Hương vị mỗi món ăn có sức hấp dẫn riêng, đảm bảo cả nhà ăn đều khen tấm tắc.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Nấm nhồi thịt hấp: 55.000đ
- Canh cải thịt bằm: 13.000đ
- Nộm rau cần: 5.000đ
- Đậu phụ sốt cay ngọt: 12.000đ
Tổng: 85.000đ
Nguyên liệu: - 10 cái nấm đông cô khô - 200g thịt lợn băm nhỏ - 20g tôm khô - 3 củ mã thầy (không có cũng được) - Rau mùi xắt nhỏ hoặc hành lá xắt nhỏ - Tinh bột ngô vừa đủ - Muối tiêu vừa ăn - Gia vị ướp thịt: 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn; 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muồng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê bột bắp; hạt tiêu
Ngâm nấm trong nước cho mềm, bỏ chân nấm, để lại nước ngâm nấm. Tôm khô ngâm mềm, xắt nhỏ. Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Mã thầy gọt vỏ, băm nhỏ. Thịt lợn cho thêm rượu nấu ăn, xì dầu, đường, dầu mè, bột ngô, hạt tiêu vào ướp trong 20 phút. Rắc một ít bột gạo nếp vào mũ nấm sau đó nhồi thịt vào.
Đun sôi nồi nước rồi cho nấm vào hấp trong 10 phút là chín. Chuẩn bị 1 chảo, cho nước nấm, muối, hạt tiêu, bột bắp, đường vào, đun sôi. Vừa đun vừa khuấy. Sau đó, rưới lên nấm trước khi ăn. Rắc một ít rau mùi hoặc hành lá thái nhỏ lên rồi thưởng thức!
Chuẩn bị: 1 bó cải mơ, 50g thịt băm, chút muối
Rau cải rửa sạch, thái khúc. Thịt vai đun sôi với nước. Nêm nếm gia vị cho vừa rồi cho rau cải vào đun chín là được.
Chuẩn bị: - 500gr rau cần - 50gr lạc rang, 1 quả chanh, 2 thìa nhỏ giấm, 3 thìa nhỏ đường, 3 thìa nhỏ nước mắm, 2 quả ớt, 2-3 nhánh tỏi và 1 thìa mì chính nếu thích.
Rau cần nhặt sạch, bỏ phần lá sau đó rửa sạch dưới vòi nước rồi ngâm nhiều lần ở chậu nước. Trong lúc đợi ngâm rau cần, làm nước trộn chua cay mặn ngọt để trộn nộm rau cần. Tỏi, ớt băm nhỏ hoặc thái chỉ nhỏ.
Các loại gia vị mắm, đường theo như đã chuẩn bị cho hoà chung vào một bát khuấy cho tan đều rồi cho tỏi ớt vào.
Rau cần sau khi đã rửa sạch, vớt ra để ráo nước sau đó thái thành những khúc dài khoảng 4-5cm. Tiếp theo cho rau cần vào âu phù hợp và ngâm với 1-2 thìa nhỏ muối trong thời gian 30 phút, sau đó, chần rau cần qua nước sôi già để rau hơi se lại là được.
Chần rau xong, vớt rau ra để cho ráo nước. Dau đó cho rau cần vào âu và cho nước trộn chua cay mặn ngọt vào trộn đều tay để rau ngấm đủ nước chấm. Rau cần rất nhanh ngấm nên có thể ăn ngay sau khi trộn. Khi ăn nộm rau cần rắc chút lạc rang lên nhé!
Chuẩn bị: - 6 miếng đậu phụ, nửa củ tỏi, một nắm rau mùi, nước sốt cay ngọt kiểu Thái vừa đủ (bán nhiều ở siêu thị), nửa muỗng muối, nửa muỗng dầu hào, chút bột ngũ vị hương.
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn rồi đem rán vàng. Gắp ra đĩa. Tỏi băm nhỏ, rau mùi thái nhỏ. Cho ít dầu vào chảo, đổ tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho rau mùi, muối, dầu hào vào xào đều với chút bột ngũ vị, xào đến khi tỏi chín mềm là có thể dùng được.
Dùng đũa ấn mạnh vào giữa miếng đậu để tạo thành lỗ, sau đó gắp tỏi xào rau mùi nhồi vào trong miếng đậu, để chừa ít tỏi và rau mùi ở bên ngoài miếng đậu.
Cuối cùng, rưới nước sốt chua cay ngọt của Thái lên và thưởng thức. Miếng đậu bên ngoài giòn, bên trong mềm thơm mùi tỏi, rau mùi cũng gia vị.
Chúc các bạn thành công!