Với cách kho thịt kiểu này đảm bảo cả nhà sẽ thích mê khi thưởng thức.
Chuẩn bị:
- 500 gam ba chỉ lợn, 1 lon bia, 4 viên đường phèn, 5 thìa nước tương nhạt, 2 thìa hắc xì dầu, lượng gừng vừa đủ, 1 xíu quế, nửa cánh hoa hồi, 2 lá nguyệt quế
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Cho ba chỉ vào thau nước sạch và ngâm một lúc, vì như vậy sẽ làm máu thừa ra hết, giúp thịt kho mềm hơn.
- Cho thịt vào nồi, thêm nước, cùng ít gừng thái sợi rồi đun sôi thịt trong 3 phút để chần. Lúc này thịt hơi se lại và chuyển sang màu trắng đục thì vớt thịt ra.
- Đợi thịt nguội thì thái thành các miếng vuông như bao diêm.
Bước 2: Áp chảo thịt
- Đun nóng chảo trên bếp, chú ý không cho dầu vào chảo, cho thịt ba chỉ đã ráo nước vào áp chảo từ từ ở lửa vừa và nhỏ. Áp chảo cho đến khi thịt tứa mỡ và các mặt thịt sém vàng. Cách này để thịt thơm ngon hơn và cũng đỡ ngấy.
Bước 3: Kho thịt với bia
- Đổ một lon bia vào, lượng bia sẽ ngang với mặt thịt. Như vậy không cần cho nước, chỉ cần cho bia vào thịt kho là cũng được. Bia sẽ làm món thịt thơm hơn. Cồn cũng sẽ bay hơi nên bạn yên tâm nhé!
- Thêm các loại gia vị quế, hồi, lá nguyệt quế cùng gừng, đổ nước tương nhạt và hắc xì dầu, rắc đường phèn đã giã nhỏ vào đun trên lửa lớn. Sau đó đậy vung đun trong vòng 50-60 phút cho đến khi thịt mềm ở lửa nhỏ.
- Khi nước kho thịt còn ít thì dùng lửa lớn để cho nước kho sệt lại, thịt dẻo hơn. Để làm món thịt ba chỉ kho này thì không cần thêm nước hay muối, độ mặn của xì dầu là đủ. Tuy nhiên nếu bạn không thích mùi của xì dầu nhiều thì có thể giảm lượng xì dầu rồi thêm chút muối cho vừa miệng là được.
Cho thịt kho bia ra đĩa và ăn với cơm khi đang còn nóng!
Chúc các bạn thành công!