Cá trắm kho riềng trôi cơm, canh ngao nấu chua dễ ăn... đảm bảo sẽ là gợi ý hấp dẫn cho bữa cơm chiều.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Cá trắm kho riềng: 75.000đ
- Lặc lè luộc: 8.000đ
- Canh ngao chua: 25.000đ
- Măng chua xào tôm: 45.000đ
Tổng: 153.000đ
Chuẩn bị: - Cá trắm: 600g - Thịt ba chỉ: 200g - Riềng củ - Hành, răm, thì là - Gia vị
Cá làm sạch, để ráo nước rồi ướp với chút bột canh, bột ngọt, tiêu, xì dầu. Cà chua thái miếng cau, ớt thái lát nhỏ, riềng cắt miếng mỏng, hành, rau răm, thì là thái nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông.
Lần lượt xếp riềng, cà chua xuống đáy nồi kho cá, tiếp đến là thịt ba chỉ, cá. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, ớt thái lát vào nồi kho cá rồi đặt lên bếp đun khoảng 30 phút. Trong quá trình kho cá, khi nồi bắt đầu sôi, thêm vào 1,5 bát ăn cơm nước lọc. Thắng nước đường làm nước hàng cho vào nồi kho cá.Khi nồi kho cá cạn nước, thêm chút hành, rau răm, thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Để cá nguội bớt, sau đó cho ra đĩa, ăn với cơm nóng. Cá kho khi ăn nguội thịt sẽ chắc, ngon hơn.
Chuẩn bị: 400g lặc lè, chút muối.
Lặc lè rửa sạch, để nguyên quả. Đun sôi nồi nước có thêm chút muối rồi cho lặc lè vào luộc đến khi chín. Vớt ra, cắt đôi quả rồi bày lên đĩa. Nước luộc làm canh.
Chuẩn bị: 1kg ngao, 2-3 quả cà chua, hành lá, rau răm, thì là, muối và gia vị, ớt (tùy ý)
Ngao rửa sạch, cho vào nồi nước đặt lên bếp đun sôi để ngao mở miệng. Nhặt phần ruột ngao vào đĩa, chắt lấy nước để lát nữa nấu. Hành, thì là, rau răm rửa sạch thái nhỏ. Cà chua thái miếng cau, cho vào nồi cùng hành củ thái lát và chút dầu ăn rồi cho lên bếp phi thơm, thêm ít bột canh để cà chua nhanh mềm. Khi cà chua mềm thì cho phần ruột ngao vào đảo đều, để sôi lại 2 phút rồi trút chỗ nước ngao vừa chắt ở trên vào nồi. Khi nước sôi, thêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho vài lát ớt và rau răm, hành, thì là thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Chuẩn bị: - 150g tôm - 300g măng chua - Gia vị - Rau thơm, ớt tươi
Măng cho vào luộc với nước. Sau đó rửa sạch để ráo nước. Tôm nõn rửa sạch, ướp chút gia vị cho ngấm. Phi thơm hành với chút dầu ăn rồi cho tôm đã ướp vào xào chín. Khi tôm chín, cho phần măng đã luộc và rửa sạch vào xào cùng tôm.
Để măng xào khoảng 5 phút trên bếp, nêm nếm lại gia vị rồi cho rau răm, thì là thái nhỏ vào đảo đều là được. Cho măng xào tôm ra đĩa, xếp vài lát ớt lên trên.
Chúc các bạn thành công!