Thịt băm xào ngồng tỏi thơm nức lạ miệng, canh cua mồng tơi thanh mát, bổ dưỡng... chắc chắn sẽ khiến bữa cơm tối thêm hấp dẫn.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt băm xào ngồng tỏi: 45.000đ
- Canh riêu cua: 35.000đ
- Đậu phụ tẩm hành: 12.000đ
- Su su muối chua: 5.000đ
Tổng: 97.000đ
Chuẩn bị: - 1 bó ngồng tỏi 100g, 300g thịt lợn, lượng tỏi thích hợp, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hắc xì, một chút đường
Thịt rửa sạch, thái miêng vừa ăn rồi đem xay nhỏ, cho ra bát. Cho nước tương, tinh bột, đường, muối vào thịt, dùng thìa đảo đều và ướp trên 20 phút. Có thể cho hắc xì dầu vào để lúc sau khi xào, ngồng tỏi có màu đẹp và vị ngon hơn.
Cho ít dầu ăn vào chảo, sau đó cho thịt vào xào gần chín, cho ra để riêng. Ngồng tỏi thái thành các khúc cỡ 1cm. Cho ít dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi băm và phần trắng hành lá, cho ngồng tỏi vào xào.
Xào cho đến khi ngồng tỏi gần chín, chuyển màu thì cho thịt vào xào cùng. Sau đó thêm một chút muối và hắc xì dầu, nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt. Xào cho đến khi thịt săn đều, chuyển sang màu nâu đẹp thì tắt bếp. Cho thịt băm xào ngồng tỏi ra đĩa, thưởng thức với cơm khi đang còn nóng.
Chuẩn bị: - 1 mớ rau đay - 1 mớ mồng tơi - 200g cua đồng - Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm cáy (mắm này không có cũng không sao)
Để có món canh cua ngon, trước tiên bạn phải chú đến ngay từ việc chọn cua ngon. Những con cua phải còn đang sống, nhanh nhẹn, linh hoạt, đặc biệt không gãy chân hay càng. Sau khi mua cua về đem ngâm với nước sạch khoảng 30 phút cho sạch hết đất và bùn. Khi ngâm nhớ đậy vung hoặc rổ lên để cua không bò ra ngoài.
Sau khi cua đã được ngâm rửa sạch, bắt đầu tiến hành bóc yếm và mai cua. Nhẹ nhàng lấy phần gạch ở mai cua cho vào bát. Tiếp đến, cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tốt. Dùng máy xay sẽ rất nhanh và tiện, cua xay cũng nhỏ hơn. Cho vào phần cua vừa xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước.
Dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Nên dùng dụng cụ lọc cua để lọc bã. Nếu có gang tay bạn có thể đi gang tay vào rồi bóp cua cho sạch, tay cũng không có mùi tanh.
Rau đay, mồng tơi được nhặt sạch cuống, bỏ lá già. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ hoặc tùy theo sở thích, bạn có thái miếng to...
Cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ.
- Lưu ý, để có được cách nấu canh cua rau đay mồng tơi thơm ngon, nên chú ý cẩn thận ở bước này. Không nên nấu canh ở lửa to vì nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh thịt cua có thể trào ra ngoài. Vì vậy, nên để lửa nhỏ, canh cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành mảng thì nghiêng nồi để gạch sôi dạt về một phía. Sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào. Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh. Như vậy, thịt cua vừa đóng mảng lại không hề bị nát vụn ra, nhìn sẽ rất đẹp mắt và hấp dẫn.
- Thêm muối và chút mì chính (tùy ý), vào canh cho đậm đà. Nếu có mắm cáy có thêm một muỗng nhỏ, không có thì bỏ qua.
Như vậy, chúng ta có thể thấy, khi nấu canh cua rau đay mồng tơi, cần lưu ý canh lửa, không nên nấu lửa to. Hơn nữa, để rau không bị nồng và giữ được màu xanh thì nên mở vung khi nấu. Sau khi những nguyên liệu cho vào nồi, để canh sôi lại, sau 1 phút bạn có thể tắt bếp và cho nồi ra ngoài.
Chuẩn bị: 2 bìa đậu phụ to hoặc 3 bìa nhỏ, 1 thìa canh nước mắm, xíu đường, 2 nhánh hành lá.
Đậu phụ thái miếng vừa ăn, để ráo để khi rán khỏi bắn. Hành lá thái nhỏ. Pha 1 thìa ăn phở nước mắm với 3 thìa nước, chút xíu đường. Cho hành lá vào khuấy thật đều để tan đường. Chiên vàng đậu rồi gắp từng miếng đậu nhúng đẫm vào bát nước mắm vừa pha. bày đậu ra đĩa, cho nốt chỗ hành trong bát lên trên là được.
Chuẩn bị: - Su su 500g - Dấm: 30ml - Tỏi 5, 6 tép - Ớt 1 quả - Muối; đường nêm nếm vừa miệng - Nước đun sôi để nguội
Su su gọt vỏ, bỏ lõi. Sau đó rửa sạch, cắt miếng dày. Sau đó, ngâm su su vào nước muối pha đặc 30 phút. Pha nước chua ngọt ngâm: Pha dấm, đường cùng nước đun sôi để nguội để độ chua ngọt vừa phải. Sau đó thêm tỏi, ớt vào. Sau 30 phút vớt su su ra khỏi nước muối, cho vào lọ, đổ nước chua ngọt vào ngâm là xong. Su su muối chua ngọt để ngoài trong hai tuần, còn để tủ lạnh thì được cả tháng. Khi ăn lấy số lượng phù hợp theo từng bữa ra thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!