún Chửi, Hải Phòng có Chậm, ai ngang tàn hơn?", Dũng Taylor - ông xã Thu Phương dí dỏm.
Theo Minh Ngọc (tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Địa điểm ăn uống