Dạ dày bò xào cần dứa vừa dai ngon lại có chút giòn giòn, trứng ốp rồi sốt chua ngọt đậm đà... đảm bảo ai ăn cũng thích.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Dạ dày bò xào cần tây, dứa: 57.000đ
- Trứng ốp sốt chua ngọt: 33.000đ
- Canh bí đỏ: 30.000đ
- Nấm đùi gà bóp chua ngọt: 25.000đ
Tổng: 145.000đ
Chuẩn bị: 400g dạ dày bò, vài tép tỏi, mẩu gừng, 1/2 quả dứa, 1 nắm cần tây, dầu ăn, muối, gia vị
Dạ dày bò bóp với muối, giấm, bột mì cho sạch mùi hôi và chất bất rồi rửa lại với nước. Sau đó thái miếng vừa ăn. Khi thái để ý thái ngang thớ để không bị dai. Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi và gừng rồi cho dạ dày vào đảo nhanh tay ở lửa lớn. Chỉ đảo khoảng 2 phút, nêm muối hoặc bột nêm cho vừa miệng, thấy dạ dày chuyển màu là cho ra đĩa. Vẫn trong chảo đó, cho dứa vào đảo rồi đến rau cần. Khi rau cần hơi tái thì cho dạ dày bò vào xào, nêm nếm lại gia vị. Đảo thêm 1-2 phút, dạ dày chín tới thì tắt bếp.
Chuẩn bị: 500g bí đỏ, 200g xương cục, hành lá, mùi tàu, tỏi, gia vị
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Xương cục rửa sạch, cho vào nồi luộc qua rồi đem ra rửa sạch với nước ấm. Cho nước vào nồi, cho xương vào ninh mềm. Cho bí đỏ cùng tỏi và chút gia vị muối, bột nêm vào, nấu chín. Lúc này thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ rồi tắt bếp. Múc canh ra bát.
Chuẩn bị: - 200g nấm đùi gà, 1 thìa dầu mè, 1 xíu dầu ớt (không có thì có thay bằng ớt chưng, nếu không thích có thể bỏ qua), lượng ớt tươi thích hợp, lượng hành lá và tỏi vừa đủ, 2 thìa nước tương, 1 thìa giấm thơm balsamic, một chút muối, nửa thìa cà phê đường, lượng hạt vừng trắng thích hợp, lượng rau mùi thích hợp.
Nấm đùi gà rửa sạch vỏ và cắt đôi để khi hấp sẽ nhanh chín hơn. Cho nấm đùi gà vào nồi hấp cách thủy, sau khi nồi nước sôi tiếp tục hấp thêm 8 phút. Dùng đũa xiên thử vào thấy dễ dàng là được. Để nấm nguội rồi dùng tay xé thành các sợi dày. Nếu xé mỏng quá hương vị nấm sẽ không ngon. Cũng không nên dùng dao để thái vì hương vị của nấm xé tay sẽ ngon hơn dùng dao. Để nấm ra bát.
Lần lượt cho dầu ớt, nước tương nhạt, dấm thơm balsamic, dầu mè, muối, đường vào bát. Phải cho đường vào để không chỉ tăng độ tươi ngon của nấm mà còn trung hòa vị cay của ớt, đảo đều. Băm nhỏ tỏi, ớt thái nhỏ. Hành lá thái nhỏ, rau mùi thái nhỏ. Cho tất cả vào trong bát nấm. Sau đó đun nóng già một ít dầu ăn, rưới lên trên phần rau thơm, tỏi ớt thái nhỏ này để kích thích mùi thơm của tỏi, rau mùi, hành... khiến món ăn hấp dẫn hơn. Để hương vị được đều hơn, bạn cũng có thể đeo gang tay nilon và trộn, sau khi trộn đều là có thể bắt đầu ăn. Bạn có thể cho nộm nấm đùi gà chua ngọt này vào tủ lạnh 2 tiếng trước khi ăn sẽ càng ngon hơn!
Nộm nấm đùi gà không chỉ giòn giòn, thơm nức mà còn thấm đẫm vị chua cay mặn ngọt thanh mát, vô cùng thích hợp để thưởng thức trong ngày hè.
Chuẩn bị: - 6 quả trứng, lượng hành lá và tỏi thích hợp, 1 thìa tinh bột, 2 thìa nước tương, 2 thìa dấm, 1 thìa đường, 1 thìa muối, lượng tương cà chua vừa đủ.
Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Làm sốt chua ngọt pha theo tỉ lệ 2 thìa nước tương, 2 thìa dấm và 1 thìa đường, 1 thìa muối và 2 thìa tương cà chua, cuối cùng thêm 1 thìa tinh bột và nửa bát nước vào rồi trộn đều.
Quét một lớp dầu ăn lên miệng nồi điện có sẵn khuôn để ốp trứng. Nếu không có bạn có thể tự ốp trứng bằng chảo thường. Đập trứng vào các khuôn nhỏ, ốp cho đến khi mặt dưới chín thì lật lại, chiên cho mặt còn lại chín. Cho trứng ra đĩa. Cho lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, sau đó cho tỏi đã băm nhỏ vào xào cho có mùi thơm.
Đổ nước sốt chua ngọt vừa làm vào nồi. Cho trứng đã ốp vào nồi, đun trong 1 phút ở lửa nhỏ, sau đó đun cạn nước trên lửa lớn hoặc cho đến khi sốt ngấm đều vào trứng. Chỉ cần rắc hành lá thái nhỏ trước khi bắc trứng chiên sốt chua ngọt ra là xong.
Chúc các bạn thành công!