Gỏi gà hoa phượng thơm nức có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát ai ăn cũng phải khen tấm tắc, rất hợp bữa cơm mùa hè.
Gỏi gà hoa phượng là món ăn của một số tỉnh miền Tây nhưng đến nay, nó đã được nhiều nơi, nhiều người biết đến. Vào mùa hè, tranh thủ hoa phượng đang còn nở, bạn hãy thử làm món gỏi gà hoa phượng có vị chua chua, ngọt ngọt này cho cả nhà thưởng thức nhé, đảm bảo ăn một lần sẽ khó quên.
Nếu chưa biết cách làm gỏi gà hoa phượng, các bạn có thể tham khảo công thức của đầu bếp Hùng Râu dưới đây nhé.
Đầu bếp Hùng Râu (Nguyễn Văn Hùng).
Nguyên liệu:
Nguyên liệu chính:
- 1 con gà ủ muối hoặc gà luộc bình thường, 20-25 bông hoa phượng, giá đỗ 150-200g, 1 quả dưa chuột, 10-12 cây rau mùi, 30-40g húng bạc hà, 10-12 lá mùi tàu, 3 thìa ăn cơm lạc rang giã dập.
Gia vị làm sốt trộn nộm:
- 3 thìa ăn cơm nước mắm ngon, 4 thìa ăn cơm nước cốt quất hoặc chanh tươi, 2 thìa ăn cơm tương ớt, 6 thìa ăn cơm đường trắng, 5 nhánh tỏi và một quả ớt sừng băm nhỏ.
Cách làm:
Bước 1: Làm sốt trộn
Hòa tan nước mắm, đường, nước cốt quất (hoặc chanh) đường với nhau cho đường tan. Sau đó cho tỏi và ớt băm nhỏ vào. Bạn cũng có thể pha sẵn nước sốt trộn này rồi cho hộp kín bảo quản ngăn mát dùng dần trong 2 tuần.
Bước 2: Sơ chế
Gà ủ muối hoặc gà luộc lọc lấy thịt, sau đó thái miếng con chì vừa ăn.
Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Dưa chuột rửa sạch, chẻ làm 4 theo chiều dọc, sau đó bỏ hạt, thái chéo mỏng.
Rau mùi rửa sạch, cắt khúc dài 3cm.
Húng bạc hà rửa sạch. Mùi tàu rửa sạch, cắt khúc 3cm.
Bước 3: Trộn nộm
Lần lượt cho gà, dưa chuột, giá đỗ và và 3 thìa ăn cơm nước sốt trộn nộm (có thể nhiều hơn nếu cần) đã pha vào đảo đều nhanh tay cho ngấm (Lưu ý: đảo chứ không bóp).
Tiếp đến cho các loại rau thơm và hoa phượng, 1/2 chỗ lạc rang vào đảo nhanh tay lần nữa cho đều là được.
Cho gỏi gà hoa phượng ra đĩa, rắc nốt chỗ lạc rang còn lại vào rồi thưởng thức thôi.
Gỏi gà hoa phượng thơm nức, chua chua, ngọt ngọt, thanh mát ai ăn cũng phải khen tấm tắc.
Chúc các bạn thành công!