Làm mứt gừng, nhớ làm điều này mứt vừa ngon lại bớt cay, ai nhâm nhi cũng thích ngày Tết

Minh Ngọc Ngày 17/12/2021 12:00 PM (GMT+7)

Mùa đông hoặc những ngày Tết về, nhâm nhi miếng mứt gừng thơm thơm, cay nhẹ, ngòn ngọt với ly trà nóng thì chẳng còn gì bằng nhỉ!

Mứt gừng là một trong những món mứt truyền thống của người Việt. Cứ Tết đến, xuân về, chị em lại rủ nhau làm nhiều loại mứt để biếu người thân, bạn bè và cho gia đình thưởng thức. Mứt gừng có hương thơm dịu nhẹ, cay cay ngọt ngọt ăn vào vô cùng ấm bụng. Vì thế mứt gừng không chỉ giúp bạn nhâm nhi ngày Tết mà còn hỗ trợ trong việc làm hạn chế các cơn ho, viêm họng... rất tốt cho sức khỏe.

Làm mứt gừng, nhớ làm điều này mứt vừa ngon lại bớt cay, ai nhâm nhi cũng thích ngày Tết - 1

Nếu Tết này có ý định làm mứt gừng, bạn hãy tham khảo cách làm mứt gừng dưới dưới đây của chị Bùi Hòa (Hà Nội) nhé:

Nguyên liệu:

Tỉ lệ làm mứt là 1kg gừng - 400gr hoặc 500gr đường

- Gừng: 0.5kg. Gừng chọn nhánh gừng bánh tẻ, không quá già (già sẽ rất cay và nhiều xơ), không quá non (vì non thì không có vị cay thơm). Chọn gừng củ to (không phải gừng trắng to của Trung Quốc)

- Đường phèn: 200g (hoặc đường trắng)

- Chanh: 1-2 quả

Cách làm mứt gừng:

- Gừng rửa sạch, thái lát mỏng 0.1mm.

- Thái gừng xong đem ngâm vào nước luôn cho không bị thâm.

Làm mứt gừng, nhớ làm điều này mứt vừa ngon lại bớt cay, ai nhâm nhi cũng thích ngày Tết - 3

- Rửa sạch gừng 2-3 lần nước sau đó đun 1 nồi nước lên, nước sôi thả gừng, vắt chanh vào, đun sôi bùng lên 1-2 phút thì tắt bếp, vớt gừng ra thau nước lạnh. Bằng cách làm này sẽ giúp gừng bớt mùi và vị cay nếu bạn không thích vị gắt quá nhé.

Làm mứt gừng, nhớ làm điều này mứt vừa ngon lại bớt cay, ai nhâm nhi cũng thích ngày Tết - 4

- Ướp đường với gừng 2-3h cho tan hết đường.

- Sau đó cho gừng vào chảo, cho lên bếp đun sôi to rồi hạ lửa sên đều tay.

- Sên cho đến khi đường bám bề mặt gừng, khô mặt gừng lại. Nói chung trong quá trình sên mứt gừng, đảo liên tục để gừng không bị cháy. Chú ý canh lửa.

Làm mứt gừng, nhớ làm điều này mứt vừa ngon lại bớt cay, ai nhâm nhi cũng thích ngày Tết - 5

- Muốn để lâu, không bị chảy nước thì sau khi sên mứt gừng xong, cho mứt gừng vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, sấy thêm ở nhiệt độ 80 độ C trong 15-20 phút.

- Cho mứt gừng ra, chờ mứt nguội hẳn cất vào hũ kín.

Làm mứt gừng, nhớ làm điều này mứt vừa ngon lại bớt cay, ai nhâm nhi cũng thích ngày Tết - 6

Mùa đông hoặc những ngày Tết về, nhâm nhi miếng mứt gừng thơm thơm, cay nhẹ, ngòn ngọt với ly trà nóng thì chẳng còn gì bằng nhỉ!

Làm mứt gừng, nhớ làm điều này mứt vừa ngon lại bớt cay, ai nhâm nhi cũng thích ngày Tết - 7

Làm mứt gừng, nhớ làm điều này mứt vừa ngon lại bớt cay, ai nhâm nhi cũng thích ngày Tết - 8

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/lam-mut-gung-nho-lam-dieu-nay-mut-vua-ngon-lai-bot-cay-ai-nham-...

Nhâm nhi món mứt gừng mật ong cực dễ làm cho những ngày Tết đang về
Trời đã vào chính đông, trong cái lạnh se của thời tiết mà có miếng mứt gừng cay cay, ngọt ngọt, thơm lừng mùi gừng quyện với mật ong thì còn gì...

Cách làm mứt Tết

Minh Ngọc (Ảnh NVCC) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm muôn nơi