Mùa đông hoặc những ngày Tết về, nhâm nhi miếng mứt gừng thơm thơm, cay nhẹ, ngòn ngọt với ly trà nóng thì chẳng còn gì bằng nhỉ!
Mứt gừng là một trong những món mứt truyền thống của người Việt. Cứ Tết đến, xuân về, chị em lại rủ nhau làm nhiều loại mứt để biếu người thân, bạn bè và cho gia đình thưởng thức. Mứt gừng có hương thơm dịu nhẹ, cay cay ngọt ngọt ăn vào vô cùng ấm bụng. Vì thế mứt gừng không chỉ giúp bạn nhâm nhi ngày Tết mà còn hỗ trợ trong việc làm hạn chế các cơn ho, viêm họng... rất tốt cho sức khỏe.
Nếu Tết này có ý định làm mứt gừng, bạn hãy tham khảo cách làm mứt gừng dưới dưới đây của chị Bùi Hòa (Hà Nội) nhé:
Nguyên liệu:
Tỉ lệ làm mứt là 1kg gừng - 400gr hoặc 500gr đường
- Gừng: 0.5kg. Gừng chọn nhánh gừng bánh tẻ, không quá già (già sẽ rất cay và nhiều xơ), không quá non (vì non thì không có vị cay thơm). Chọn gừng củ to (không phải gừng trắng to của Trung Quốc)
- Đường phèn: 200g (hoặc đường trắng)
- Chanh: 1-2 quả
Cách làm mứt gừng:
- Gừng rửa sạch, thái lát mỏng 0.1mm.
- Thái gừng xong đem ngâm vào nước luôn cho không bị thâm.
- Rửa sạch gừng 2-3 lần nước sau đó đun 1 nồi nước lên, nước sôi thả gừng, vắt chanh vào, đun sôi bùng lên 1-2 phút thì tắt bếp, vớt gừng ra thau nước lạnh. Bằng cách làm này sẽ giúp gừng bớt mùi và vị cay nếu bạn không thích vị gắt quá nhé.
- Ướp đường với gừng 2-3h cho tan hết đường.
- Sau đó cho gừng vào chảo, cho lên bếp đun sôi to rồi hạ lửa sên đều tay.
- Sên cho đến khi đường bám bề mặt gừng, khô mặt gừng lại. Nói chung trong quá trình sên mứt gừng, đảo liên tục để gừng không bị cháy. Chú ý canh lửa.
- Muốn để lâu, không bị chảy nước thì sau khi sên mứt gừng xong, cho mứt gừng vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, sấy thêm ở nhiệt độ 80 độ C trong 15-20 phút.
- Cho mứt gừng ra, chờ mứt nguội hẳn cất vào hũ kín.
Mùa đông hoặc những ngày Tết về, nhâm nhi miếng mứt gừng thơm thơm, cay nhẹ, ngòn ngọt với ly trà nóng thì chẳng còn gì bằng nhỉ!
Chúc các bạn thành công!