Cà ri gà thơm ngon lạ miệng thích hợp ngày mát mẻ, mướp đắng xào trứng đậm đà... là gợi ý cực hay cho bữa cơm chiều.
Gợi ý bữa cơm chiều sẽ có các món:
- Cà ri gà: 80.000đ
- Rau muống luộc: 8.000đ
- Dưa cải củ muối: 5.000đ
- Mướp đắng xào trứng: 12.000đ
Tổng: 105.000đ
Nguyên liệu: - 2 cái đùi gà to, 400g khoai tây, 1 củ cà rốt, nửa củ hành tây, sốt cà ri (hoặc bột cà ri), muối, gừng.
Đùi gà rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho nước vào ngâm thịt gà 20 phút cho ra hết máu thừa trong đó. Sau đó rửa sạch lại thịt, ướp trong vòng 15 phút với chút muối, tiêu. Trong thời gian ướp đùi gà, sơ chế các nguyên liệu còn lại. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, dùng một nửa củ cắt miếng nhỏ.
Sau khi ướp gà xong, đun nóng dầu trong nồi, đầu tiên cho gà vào xào một lúc đến khi gà chuyển màu và thịt se lại thì cho gà ra đĩa. Lúc này trong nồi vẫn còn một ít dầu, bạn vặn lửa nhỏ tiếp tục cho hành tây và cà rốt vào xào, bước này chủ yếu là để phi thơm hành, sau khi hành chín mềm thì cho hành khoai tây và thêm một vài lát gừng vào. Khoai tây không nhanh mềm nên bạn có thể xào đến khi nó có màu hơi trong.
Cho thịt gà vào đảo đều rồi cho nước sôi vào, vừa đủ ngập các nguyên liệu. Chúng ta không cần thêm rượu nấu ăn và các gia vị khác ở đây, vì chúng ta sẽ sử dụng nước sốt cà ri. Đầu tiên đun sôi nồi thịt gà với lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa vừa - nhỏ và đun trong vòng 20 phút, sau 20 phút thì cho nước sốt cà ri vừa đủ vào. Nếu thấy nước trong nồi hơi ít thì có thể thêm chút nữa vào, đậy vung lại, vặn nhỏ lửa đun trong 15 phút.
Sau 15 phút, món cà ri gà đã hoàn thiện. Nêm nếm lại gia vị với một chút muối, đảo đều rồi tắt bếp. Thịt gà mềm ngon thơm nức, khoai tây cà rốt bùi bùi, có vị cay cay của cà ri quyện vào từng thớ thịt vô cùng hoàn hảo, hấp dẫn.
Chuẩn bị: 1 bó rau muống, 5 quả sấu, muối.
Rau muống nhặt bỏ phần gốc già, rửa sạch rồi để ráo. Đun sôi 1 nồi nước, thêm nhúm muối vào, cho rau muống vào luộc cho chín tới rồi vớt ra đĩa. Nước luộc vẫn để trên bếp, thả 5 quả sấu (có thể hơn nếu thích), đun liu riu cho đến đến khi sấu chín mềm. Dầm sấu ra được nước canh rau muống dầm sấu vô cùng hấp dẫn.
Chuẩn bị: 1kg rau cải củ, muối, giấm trắng, hành lá.
Dưa củ cải rửa sạch, thái khúc. Củ cải gọt vỏ, thái mỏng. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Pha nước muối dưa từ nước đun sôi để nguội, thêm chút giấm cho rau nhanh chua. Xếp dưa vào hũ sạch để khô, cho nước muối dưa vào, cài vỉ tre rồi chặn vật nặng lên trên và đậy kín, để nơi thoáng mát. Dưa muối sang ngày thứ 2 có thể ăn được rồi.
Chuẩn bị: 2 quả mướp đắng khoảng 300g, 1 quả trứng gà, dầu ăn vừa đủ, muối vừa đủ.
Mướp đắng bổ đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái miếng để xào. Trứng đập ra bát, đánh tan. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho mướp đắng vào xào khoảng 1 phút rồi cho trứng vào, đảo thật đều và nhanh tay cho trứng bám đều vào mướp đắng, nêm chút muối cho vừa miệng, đảo đều một lúc là tắt bếp. Mướp đắng nhanh chín không nên đảo lâu làm nó bị mềm nhũn.
Chúc các bạn thành công!