Chả ram tôm thịt giòn tan, hến xào hoa hẹ vừa ngon lại lạ miệng... sẽ là những gợi ý tuyệt hay cho bữa cơm chiều.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Chả ram tôm thịt: 70.000đ
- Đậu bắp luộc: 8.000đ
- Salad khoai tây: 20.000đ
- Hến xào: 25.000đ
Tổng: 123.000đ
Nguyên liệu: 200g thịt băm nhuyễn, 200g tôm cỡ vừa, hành khô, hành lá, bột canh, hạt tiêu, vỏ ram
Nhân gồm có tôm bóc vỏ, ướp chút bột canh. Tôm có thể để sống hoặc hấp sơ qua, thịt xay trộn hành khô băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, bột canh, hạt tiêu cho đều. Bọc thịt bên ngoài con tôm thành viên dài, vỏ ram gập đôi rồi cho viên tôm thịt vào cuộn tròn như cuốn nem. Chiên nhỏ lửa cho vàng đều là được.
Chuẩn bị: 350 đậu bắp, một nhúm muối
Đậu bắp rửa cọ sạch cho hết lông tơ. Đun sôi nồi nước, cho ít muối rồi thả đậu bắp vào luộc chín. Đậu bắp chín cho ra đĩa. Nước luộc làm canh.
Nguyên liệu: - 1 nắm hoa hẹ (150g), 300 gam thịt hến (chọn con to, bạn có thể thay thế bằng thịt ngao), gừng tỏi lượng vừa đủ, 1 thìa dầu hào, 1 thìa rượu nấu ăn, nửa thìa muối, chút hạt tiêu xay.
Hoa hẹ rửa sạch, cắt khúc. Phần búp nếu non thì giữ lại, già thì bỏ. Thịt ngao mua về đem cho vào nước sạch ngâm một lúc hoặc bạn cũng có thể chần qua nước sôi khoảng 10 giây, vớt ra, để ráo.
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, sau đó cho gừng, tỏi vào xào thơm. Sau đó đổ thịt ngao vào xào một lúc, lúc này thêm rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh. Thịt hến sẽ ra nước. Xào cho đến khi thịt hến mềm, hơi vào và hơi khô thì cho hoa hẹ vào, đảo đều.
Thêm chút dầu hào, nêm thêm muối cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp. Hoa hẹ không nên xào lâu sẽ mất chất dinh dưỡng. Rắc chút hạt tiêu nếu thích.
Chuẩn bị: - 2 củ khoai tây to, 1/3 quả dưa chuột, 1/3 củ cà rốt, 1/3 củ hành tây, 30ml sữa tươi, 1 quả trứng gà luộc, 5gr muối, 2gr tiêu đen, 5ml giấm gạo, 50ml mayonnaise
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng và đem hấp. Quá trình hấp giúp khoai chín và vẫn giữ nguyên được vị ngọt, không bị mất chất dinh dưỡng. Thời gian hấp khoảng 15 phút. Dưa chuột rửa sạch, thái mỏng. Hành tây xắt nhỏ. Chuẩn bị sẵn 2 bát nước lọc, hòa với một chút muối và đổ dưa, hành tây vào, ngâm trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, ép hoặc vắt cho bớt nước. Cà rốt thái khoanh tròn mỏng, luộc trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó, vớt ra, vắt cho ráo nước.
Khoai tây đem xay hoặc nghiền nhuyễn. Dầm trứng (cả lòng trắng lẫn lòng đỏ) vào khoai tây. Nêm nếm gia vị khi hỗn hợp khoai còn nóng. Đổ giấm gạo và sữa vào khoai, trộn đều. Tiếp tục cho cà rốt, dưa chuột và hành tây vào. Rắc một chút tiêu cho dậy vị. Bước cuối cùng, thêm sốt mayonese, trộn đều và hoàn tất món ăn. Bạn nên để salad trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi dùng.
Chúc các bạn thành công!