Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur

Ngày 25/12/2015 16:54 PM (GMT+7)

Phở Hoà và Phở Minh cùng nằm ở Pasteur nhưng mỗi hàng phở lại có một hương vị rất riêng.

Cùng bán phở, cùng tồn tại ở Sài Gòn từ trước những năm 1975, cùng ngụ trên con phố Pasteur sầm uất bậc nhất, vậy nhưng Phở Hoà và Phở Minh – mỗi quán phở lại mang trong mình những câu chuyện khác nhau, những hương vị phở khác nhau.

Phở Hoà

Phở Hoà là một tiệm phở đặc trưng phong cách phở miền Nam với thứ nước lèo ngòn ngọt cùng những đĩa rau sống, giá trụng, tương đen Tàu đầy ắp. Quán nằm trong danh sách những tiệm phở lâu đời đã bán từ trước năm 1975 và hiện nay vẫn có mặt trong hầu hết các cuốn cẩm nang du lịch ở nước ngoài. Do đó sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn bắt gặp hình ảnh của những thực khách quốc tế như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn… đang say sưa thưởng thức tô phở nghi ngút khói tại đây cùng không khí rộn ràng, tấp nập thực khách ra vào.

Cái tên “Phở Hoà Pasteur” giờ đây đã có đủ tiệm phiên bản ở khắp mọi nơi, kể cả ở Mỹ. Vậy nhưng Phở Hoà Pasteur chính gốc thì chỉ có một tiệm duy nhất ở Pasteur mà thôi. Nghe kể, nguồn gốc của Phở Hoà là từ một xe phở cà tàng của một người đàn ông tên Hoà bán ở Pasteur từ trước những năm 75. Sau này, ông Hoà truyền lại bí kíp nấu phở cho một gia đình ở trên con phố này và từ đó đến nay, gia đình này vẫn đang duy trì tiệm phở với cái tên của chính ông.

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 1

Phở Hoà luôn tấp nập thực khách vào ra

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 2

Quán nằm trong danh sách những tiệm phở lâu đời đã bán từ trước năm 1975 và hiện nay vẫn có mặt trong hầu hết các cuốn cẩm nang du lịch ở nước ngoài. 

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 3

Một buổi sáng chủ nhật bán hết từng kia chồng bát phở cũng không có gì lạ

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 4

Phở Hoà là từ một xe phở cà tàng của một người đàn ông tên Hoà bán ở Pasteur từ trước những năm 75. Sau này, ông Hoà truyền lại bí kíp nấu phở cho một gia đình ở trên con phố này và từ đó đến nay, gia đình này vẫn đang duy trì tiệm phở với cái tên của chính ông.

Phở Hoà Pasteur mang nhiều nét riêng độc đáo với sợi phở không dẹt và hơi vuông vuông, một tô phở ở đây luôn to, đầy ắp bánh phở, thịt thà khiến nhiều người chỉ cần ăn một bát cũng đi no hết buổi trưa.

Bàn ăn phở của mỗi thực khách cũng sẽ khiến những người lần đầu đến Phở Hoà phải choáng ngợp bởi nó luôn chất đầy những món ăn chơi thú vị như chuối chín, quẩy mềm, bánh pateso, bánh rán lúc lắc, bánh xu xê, bánh su kem, rau câu trái dừa, sữa chua…Khi ăn phở xong, thực khách có thể thoải mái lấy những món ăn chơi này để tráng miệng, ăn bao nhiêu tính tiền từng ấy.

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 5

Một tô phở ở đây luôn to, đầy ắp bánh phở, thịt thà khiến nhiều người chỉ cần ăn một bát cũng đi no hết buổi trưa. 

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 6

Phở Hoà Pasteur mang nhiều nét riêng độc đáo với sợi phở không dẹt và hơi vuông

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 7

Bàn ăn phở của mỗi thực khách cũng sẽ khiến những người lần đầu đến Phở Hoà phải choáng ngợp bởi nó luôn chất đầy những món ăn chơi thú vị 

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 8

Quẩy mềm

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 9

Bánh cam (miền Bắc gọi là bánh rán lúc lắc)

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 10

Hũ sữa chua tự làm ở Phở Hoà rất ngon

Phở Minh

Không hề dễ tìm như Phở Hoà, Phở Minh nằm khuất sâu trong một con hẻm lắt léo chỉ đủ một chiếc xe máy lọt qua trên đường Pasteur. Vậy nhưng những thực khách sành ăn muốn được thưởng thức một bát Phở Minh chính hiệu thì vẫn được khuyên nên đến đây từ 7 giờ sáng bởi chỉ đến 8, 9 giờ, quán có thể đã chỉ còn… xương bò.

Phở Minh lại là một quán phở Bắc ở Sài Gòn. Ông Trần Minh, chủ quán Phở Minh và các anh chị em rời quê ở Hà Đông - Hà Tây cũ vào Sài Gòn từ những năm 1920, sau khi làm một số nghề thì quay sang bán phở. Phở Minh vào những năm 1950 thì nổi như cồn, thu hút các các văn nghệ sĩ, chính khách miền Nam kéo tới nườm nượp. 

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 11

Phở Minh lại là một quán phở Bắc ở Sài Gòn.

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 12

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 13

Không hề dễ tìm như Phở Hoà, Phở Minh nằm khuất sâu trong một con hẻm lắt léo chỉ đủ một chiếc xe máy lọt qua trên đường Pasteur.

Trải qua bao thăng trầm, tô Phở Minh vẫn giữ được chất Bắc thi vị: nước dùng ngọt từ xương, không cho quá nhiều bột ngọt nhưng chí ít là không có vị đường, vị phở vẫn thanh, mùi gừng thơm nức, chút thịt bò trần tái và thịt nạm, gầu thái mỏng vẫn như xưa. Ngày xưa phở Minh cũng không có rau giá, nhưng rồi khách yêu cầu nên phải nêm đường, thêm rau giá, tương đen, tương đỏ cho phù hợp gu của thực khách.

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 14

Tô phở Minh đơn giản đúng chất Bắc, thịt bò thơm lừng mùi gừng ướp

Hai hàng phở danh tiếng hơn 40 năm trên con phố Pasteur - 15

Xương bò - món ăn chơi đặc trưng của phở Minh

Anh Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Địa điểm ăn uống