Thịt ba chỉ rim tôm đậm đà, rau muống luộc thanh mát... chắc chắn thích hợp trong những bữa cơm ngày hè.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt ba chỉ rim tôm: 85.000đ
- Rau muống luộc: 7.000đ
- Cà muối: 5.000đ
- Trứng chiên cốm: 20.000đ
Tổng: 117.000đ
Chuẩn bị: - 300 gr thịt ba chỉ - 200 gr tôm loại nhỏ - 3 tép tỏi; 1 củ hành tím; 1 trái ớt sừng băm hay giả nhỏ; 1/2 muỗng cà phê tiêu; nước mắm vừa đủ; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê đường; 1 nhánh hành lá thái khúc
Thịt rửa sạch, thái lát không quá mỏng. Tôm rửa sạch cắt đầu. Đầu tôm để lát nấu canh cải xoong. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì cho hành tỏi ớt vào xào thơm 2 phút. Kế đến, cho thịt ba chỉ vào xào với lửa vừa.
Xào như thế cho thịt heo tứa mỡ (10 phút) thì cho tôm vào xào chung. Khi tôm có màu đỏ thì cho hết nước mắm, đường, tiêu... vào tiếp tục xào thêm vài phút nữa cho thịt và tôm có màu đẹp. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hết hành lá vào đảo đều là tắt bếp. Chỉ đơn giản thế thôi, mà bạn có món thịt rim tôm ngon cho cả nhà!
Chuẩn bị: 1 mớ rau muống, 1 nhúm muối, 3-4 quả sấu
Rau muống nhặt rồi rửa sạch. Đun sôi một nồi nước, cho nhúm muối vào rồi thả rau muống vào luộc chín thì vớt ra. Muối giúp rau muống có màu xanh hơn. Nước luộc thả 3-4 quả sấu vào, đun nhỏ lửa cho sấu nhừ. Khi ăn, cho nước luộc ra bát, dầm sấu ra cho nước chua rất ngon.
Chuẩn bị: 3 quả trứng gà, 50g cốm, dầu ăn, bột canh hoặc muối...
Trứng gà cho ra bát, đánh đều cùng chút bột canh và hạt tiêu. Cho chút dầu vào chảo, chảo nóng thì cho trứng vào láng đều chảo. Để lửa nhỏ, khi trứng chuẩn bị se mặt thì nhanh tay rắc cốm kín mặt trứng. Cuộn trứng lại thành cuộn rồi để cho chín. Cho cuộn trứng ra thớt sạch, thái khoanh vừa ăn và bày ra đĩa là được.
Chuẩn bị: - Cà pháo: 500g - Riềng: 1 củ - Tỏi: 1 củ - Ớt: 1-2 quả - Muối: 1 ít - Đường: 1 ít - Nước lọc - Âu đựng
Cà pháo mua về phơi nắng khoảng 2 tiếng cho cà héo đi. Cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, ngâm cà vào chậu nước có pha chút muối. Riềng, tỏi rửa sạch, dùng cối, chày giã cho thơm.
Đun một ít nước sôi để nguội chừng 30 độ, hòa khoảng 1 lít nước cùng 1 thìa đường, 3 thìa muối lần lượt xếp cà pháo vào âu. Cho thêm ớt, riềng, tỏi vào trộn đều. Dùng đĩa nhỏ nén cà lại, đặt một vật nặng lên và đậy nắp lại. Với cách này chỉ khoảng 2 - 3 ngày sau bạn có thể ăn cà được rồi. Mùa hè ăn cà pháo với với canh chua là ngon nhất đấy!
Chúc các bạn thành công!