Cá kho đậm đà, canh hạt sen bổ dưỡng... chắc chắn sẽ khiến bữa chiều thêm ngon và hấp dẫn, hợp thời tiết.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Cá trắm kho riềng: 75,000đ
- Canh hạt sen nấu sườn: 45,000đ
- Rau muống xào tỏi: 8,000đ
- Dưa cải xào tóp mỡ: 10,000đ
Tổng: 138,000đ
Chuẩn bị: - Cá trắm: 600g - Thịt ba chỉ: 200g - Riềng củ - Hành, răm, thì là - Gia vị
Cá làm sạch, để ráo nước rồi ướp với chút bột canh, bột ngọt, tiêu, xì dầu. Cà chua thái miếng cau, ớt thái lát nhỏ, riềng cắt miếng mỏng, hành, rau răm, thì là thái nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông.
Lần lượt xếp riềng, cà chua xuống đáy nồi kho cá, tiếp đến là thịt ba chỉ, cá. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, ớt thái lát vào nồi kho cá rồi đặt lên bếp đun khoảng 30 phút. Trong quá trình kho cá, khi nồi bắt đầu sôi, thêm vào 1,5 bát ăn cơm nước lọc. Thắng nước đường làm nước hàng cho vào nồi kho cá.Khi nồi kho cá cạn nước, thêm chút hành, rau răm, thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Để cá nguội bớt, sau đó cho ra đĩa, ăn với cơm nóng. Cá kho khi ăn nguội thịt sẽ chắc, ngon hơn.
Chuẩn bị: 200gr sườn, 100gr hạt sen, 2 thìa nhỏ nước mắm, 1 nhánh hành lá, 1,5- 2 lít nước và 1 thìa mì chính nếu thích.
Sườn chặt miếng chữ nhật nhỏ vừa phải, sau đó sơ chế sạch bằng muối trắng và rửa lại với nước. Cho sườn vào nồi nước sôi để chần qua (sườn sẽ thơm hơn khi nấu canh và sẽ không bị nổi bọt). Sau khi chần sơ qua xong vớt sườn vào rổ cho ráo nướcHạt sen rửa sạch sau đó ngâm với nước trong thời gian khoảng từ 1-2 tiếng.
Sau thời gian ngâm nước xong cho hạt sen vào nồi cho nước vào đun đến khi sôi, chắt đổ nước đi (việc làm sẽ giúp hạt sen thơm ngon hơn và loại bỏ được tạp chất qua lớp bọt trắng nổi lên). Cho hạt sen cùng sườn, nêm thêm gia vị nước mắm và nước vừa đủ vào nồi hầm đến khi hạt sen và sườn mềm là được. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Chuẩn bị: 2 bát con dưa chua; 1 quả cà chua; 1 củ hành khô; 1 bát mỡ heo; 2 nhánh hành lá - Gia vị: nước mắm, bột nêm, xíu muối
Mỡ rửa sạch, thấm khô rồi thái thành các miếng mỏng. Cho vào chảo xào cho mỡ ra hết mỡ nước thì vớt tóp mỡ ra bát.
Cà chua rửa sạch thái miếng hoa cau, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu thì cho hành khô vào phi cho thơm rồi mới cho cà chua, thêm chút muối vào xào cho cà chua mềm. Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào vài phút rồi cho nước mắm, bột nêm, tóp mỡ. Tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại rồi mới cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Lưu ý, dưa chua vốn đã mặn nên khi nêm nếm gia vị vừa phải không món ăn sẽ càng mặn hơn. Cho dưa chua xào tóp mỡ ra đĩa ăn với cơm nóng rất đưa cơm.
Chuẩn bị: 1 bó rau muống, 2 thìa dầu ăn, muối vừa đủ, 4 tép tỏi
Rau muống nhặt ngọn non, rửa sạch, để ráo. Đun sôi nước với chút gia vị rồi cho rau vào luộc chín tái. Cho rau vào chảo, thêm dầu ăn, bột canh vào rồi xào cho rau chín mềm và ngấm gia vị. Rau chín, cho tỏi giã dập vào đảo đều rồi tắt bếp. Nước luộc đun sôi lại, thêm vài quả sấu, đun cho mềm. Khi sấu chín, dầm ra, nước luộc đem làm canh.
Chúc các bạn thành công!