Cách làm bánh tráng lụi ngon, đơn giản chuẩn vị Tây Nguyên và công thức pha nước chấm mắm me chua ngọt hấp dẫn ăn mãi không chán.
Bánh tráng lụi là món ăn vặt có nguồn gốc từ Tây Nguyên. Bánh là sự kết hợp dai dai của bánh tráng, ngọt ngọt, giòn giòn của cà rốt, củ đậu, tôm và thịt thơm lừng, được chấm trong nước mắm me chua cay ngọt.
Cách làm bánh tráng lụi đơn giản, các nguyên liệu dễ kiếm và đặc biệt cách pha nước mắm me chua ngọt hấp dẫn. Bếp Eva hướng dẫn công thức làm bánh tráng lụi chuẩn vị cực đơn giản sau đây!
1. Nguyên liệu làm bánh tráng lụi
- Bánh tráng: 1 xấp
- Thịt heo xay: 200g
- Nấm mèo (mộc nhĩ): 50g
- Cà rốt: 2 củ
- Củ đậu: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá, sả: vài cây
- Tỏi, ớt: vừa đủ dùng
- Lạc rang, hành phi: tùy theo khẩu vị
- Que xiên tre
- Me quả: 30g
- Các gia vị cần thiết: Nước mắm, đường, hạt tiêu, hạt nêm, sa tế,...
2. Cách làm bánh tráng lụi chấm mắm me
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, củ đậu, hành tây gọt vỏ, rửa sạch sau đó đem thái hạt lựu.
Sơ chế cà rốt, củ đậu, hành tây
- Thực hiện thái nhỏ tương tự với hành, sả, tỏi, ớt
Sơ chế tỏi, ớt, sả
- Nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm với nước sôi trong 15 phút rồi rửa sạch, sau đó cắt nhuyễn.
Sơ chế mộc nhĩ (táo mèo)
- Thịt heo xay mua về tiến hành tẩm ướp cùng với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hành tím băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp lên rồi để đó khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Tẩm ướp gia vị cho thịt heo xay
Bước 2: Làm phần nhân bánh tráng lụi
- Bắc chảo lên bếp, sau đó cho một ít dầu ăn vào đun nóng, rồi bỏ hành tím và tỏi băm vào phi thơm cho vàng. Khi có mùi thơm, bạn tiến hành cho thịt heo xay đã ướp gia vị vào để xào.
Cho thịt heo xay vào rang đầu tiên
- Xào thịt xay với lửa vừa đến khi thịt săn lại thì bạn cho tiếp mộc nhĩ, cà rốt, củ đậu, hành tây đã chuẩn bị vào để xào cùng, nêm thêm gia vị cho phù hợp.
Cho thêm hỗn hợp rau củ vào xào cùng
- Đảo đều tay hỗn hợp nhân bánh thêm vài phút cho đến khi chín hẳn thì tắt bếp, cho thêm chút hành lá rồi múc ra bát để nguội.
Bước 3: Làm mắm me chấm bánh tráng lụi
- Nếu bạn không có sẵn nước cốt me, hãy mua 30g quả me về bỏ vỏ và hạt để lấy phần thịt me, sau đó đem ngâm với 100ml nước sôi rồi tiến hành nghiền nhuyễn để me ra hết chất chua. Cuối cùng đem lọc lấy nước cốt me.
Công đoạn lấy nước cốt me
- Làm sạch chảo, sau đó cho dầu ăn vào đun cho nóng rồi bỏ tỏi, hành tím và sả băm nhuyễn vào phi thơm.
Phi thơm hành tỏi làm nước chấm
- Kế đến, bạn đổ nước cốt me đã lọc vào chảo, thêm nửa bát con nước lọc, 3 thìa đường, 1 thìa sa tế, 1 muỗng canh nước mắm và 1 thìa tương ớt. Khuấy đều hỗn hợp cho hòa tan và đun với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
Làm nước chấm mắm me
Bước 4: Cuốn bánh tráng
- Làm ẩm nhẹ các tấm bánh tráng trước khi cuốn, không để bánh bị quá ướt vì lúc cuốn bánh sẽ bị mềm và bở vụn.
- Trải đều bánh tráng ra đĩa, rải mỏng đều một lớp nhân lên phần đầu bánh rồi tiến hành cuộn bánh lại. Vừa cuộn vừa dùng tay ấn cho xẹp bớt phần nhân để món ăn thêm đẹp mắt hơn.
Tiến hành cuốn bánh tráng lụi
- Kế đến hãy cuộn tròn bánh lại rồi xiên vào que tre để nướng lụi qua trên bếp than.
Cuộn tròn bánh tráng rồi xiên vào que tre
Bước 5: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức
- Đem các xiên bánh tráng đã chuẩn bị nướng qua trên bếp than sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.
- Cuối cùng, rót nước chấm mắm me đã pha chế ra bát để thưởng thức món ăn. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh tráng lụi chuẩn vị Tây Nguyên rồi.
Món bánh tráng lụi chấm mắm me sau khi hoàn thành
Cách làm bánh tráng lụi chấm mắm me không hề khó khăn phải không nào
3. Yêu cầu thành phẩm
- Bánh tráng mềm dẻo và dai, không bị bở quá do nhúng nhiều nước, cũng không quá khô cứng.
- Nhân bánh chín đều và thơm mùi rau củ, thịt, tôm. Gia vị nêm vừa ăn.
- Nước mắm me đủ vị chua, ngọt, cay, mặn hoặc tùy vào khẩu vị của bạn và gia đình.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh tráng lụi!
Với công thức làm bánh tráng lụi chấm mắm me thơm ngon chị em có thể làm dễ dàng, đãi cả nhà một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn mang đậm phong vị Tây Nguyên.