Jack Lee: Không có bữa cơm gia đình ở Hollywood, với tôi canh chua, cá kho tộ là nhất!

Ngày 28/06/2019 09:22 AM (GMT+7)

Ở Hollywood chẳng có một bữa cơm gia đình đích thực mà nam đầu bếp Việt này hằng mong.

Jack Lee: Không có bữa cơm gia đình ở Hollywood, với tôi canh chua, cá kho tộ là nhất! - 1

Ở Hollywood, có một nam đầu bếp tên Jack Lee được nhiều ngôi sao truyền miệng nhau bởi tài nghệ nấu nướng. Anh đã từng nấu cho Angelina Jolie, được Roma Downey mời đến nhà, được lên phi cơ riêng của ông chủ Apple Steve Jobs để thực hiện những món ăn cho các VIP. Tuy nhiên, ít người biết, Jack Lee còn có một tên gọi khác là Lý Vinh Viễn. Anh là một người Việt được mệnh danh "Đầu bếp của các Ngôi sao".

Có danh tiếng, có sự nghiệp thành công, có gia đình hạnh phúc... tuy nhiên ít ai biết, Jack Lee đã từng phải trải qua một tuổi thơ đầy khó nhọc, một mình bươn chải nơi đất Mỹ. Hai tiếng gia đình khi ấy với cậu bé 8 tuổi Lý Vinh Viễn chẳng được trọn vẹn.  

Jack Lee: Không có bữa cơm gia đình ở Hollywood, với tôi canh chua, cá kho tộ là nhất! - 3

Anh có nhớ về cái ngày mình lần đầu tiên đặt chân đến nước Mỹ?

Đó là một đêm tối năm 1980 tại Chợ Lớn - Sài Gòn nơi được mệnh danh Hòn ngọc phương Đông. Tôi khi đó 6 tuổi vừa chứng kiến sự qua đời đột ngột của bố vì một căn bệnh lạ khó định tên. Chỉ vài ngày sau đó, mẹ nắm tay tôi dắt ra khỏi nhà. Khi tôi hỏi "Mình đi đâu vậy mẹ?", bà nói rằng "Mình đi chơi". Vậy nhưng tôi khi đó không ngờ, chuyến đi chơi này lại dài đến tận...nước Mỹ.

Bà đẩy tôi vào một chiếc xe tải tối như bưng cùng vài người bà con rồi ở lại Việt Nam. 9 ngày sau, tôi đến Singapore. Gần cuối năm 1981, tôi lần đầu được đặt chân đến nước đến Mỹ - nơi nhiều người vốn coi là thiên đường.

Cuộc sống ở Mỹ ngày ấy với anh như thế nào?

Nước Mỹ hoá ra không phải là một thiên đường như tôi từng nghĩ. Ở Mỹ không có chỗ cho những kẻ ăn bám, kể cả là những đứa trẻ. Đó là quãng thời gian buồn nhất với tôi. 8 tuổi tôi một mình nơi xứ lạ, không cha không mẹ, đi học thường xuyên bị bắt nạt, bạo lực đến từ sự phân biệt chủng tộc. Sau mỗi ngày đến trường, tôi lại phải đi làm thuê chui để kiếm tiền gửi về cho gia đình. Tôi khi đó chỉ đau đáu một câu hỏi: Vì sao mẹ không còn thương mình?

Sau này khi tôi hỏi mẹ, vì sao bà lại làm vậy với tôi, bà chỉ bật khóc và nói "Mẹ chẳng có gì cho con ngoài một cơ hội".

Jack Lee: Không có bữa cơm gia đình ở Hollywood, với tôi canh chua, cá kho tộ là nhất! - 4

Xa Việt Nam, hương vị những món ăn, những bữa cơm bên gia đình ngày còn ở với mẹ đối với một cậu bé 8 tuổi hẳn là một sự dày vò?

Ngày xưa ở Việt Nam rất khổ. Thời đó những năm 1978 -1979 vẫn còn chiến tranh liên miên, mỗi tuần người ta lại đổi tiền một lần, bánh mì cũng phải xếp hàng, nguyên liệu kiếm được cái gì thì nấu cái đó. Tôi vẫn nhớ như in những món mẹ nấu: bò bía, nem, canh chua, cá kho tộ, hương vị bánh cuốn hấp thịt băm. Khi mẹ ở gần bên, tôi luôn là người giúp mẹ nấu ăn. Sau này, tôi thích nấu nướng cũng vì khi nấu, tôi được nhớ lại niềm vui khi mình nấu chung với mẹ ở Việt Nam.

Anh bắt đầu nấu ăn từ khi nào?

Năm tôi 12 tuổi ở Mỹ, tôi lần đầu tiên lén vào bếp để thực hiện những món ăn quê hương mà mình đã quá đỗi thèm nhớ. Món đầu tiên tôi nấu là thịt kho và nó đương nhiên không được thành công cho lắm (cười). Ngày ấy không có internet, không có facebook, không có mạng xã hội như bây giờ. Tất cả những kỹ năng nấu nướng tôi muốn học đều vô cùng khó khăn, chỉ có cách duy nhất là lên thư viện tìm đọc sách. Để được sống đúng với đam mê chưa bao giờ là dễ dàng.

Jack Lee: Không có bữa cơm gia đình ở Hollywood, với tôi canh chua, cá kho tộ là nhất! - 5

Jack Lee: Không có bữa cơm gia đình ở Hollywood, với tôi canh chua, cá kho tộ là nhất! - 6

Sau này khi đã thành danh, nấu ăn cho những ngôi sao, anh có ấn tượng gì về những vị khách nổi tiếng của mình?

