Thịt ngan giả cầy đậm đà thơm nức, canh cá nấu kiểu miền Nam vừa ngon lại ngọt nước... đảm bảo cả nhà thưởng thức sẽ thích mê.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt ngan giả cầy: 85.000đ
- Mướp đắng xào trứng: 15.000đ
- Canh cá nấu chua kiểu miền nam: 45.000đ
- Salad súp lơ trắng: 15.000đ
Tổng: 160.000đ
Nguyên liệu: Ngan, riềng, sả, mẻ, mắm tôm, gia vị
Ngan chọn loại ngan già, dày thịt và ít mỡ. Ngan mua về đem rửa lại cho sạch sau đó nướng qua trên lửa cho sém phần da ngan, tạo cho da ngan có cảm giác giòn và thơm. Cách này cũng giúp ngan khử bớt mùi hôi. Chặt ngan thành miếng vừa ăn.
Ướp ngan với riềng, mẻ, mắm tôm, sả và gia vị. Định lượng gia vị sao cho phù hợp với khối lượng của con ngan và khẩu vị của gia đình. Ướp thịt ngan trong vòng 20 phút.
Cho ngan đã ướp cùng gia vị vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa vừa. Khi nồi ngan sôi các bạn đậy vung, đun nhỏ lửa đến khi thịt ngan mềm và nước ngan sánh lại thì tắt bếp. Với cách làm đơn giản như vậy mình đã có món ngan nấu giả cầy thơm ngon rồi, giờ chỉ việc thưởng thức thôi.
Chuẩn bị: 300g cá trắm, 1/2 quả dứa, 100g đậu bắp, 100g giá đỗ, 2 quả cà chua, hành lá, thì lá, hành khô, rau ngổ, mắm, muối, gia vị, gừng
Phi thơm hành khô thái nhỏ với một chút dầu ăn sau đó cho cà chua đã thái múi cau vào xào nhừ. Cho nước nóng vào, thêm dứa, ít gừng và lượng nước vừa để nấu canh. Nêm nếm nước dùng với muối, mắm, bột canh cho vừa miệng. Canh sôi thì thả cá (ướp với chút muối trước) cắt khúc nhỏ vào. Khi cá gần chín thì cho đậu bắp đã thái chéo vào. Đậu bắp gần chín thả giá đỗ, đun sôi 1 phút thì thả hành lá, thì là, rau ngổ rồi tắt bếp. Múc canh ra bát.
Chuẩn bị: 2 quả mướp đắng khoảng 300g, 1 quả trứng gà, dầu ăn vừa đủ, muối vừa đủ
Mướp đắng bổ đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái miếng để xào. Trứng đập ra bát, đánh tan. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho mướp đắng vào xào khoảng 1 phút rồi cho trứng vào, đảo thật đều và nhanh tay cho trứng bám đều vào mướp đắng, nêm chút muối cho vừa miệng, đảo đều một lúc là tắt bếp. Mướp đắng nhanh chín không nên đảo lâu làm nó bị mềm nhũn.
Chuẩn bị: 1/2 cái súp lơ trắng, tỏi, ớt, dầu ăn, muối, giấm, dầu mè
Dùng dao sắc tách nhỏ các bông súp lơ rồi rửa sạch, để ráo. Tỏi băm nhỏ, ớt thái nhỏ. Đun sôi nước trong nồi, sau đó thêm một vài giọt dầu ăn vào nước sôi, đổ súp lơ vào luộc trong 3-4 phút rồi vớt ra. Cho súp lơ, tỏi, ớt vào trong bát lớn, thêm muối, trộn đều, để trong 3 phút. Trong một bát nhỏ, cho giấm hòa với dầu mè cùng một nửa bát con nước nguội. Đổ vào bát súp lơ, đảo đều rồi thưởng thức. Món salad súp lơ trắng này sẽ đem lại hương vị thơm ngon, thanh mát cho bữa cơm ngày hè.
Chúc các bạn thành công!