Với cách bảo quản này, khoai tây để nửa năm vẫn tươi roi rói, không bị chuyển màu xanh hay nảy mầm.
Khoai tây là một trong 5 loại thực phẩm chính gồm có ngô, lúa nước, lúa mì và sắn. Nó được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, không chỉ cho hương vị thơm ngon mà khoai tây còn đặc biệt tốt cho sức khỏe.
Trong khoai tây chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng nên tốt cho hệ tiêu hóa, ngừa táo bón và tăng cường hệ miễn dịch. Giống như khoai lang, khoai sọ, khoai tây có thời gian bảo quản lâu hơn so với củ cải, cà rốt hay một vài loại rau củ khác.
Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách khoai tây dù tươi nhưng vẫn xuất hiện tình trạng chuyển màu xanh và nảy mầm. Với loại khoai có đặc điểm này các chuyên gia khuyên không nên ăn vì chúng chứa các chất có hại cho sức khỏe.
Tùy vào mỗi gia đình mà cách bảo quản khoai tây sẽ khác nhau. Một số gia đình lựa chọn bảo quản khoai tây trong tủ lạnh. Cũng có người chỉ đơn thuần đặt khoai tây ở nơi thoáng mát cũng có thể giữ tươi. Vậy cách bảo quản nào mới là đúng và hiệu quả nhất?
Theo các đầu bếp lâu năm, muốn khoai tây để được lâu, không nảy mầm bạn cần đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ, ánh sáng và chất xúc tác. Có 2 phương pháp bảo quản khoai tây hiệu quả mà các chị em có thể tham khảo:
Dùng táo chín
1. Trước tiên, khoai tây mua về bạn giữ khô, tuyệt đối không đem rửa qua nước. Nếu khoai tây được cấp ẩm sẽ kích thích nảy mầm nhanh hơn.
2. Chuẩn bị 1 thùng carton sau đó xếp khoai tây vào. Sau cùng bạn bỏ từ 1 - 2 quả táo đã chín lên trên rồi đậy nắp thùng lại.
3. Đặt thùng khoai tây ở nơi thoáng mát, khô ráo.
Việc cho táo vào thùng khoai tây có tác dụng giữ tươi rất tốt. Chúng ta đều biết táo kích thích các loại hoa quả chính nhanh và đều hơn. Tuy nhiên, lượng ethylene mà táo chín thải ra còn có khả năng ức chế nảy mầm. Đây là lý do vì sao bạn cứ để táo chín cùng khoai tây thì để nửa năm cũng không sợ khoai nảy mầm.
Dùng giấy báo
Những tờ báo cũ được xem là “vị cứu tinh” giúp bạn bảo quản khoai tây trong một thời gian dài.
1. Xếp khoai tây vào giấy báo cũ (có thể dùng giấy ăn) rồi gói lại.
2. Lần lượt xếp khoai tây đã được bọc giấy báo vào thùng bìa cứng rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Khoai tây cần quang hợp trong môi trường nhiệt độ, độ ẩm thích hợp để nảy mầm. Việc gói khoai tây trong giấy báo sẽ giúp tránh ánh nắng trực tiếp. Bên cạnh đó, giấy báo cũng có tác dụng hút ẩm, ngăn cản khoai tây nảy mầm, chuyển màu xanh.
Đối với khoai tây đã nạo vỏ không dùng hết bạn nên thái miếng sau đó cho vào nồi luộc sơ cùng với 1 ít muối. Vớt khoai tây ra bát thấm khô và cho vào hộp đựng thực phẩm và đem cấp đông là được. Bằng cách này, khoai tây sẽ tươi ngon và khi chiên cũng cho màu vàng ruộm, đẹp mắt, đảm bảo độ giòn.