Thịt kho rấm rơm đậm đà lạ miệng, cải chíp xào mềm ngon thanh đạm... chắc chắn ai thưởng thức cũng thích.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Ba chỉ kho nấm rơm: 60.000đ
- Canh cà nấu mẻ: 10.000đ
- Cải chíp xào: 25.000đ
- Củ cải muối vàng: 5.000đ
Tổng: 100.000đ
Nguyên liệu: 250g ba chỉ, 150g nấm rơm, 1 bông hoa hồi, 1 nhánh hành lá, 2 thìa nước tương, 1 thìa muối.
- Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng cỡ vừa để kho. Ướp thịt 10 phút với nước tương, dầu ăn và một ít tinh bột. Nấm rửa sạch.
- Cho thịt vào chảo với chút dầu ăn đã đun nóng với hoa hồi, xào khoảng 3 phút trên lửa lớn. Sau khi thịt ngấm đều màu, bạn cho nửa bát con nước ấm vào, đậy vung, đun nhỏ lửa trong cho đến khi thịt mềm, dậy mùi thơm.
- Thêm nấm rơm, muối vừa ăn vào, đảo đều, đậy vung đun nhỏ lửa 4 phút hoặc đun nhỏ lửa cho đến khi nấm rơm ra màu và dậy mùi thơm. Lúc chuẩn bị tắt bếp thì rắc hành lá thái nhỏ lên trên.
Chuẩn bị: 300g cà pháo, 5 tép tỏi, 5 lá lốt, 1 thìa to mẻ, muối, gia vị.
- Cà rửa sạch, ngâm vào chậu nước có pha ít mẻ cho ra hết nhựa đen. Sau đó rửa sạch vài lần với nước. Đun ít dầu ăn ở lửa lớn rồi cho tỏi băm vào phi thơm.
- Đổ cà vào, xào trong 1 phút rồi thêm mẻ, muối và gia vị, đảo một lát cho ngấm rồi thêm nước nóng vào. Đun sôi, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi cà gần chín, cho lá lốt thái nhỏ, nấu 1 phút thì tắt bếp.
Chuẩn bị: - 4 cây cải chíp - 10 cái nấm hương tươi - 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 mẩu gừng băm nhỏ - 1 muỗng canh dầu hào - 1/2 muỗng canh giấm balsamic (giấm thơm) - 1/2 muỗng cà phê muối.
- Cho lượng dầu vừa phải vào nồi, thêm gừng và tỏi vào phi thơm, sau đó đổ nấm đã rửa sạch thái lát mỏng và chần trong nước sôi 5 phút vào xào. Nêm muối và dầu hào vào, đảo đều.
- Thêm rau cải chíp đã tách lá, rửa sạch vào, xào một lúc rồi cho giấm thơm. Đảo cho đến khi rau và nấm chín hoàn toàn thì cho ra đĩa.
Nguyên liệu: - 2 củ cải (500g) - 350ml nước - 350ml giấm gạo - 200g đường; 1 muỗng canh muối; 1 muỗng canh bột nghệ; 20 hạt tiêu hạt (loại chưa xay); 3 lá nguyệt quế (mua ở siêu thị)
- Củ cải cạo sạch vỏ, rửa sạch. Đem thái lát tròn hoặc thái con chì tùy ý. Khuấy nước, giấm, đường, muối, bột nghệ, hạt tiêu đen và lá nguyệt quế trong một nồi nhỏ,đun sôi. Khuấy cho tất cả hòa quyện vào với nhau. Tắt bếp, cho củ cải vào.
- Để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng khoảng 4-5 tiếng. Sau đó cho củ cải muối vàng vào âu thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh, ngày hôm sau là có thể ăn được. Mỗi lần ăn, chỉ lấy lượng vừa đủ.
Chúc các bạn thành công!