Thịt ba chỉ nướng thơm nức, nộm rau má thịt bò tươi ngon giòn mát... chắc hẳn sẽ là những món khiến cả nhà mê mẩn.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt ba chỉ nướng xiên: 60.000đ
- Rau mồng tơi luộc: 7.000đ
- Nộm rau má thịt bò: 50.000đ
- Bắp cải muối chua: 5.000đ
Tổng: 122.000đ
Chuẩn bị: - 4000gr thịt ba chỉ, rửa sạch thấm khô nước - 1 củ hành khô, 4 tép tỏi băm nhỏ - 1 nhánh sả băm nhỏ - 1 xíu nước mắm, 1 xíu dầu hào, 1 xíu dầu mè, 1 xíu nước hàng - 1 thìa cafe đường, 1 xíu bột nêm, 1 xíu tiêu
Thịt 3 chỉ lọc bỏ bì rồi thái miếng mỏng sau đó ướp thịt với tất cả các nguyên liệu trên. Đảo đều, ướp 30 phút cho ngấm. Lấy que tre đầu nhọn xiên các miếng thịt lại, không xiên khít nhau quá thịt sẽ khó chín nhé. Làm nóng bếp nướng điện hoặc bạn có thể nướng than hoa càng ngon (hay tận dụng lò nướng đều được). Xếp các xiên thịt lên và lật đi lật lại nướng cho đến khi thịt chín vàng đều là được.
Chuẩn bị: 1 bó mồng tơi, 1 nhúm muối
Mồng tơi nhặt bỏ cuống và lá già. Rửa sạch để ráo. Đun sôi nồi nước sau đó thả mồng tơi vào luộc chín, vớt ra đĩa.
Chuẩn bị: - 1 búp bắp cải - 1 củ cà rốt - Một ít rau răm - Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm
Rửa sạch rau củ. Thái nhỏ bắp cải, rau răm và bào sợi cà rốt. Đặt một nồi nước lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, trụng nhanh bắp cải, rau răm, cà rốt qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh, vớt ra, để ráo nước.
Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/ nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường.
Cho bắp cải, rau răm, cà rốt vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 4 – 5 tiếng trước khi dùng. Dọn bắp cải muối xổi ra dùng chung với cơm.
Nguyên liệu: - 200g rau má- 150g thịt bò mềm- 1 củ hành trắng nhỏ, 1/2 củ cà rốt, hành khô, tỏi, ớt, chanh.- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu hào.
Rau má mua về nhặt bỏ lá già, rễ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để thật ráo nước. Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ. Hành trắng gọt vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, xắt lát.
Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với chút tỏi bằm, tiêu và dầu hào khoảng 10 phút cho ngấm. Lấy 1/3 chén dấm ăn, cho thêm 1 thìa đường vào bát và hòa tan. Sau đó cho hành trắng đã thái mỏng ở trên vào ngâm khoảng 5 phút cho bớt hăng.
Bắc chảo lên bếp, khi dầu ăn nóng cho hành, tỏi đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, vớt ra đĩa để riêng. Cũng chảo dầu này cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay, thịt bò chín tắt bếp cho ra bát cho nguội chút.
Pha nước trộn gỏi: chanh bổ đôi, vắt lấy nước, bỏ hạt. cho thêm 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ít tỏi bằm, ớt xắt lát khuấy đều. Tỷ lệ nước trộn gỏi thay đổi tùy theo loại nước mắm bạn sử dụng, sau khi đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.
Cho rau má, cà rốt thái sợi, hành trắng vào một cái tô lớn. Dưới 2/3 chỗ nước chấm trộn gỏi trên vào hỗn hợp rau trong tô, trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm. Tiếp đó cho thịt bò đã xào chín vào và cho từ từ phần nước chấm còn lại vào, nêm nếm vừa miệng. Cho ra đĩa rắc thêm ít hành, tỏi đã phi thơm ở trên là được.
Chúc các bạn thành công!