Nấm nhồi thịt hấp vừa ngon lại lạ miệng, canh mướp đắng hầm đậu nành siêu bổ... chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú khi thưởng thức.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Nấm nhồi thịt hấp: 50.000đ
- Canh mướp đắng đậu nành: 25.000đ
- Đậu phụ sốt chua ngọt: 12.000đ
- Cà tím hấp sốt tỏi: 15.000đ
Tổng: 102.000đ
Nguyên liệu: - 10 cái nấm đông cô khô - 200g thịt lợn băm nhỏ - 20g tôm khô - 3 củ mã thầy (không có cũng được) - Rau mùi xắt nhỏ - Tinh bột ngô vừa đủ - Muối tiêu vừa ăn - Gia vị ướp thịt: 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn; 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muồng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê bột bắp; hạt tiêu
Ngâm nấm trong nước cho mềm, bỏ chân nấm, để lại nước ngâm nấm. Tôm khô ngâm mềm, xắt nhỏ. Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Mã thầy gọt vỏ, băm nhỏ. Thịt lợn cho thêm rượu nấu ăn, xì dầu, đường, dầu mè, bột ngô, hạt tiêu vào ướp trong 20 phút. Rắc một ít bột gạo nếp vào mũ nấm sau đó nhồi thịt vào.
Đun sôi nồi nước rồi cho nấm vào hấp trong 10 phút là chín. Chuẩn bị 1 chảo, cho nước nấm, muối, hạt tiêu, bột bắp, đường vào, đun sôi. Vừa đun vừa khuấy. Sau đó, rưới lên nấm trước khi ăn. Rắc một ít rau mùi lên rồi thưởng thức!
Chuẩn bị: - 1 quả mướp đắng to, đậu nành 50 gam, gừng 2 lát, muối lượng thích hợp, 1 thìa rượu nấu ăn, 150g xương
Ngâm đậu nành trước một giờ để dùng, để rút ngắn thời gian hầm. Sườn tươi rửa sạch rồi cho vào nồi, cho nước lạnh vào, thêm lát gừng và rượu nấu ăn vào để khử mùi hôi, đun sôi trên lửa lớn và tiếp tục đun ở lửa nhỏ khoảng 1 phút, sau khi sôi hết bọt thì rửa sạch, để ráo để sử dụng sau này.
Khi mua mướp đắng nên chọn loại có đường vân rộng và ít hoặc không có vết sần nhỏ trên bề mặt. Nhìn chung loại mướp đắng này có thịt dày hơn, ruột bên trong nhỏ, vị đắng nhẹ hơn. Rửa sạch mướp đắng, bổ đôi, bỏ ruột, cạo sạch phần nàng trắng bên trong cho bớt đắng rồi cắt miếng theo sở thích. Cho mướp, sườn đã chần và đậu nành đã ngâm vào nồi, thêm gừng lát khử mùi tanh.
Thêm lượng nước vừa đủ, đun trên lửa lớn, hớt bọt rồi đậy nắp, chuyển sang lửa nhỏ và nấu cho đến khi mướp đắng chuyển sang màu vàng và mềm, nêm muối tùy theo sở thích và trộn đều là có thể thưởng thức được rồi.
Canh mướp đắng nấu kiểu này có vị thơm ngon, ít đắng, ngọt thơm, thanh nhiệt, thưởng thức mùa hè vô cùng thích hợp.
Chuẩn bị: - 2 bìa đậu phụ nhỏ, 1 quả trứng, 2 thìa canh tinh bột. Gia vị làm nước sốt chua ngọt: 2 thìa canh nước tương nhạt, 2 thìa canh dấm thơm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương cà chua, 2 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê nước, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh tinh bột
Đậu phụ thái thành các miếng có độ dày 0.5cm. Đập trứng ra bát đánh tan rồi dưới trứng vào bát đậu để mỗi miếng đậu đều được trứng phủ lên. Lăn trứng vào đĩa tinh bột rồi lại nhúng đậu lại vào trứng, sau đó để riêng.
Cho 2 thìa canh nước tương nhạt, 2 thìa canh dấm thơm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương cà chua, 2 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê nước, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh tinh bột vào bát to, khuấy đều. Thực ra bạn cũng có thể điều chỉnh lại tỉ lệ các nguyên liệu làm nước sốt cho vừa miệng của gia đình.
Để lại một ít dầu trong chảo, sau khi dầu nóng, cho đậu phụ vào chiên cho đến khi 2 mặt hơi vàng. Đừng để lâu quá, nếu không đậu phụ sẽ có vị không ngon. Sau khi chiên xong, đổ nước sốt chua ngọt đã điều chỉnh vào, đun sôi. Đến khi nào sốt sệt lại thì cho đậu ra đĩa. Rắc ít hành lá lên đậu rồi thưởng thức!
Chuẩn bị: - 2 quả cà tím, 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 1 thìa đường, nửa bát con nước, lượng tỏi thích hợp, lượng hành lá vừa đủ, 1 quả ớt
Rửa sạch vỏ cà tím. Cắt bỏ cuống rồi bổ đôi quả theo chiều dọc. Cho cà tím vào xửng hấp 10 phút cho cà chín mềm (điều chỉnh thời gian tùy theo độ to nhỏ của cà và độ lửa, dùng đũa đâm vào cà tím thấy dễ là được).
Chuẩn bị gia vị khi hấp cà tím. Đây chính là mấu chốt của món này. Băm nhỏ ớt, hành lá cắt khúc, tỏi băm nhỏ. Tốt nhất bạn nên rửa sạch tỏi băm với nước sẽ giúp tỏi không bị dính chảo trong quá trình chiên.
Cho tỏi vào nồi với chút dầu đã đun nóng, phi lên cho tỏi có màu mờ đi thì cho nửa bát con nước, nước tương, dầu hào và chút đường, sau đó cho hạt ớt đã băm nhỏ vào khuấy đều. Nêm nếm lại, tỏi xào có thể mặn hơn bình thường vì để cho vào cà tím.
Ngửa miếng cà tím ra, sau đó lấy thìa xúc sốt tỏi và dàn đều. Rắc hành lá lên và thưởng thức! Món cà tím hấp sốt tỏi kiểu này thơm ngon, dễ ăn đặc biệt trôi cơm, chắc chắn cả nhà sẽ thích.
Chúc các bạn thành công!