Món ăn nào cũng giản dị, dân dã nhưng được chế biến ngon miệng, bày biện đẹp mắt.
Tham khảo mâm cơm của chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho mâm cơm nhà mình chiều nay nhé. Mâm cơm gồm các món:
- Thịt ba chỉ kho dừa: 60.000đ
- Thịt rang tôm: 35.000đ
- Canh mồng tơi mướp: 15.000đ
- Nộm rau muống: 13.000đ
- Cà muối: 5.000đ
Tổng: 118.000đ
Chuẩn bị: 300g ba chỉ, 200g cùi dừa, 2 củ hành khô, nước mắm, muối, nước hàng.
Phi thơm hành khô, sau đó cho thịt đã thái miếng vừa ăn vào, đảo đều. Tiếp tục cho cùi dừa thái miếng bằng ngón tay út vào. Đảo cho thơm, sau đó thêm nước mắm, muối vừa ăn vào. Thêm nước hàng vừa đủ vào. Nếu thiếu thì thêm nước sao cho ngập mặt thịt. Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong 35-40 phút, thịt chín mềm là được.
Chuẩn bị: 2 quả mướp hương, 1 mớ mồng tơi, muối vừa đủ, nước luộc gà hoặc dầu ăn.
Mướp gọt vỏ rửa sạch, thái miếng vừa ăn; mồng tơi nhặt bỏ lá già, rửa sạch rồi cắt vừa ăn. Đun sôi nước luộc gà (nếu không có nước luộc gà thì đun sôi nước, thêm xíu dầu ăn), nêm muối vừa ăn rồi thả mướp và mồng tơi vào, nấu khoảng 2 phút là canh chín.
Chuẩn bị: 2 bìa đậu phụ to hoặc 3 bìa nhỏ, 1 thìa canh nước mắm, xíu đường, 2 nhánh hành lá.
Đậu phụ thái miếng vừa ăn, để ráo để khi rán khỏi bắn. Hành lá thái nhỏ. Pha 1 thìa ăn phở nước mắm với 3 thìa nước, chút xíu đường. Cho hành lá vào khuấy thật đều để tan đường. Chiên vàng đậu rồi gắp từng miếng đậu nhúng đẫm vào bát nước mắm vừa pha. Bày đậu ra đĩa, cho nốt chỗ hành trong bát lên trên là được.
Chuẩn bị: 100gr tôm đồng, 200gr thịt ba chỉ, 2 củ hành khô, nước mắm ngon, đường, mì chính, hành lá.
Tôm sơ chế rửa sạch sẽ, thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng vừa. Ướp tôm cùng nước mắm, đường và hành củ thái hạt lựu rồi trộn đều các gia vị hoà quyện cùng tôm và ướp trong 20 - 30 phút.
Thịt rang cháy cạnh cho thơm vàng sau đó cho tôm đã ướp gia vị vào và rim khoảng 20 phút đến khi tôm chuyển màu đỏ hồng là được, tắt bếp và nêm thêm chút mì chính (tùy ý), hành lá là xong.
Chúc các bạn thành công!