Hóa ra món ăn này rất bổ dưỡng, vừa thơm ngon vừa có màu vàng lôi cuốn.
Tăng Thanh Hà - nàng dâu đảm đang nhà tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn liên tục thể hiện tài bếp núc ngày càng đỉnh cao. Bên cạnh những món truyền thống Việt Nam, cô không ngừng tìm tòi và thử làm những món mới mình chưa bao giờ thực hiện, trong đó có cả ẩm thực từ Âu sang Á.
Mới đây, bà xã Louis Nguyễn lại khoe thành quả vào bếp của mình là món gà hầm nấm hương rau củ và gạo Basmati nấu với nghệ. 2 món ăn này cô được một người chị cho công thức và tận tình chỉ cách nấu. Đặc biệt, món cơm màu vàng của Tăng Thanh Hà gây nhiều tò mò, nhìn sơ qua tưởng là cơm chiên nhưng hóa ra là một món khá lạ lẫm với người Việt.
Mỹ nhân đảm đang Tăng Thanh Hà lại gây thích thú với món mới.
Đó là gạo Basmati nấu với nghệ. Một người bạn của Tăng Thanh Hà đã biết đến món này còn bày tỏ thêm với nàng ngọc nữ: "Nhắc đến gạo Basmati làm chị nhớ nhà quá, bên đó nhiều loại Basmati rất tốt cho sức khoẻ... Cơm này người giàu Ấn Độ họ nấu với saffron (nhụy hoa nghệ tây)".
Món ăn vàng ươm, hấp dẫn của Tăng Thanh Hà từ loại gạo Ấn Độ nấu với nghệ.
Nhà "ngọc nữ" ăn kèm với gà hầm nấm hương rau củ.
Gạo Basmati là một loại gạo hạt dài từ Ấn Độ, đây được coi là một trong những loại gạo trắng có chất lượng tốt nhất. Loại gạo này có mùi thơm khá đặc biệt, hạt gạo sau khi nấu có độ mịn, nhẹ, làm được nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau.
Món cơm từ gạo Basmati nấu với nghệ là một món truyền thống của Ấn Độ, có mùi vị thơm ngon, màu vàng ươm vô cùng lôi cuốn, bắt mắt. Với hương vị nhẹ nhàng, thanh đạm, món cơm này rất dễ ăn và còn tốt cho hệ tiêu hóa. Nó được sử dụng như một món ăn chay hay kết hợp với những món ăn mặn đều được.
Khi nấu gạo Basmati nấu với nghệ còn có thể kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy, gừng nghiền và húng quế tươi để lại một ấn tượng đặc biệt.
Để làm món cơm từ gạo Basmati nấu với nghệ như Tăng Thanh Hà, bạn có thể tham khảo công thức sau:
Món cơm bổ dưỡng, thơm ngon có thể dùng cho món chay hay mặn đều được.
Nguyên liệu:
- 1 chén gạo Basmati
- 1 muỗng bột nghệ
- Nước cốt dừa (Không có cũng được)
- 1 muỗng dầu ô liu
- 1/2 thìa muối
- 1/2 củ hành tây thái hạt lựu
- 3-4 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 xíu gừng nghiền
- 2 chén nước
- Lá húng quế xắt nhỏ hoặc lá ngò để trang trí (hoặc tùy chọn)
Cách thực hiện:
- Làm nóng dầu ô liu trong một chiếc chảo lớn để vừa lửa. Xào hành tây cho đến khi chín thì cho tỏi, gừng nghiền vào cùng, vặn nhỏ lửa.
- Gạo Basmati ngâm nước 30 phút để ráo khô, cho gạo vào xào chung với hành tây và tỏi, tiếp đó cho bột nghệ và muối vào, tiếp tục đảo đều trong vòng 2-3 phút.
- Cho 2 chén nước vào và để nhỏ lửa nấu trong vòng 15 phút. (Hoặc đổ thêm nước cốt dừa và nước vào khuấy).
- Khi hết 15 phút, đừng mở nắp, lấy chảo ra khỏi bếp và để nguội trong 10 phút để gạo tơi hơn.
- Khi hết 10 phút, mở nắp sới cơm bằng nĩa để không bị gẫy hạt cơm. Cho cơm ra đĩa, cho thêm rau húng quế xắt nhỏ hoặc trang trí bằng rau ngò.
Ngoài ra người giàu Ấn Độ còn nấu gạo Basmati với nhụy hoa nghệ tây.