Các ngôi sao ở Hollywood như Angelina Jolie có chế độ ăn rất khắt khe, họ muốn giảm cân nên trong khẩu phần ăn, tôi sẽ phải tính toán lượng calo rất cẩn thận. Tôi ít nấu cho gia đình họ mà thường mỗi lần nấu là để họ mời khách, những VIP đến thưởng thức.

Lần nấu ăn cho Steve Jobs, tôi được gọi lên một chuyên cơ riêng để nấu món chay. Trước khi đến, tôi cũng chỉ được biết mình sẽ nấu cho một vị khách rất giàu có. Cả chuyến bay hôm đó tôi phải chế biến trong điều kiện diện tích bếp nhỏ, rung. Đến khi phục vụ món mới biết người đó là Steve Jobs, nhưng cũng không kịp gặp mặt.

Tôi chỉ từng nấu cho gia đình của Michael Jackson, Mark Burnett. Họ quả thật rất thân thiện.

Những bữa cơm gia đình ở Mỹ có khác gì so với Việt Nam?

Khi tôi về Việt Nam, tôi rất thích không khí bữa cơm ở đây. Ở Việt Nam, bữa cơm gia đình là khi mọi người cùng ngồi lại với nhau, quây quần, ăn chung. Đồ ăn Mỹ không thể nào mà ăn chung giống như một gia đình. Cái gì cũng một phần của tôi, một phần của chị, chính vì thế mà không có cảm giác đầm ấm. Họ không có bữa ăn gia đình vì ai cũng bận, có chăng thường chỉ có bữa cơm gia đình đúng nghĩa vào Giáng sinh hay Lễ tạ ơn.

Jack Lee: Không có bữa cơm gia đình ở Hollywood, với tôi canh chua, cá kho tộ là nhất! - 7

Ngoài món chả giò 100 USD nổi tiếng, anh còn có mang hương vị Việt nào giới thiệu với những ngôi sao Hollywood?

Họ rất thích ăn những món fusion mà tôi thực hiện. Có một bí quyết mà tôi không nói cho họ nghe, đó là tôi dùng nước mắm. Tôi nghĩ nước mắm Việt Nam là nguyên liệu gia vị ngon nhất thế giới. Ít người biết là tôi dùng nước mắm, họ chỉ thưởng thức và liên tục khen ngon.

Là một đầu bếp nổi tiếng, khi trở về mái ấm gia đình thì việc "thổi lửa" trong bếp sẽ do ai? Anh hay vợ thực hiện?

Những khi tôi vắng nhà, Lisa vợ tôi sẽ là người thay tôi đảm nhiệm việc bếp núc. Khi về nhà tôi hy vọng vợ nấu, mình khỏi làm nhưng đó chỉ là "hy vọng" bởi cô ấy luôn muốn tôi nấu (cười). Lisa và các con tôi rất thích ăn đồ Việt: cơm Tấm, phở, bún bò Huế...và chúng tôi cũng thường hay ăn những món đó trong bữa cơm gia đình.

Con gái anh cũng rất giỏi nấu nướng. Là anh đã truyền cảm hứng cho cô bé?

Ngày 3 tuổi, con gái tôi suýt chết vì một virus cúm. Những đứa trẻ bị nhiễm loại virus đó thường không sống nổi, nhưng con gái tôi lại vượt qua được. Là một đầu bếp, lại là người cha nữa, công việc của tôi là phải đảm bảo sao cho con ăn lên cân. Từ đó, tôi cũng ý thức được việc dạy con nấu nướng. Đến nay 12 tuổi, con gái không chỉ là người chuẩn bị được bữa sáng cho cả nhà mà còn đang kinh doanh, bán bánh nhỏ tại Mỹ. Cô bé cũng đang có dự định tham gia các cuộc thi nấu ăn trên truyền hình.

Jack Lee: Không có bữa cơm gia đình ở Hollywood, với tôi canh chua, cá kho tộ là nhất! - 8

Là một đầu bếp thường xuyên phải đi đi về về giữa Việt Nam và Mỹ, anh dự định sẽ sắp xếp cuộc sống thế nào để đảm bảo thời gian cho gia đình?

Hiện tại, tôi dành 8 tháng ở Việt Nam, 3 tháng ở Mỹ, tháng còn lại sẽ đi quay ở nước ngoài... quả thật vô cùng bận rộn. Mỗi ngày tôi đều dành thời gian gọi điện 2 lần cho vợ và các con. Tôi biết như vậy chưa đủ nhưng trong tôi, niềm đam mê bếp núc, được quay phim, lên truyền hình, chia sẻ niềm đam mê ẩm thực với các bạn trẻ vẫn là rất lớn. Tôi hy vọng thời gian tới khi công việc bớt bận rộn, tôi sẽ được ở bên con nhiều hơn. 

Xin cám ơn anh đã chia sẻ! Chúc anh một Ngày Gia đình nhiều niềm vui và hạnh phúc!

Chẳng mặn mà showbiz, Hoàng tử sơn ca Quang Vinh đi khắp nơi, ăn toàn món lạ đời
Nam ca sĩ đình đám một thời Quang Vinh từng giới thiệu rất nhiều món ăn đặc biệt trong những hành trình vi vu của mình.
Theo Hạ Mây/Ảnh: NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva