Vị chua chua, ngọt ngọt hoặc giòn giòn của các món dưa muối sẽ đem tăng hương vị cho mâm cỗ ngày Tết và giảm ngán cho bữa ăn nhiều thịt cá.
1. DƯA MUỐI TỔNG HỢP
Nguyên liệu:
- 1 nửa cái súp lơ trắng (nhỏ 1 cái, to nửa cái)
- 1 củ su hào; 2 củ cà rốt; 2 quả dưa chuột; 5-7 tép tỏi; Hành củ tím: 10 củ nhỏ; 1 nhánh gừng; 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo; 3-4 quả ớt cay (tuỳ độ ăn cay mà gia giảm)
- Gia vị: đường, muối, nước đun sôi để nguội khoảng 1,5l
- Bình thuỷ tinh ngâm dưa góp
Cách làm:
Su hào gọt vỏ, thái sợi dày khoảng 1cm. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cắt mỏng 0,5cm hoặc thái sợi như su hào dày 1cm, dài 7-8 cm. Dưa chuột rửa sạch,ngâm nước muối 15 phút vớt ra để ráo,bỏ ruột cắt miếng vừa ăn cũng dày khoảng 1cm. Súp lơ bỏ cuống thái lát mỏng.
Đổ tất cả các nguyên liệu: súp lơ, cà rốt, dưa chuột, su hào vào một cái chậu to, rắc vào 2 thìa canh muối, trộn đều, để như vậy trong 30 phút.
Pha hỗn hợp ngâm, có hai cách:
Cách 1: 1,5l nước trắng đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát con nước vo gạo (nước vo gạo lấy nước vo của lần vo thứ 3), khuấy cho tan đường và muối
Lưu ý, dùng nước đun sôi để nguội đổ vào vo gạo hoặc đổ hẳn nước sôi vào ở lần thứ ba chắt lấy 1/2 bát con. Không cần đun sôi vì đun sôi lên nước gạo sẽ không lên men chua được. Lần thứ nhất và lần thứ hai vo gạo xong cũng loại bỏ đi các tạp chất bẩn của gạo rồi thì lần thứ ba vo coi như nước cũng đã sạch.
Cách 2: 1,5 lít nước trắng đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 3 thìa canh dấm (thìa canh là thìa ăn phở). Hỗn hợp ngâm này có thể nêm nếm thêm bớt cho vừa miệng.
Mình thì thích độ chua của nước vo gạo nên không dùng dấm, dấm chua nhanh hơn nhưng vị của dấm thường chua gắt.
Tỏi thái lát mỏng. Ớt để cả quả hoặc cắt lát (chỉ cắt lát 1-2 quả, còn lại để nguyên quả cho vào bình trang trí, tuỳ độ cay để cho vào). Hành khô tím, bóc vỏ bổ làm đôi. Gừng gọt vỏ thái miếng mỏng.
Bình thuỷ tinh hoặc nhựa rửa sạch, tráng qua một lần nước sôi để thật khô. Dưa góp sau khi ngâm muối được 30 phút, chắt hết phần nước củ quả tiết ra, có thể rửa qua lại một nước.
Để thật ráo nước, đem phơi qua một nắng hoặc cho vào lò sấy hơi héo. Không muốn hai cách trên thì cũng có thể đem muối luôn. Xếp rau củ quả vào lọ, xen kẽ ớt, tỏi, gừng, hành khô lần lượt đến hết rồi đổ nước ngập rau củ quả, nén rồi đậy nắp kín.
Sau 2-3 ngày ăn được, ăn không hết để ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần.
2. DƯA GIÁ
Nguyên liệu:
- Giá đỗ: 350-400g
- Lá hẹ: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 4-5 củ
- 2 trái ớt
- Muối, đường, giấm, nước đun sôi để nguội.
Cách làm:
Giá đỗ nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt khúc cỡ 3-4cm.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh hay bình/tô gốm sứ để muối dưa giá, không nên sử dụng bình nhựa. Sau đó rửa thật sạch bình, úp ngược xuống cho bình khô hoặc dùng khăn lau thật khô bình. Cho 1,5-1,8 lít nước vào bình, thêm 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1 muỗng canh giấm ăn, khuấy tan sau đó nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được, không nên nêm mặn quá. Tiếp đến thả phần hành tím, ớt xắt ở trên vào bình nước muối.
Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ và cà rốt.
Sau đó thả vào bình đã có sẵn nước muối dưa, ấn nhẹ tay cho nước ngập mặt các nguyên liệu. Nếu chưa ngập bạn phải pha thêm chút nước muối như trên để thêm vào bình muối sao cho nước muối phải ngập mặt dưa giá.
Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được. Món này ăn cùng với thịt luộc đặc biệt là thịt kho rất ngon.
3. DƯA KIỆU
Nguyên liệu:
- 1 kg kiệu
- 2 muỗng canh muối hột
- 1 muỗng cà phê phèn chua
- Giấm trắng
- 350g đường
Cách làm:
- Ngâm kiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng). Xả nhiều lần.
- Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Xả nhiều lần. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo.
- Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). Rửa qua nước cho sạch bụi, để ráo.
- Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết.
- Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. Cách này lâu ăn được nhưng bù lại để được lâu hơn cách ngâm giấm. Nếu muốn nhanh ăn được (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600 ml giấm, để thật nguội cho vào lọ kiệu. Chừng 7-10 ngày là ăn được (tùy độ chua của nước giấm đường).
Tùy độ chua của giấm mà gia giảm đường. Mình sử dụng giấm nuôi, không sử dụng giấm gạo nên độ chua vừa phải, giấm gạo để lâu dưa kiệu sẽ bị vàng.
4. CỦ CẢI MUỐI CHUA
Nguyên liệu: Củ cải đường, tỏi, ớt sừng, đường, giấm, muối
Cách làm: Củ cải chọn củ to đều nhau, tươi, bóng không hỏng dập. Gọt bỏ vỏ thái miếng mỏng tầm 2mm, có thể tỉa hoa cho đẹp. Ớt sừng thái chỉ. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng
Cho 3 thìa café muối vào củ cải, xóc đều vài phút cho tiết bớt chất hăng. Vớt ra xả sạch lại bằng nước lạnh, vắt sơ cho ráo nước.
Pha hỗn hợp dấm muối đường theo tỉ lệ: 2 dấm: 2 nước lọc: 1 đường: 1 muối (Có thể nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình) cho lên bếp đun sôi sau đó để nguội hẳn. Cho tỏi và ớt vào trộn đều
Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, lau thật khô, xếp củ cải vào, đổ hỗn hợp trên vào, dùng đĩa sứ hoặc vật nặng đề lên cho củ cải nén xuống. Sau 1-2 ngày là có thể ăn được.
Món củ cải muối chua trắng nõn thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Ăn kèm với cơm, phở mì miến hay các món nhiều dầu mỡ đều rất ngon miệng và chống ngán.
5. DƯA CẢI
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 5 người)
- 1 cải bẹ
- 2 củ hành tím
- Một ít hành lá
- Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm
Cách làm:
Rửa sạch rau củ, thải rau cải thành miếng vừa ăn, thái lát mỏng hành tím và cắt hành lá thành từng đoạn khoảng 4cm. Phơi cải, hành tím và hành lá ngoài trời nắng 1 ngày để rau hơi héo lại.
Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường.
Cho cải, hành tím và hành lá vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 2 ngày, trước khi dùng.
Dọn dưa cải muối chua ra dùng chung với cơm.
Lưu ý:
- Cải cần được ngâm ngập hoàn toàn dưới nước, tránh bị úng.
- Có thể gia giảm lượng muối, đường, giấm tùy theo khẩu vị.
6. DƯA SU HÀO
- Su hào lấy dao gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch với nước sau đó mới cắt chúng thành miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt thì dùng nạo gọt bỏ vỏ rồi cũng rửa sạch sau đó cắt thành miếng ăn cỡ vừa như su hào hoặc bạn có thể tỉa hoa rồi mới cắt miếng dày 1cm cũng được. Hành củ bỏ vỏ cắt làm đôi.
- Tỏi bóc vỏ rồi lấy dao băm cho thật nhỏ. Ớt tươi rửa sạch rồi cắt bỏ hạt rồi thái thành lát chéo nhỏ.
- Tiếp đó cho su hào và cà rốt, vào bát to vừa rồi rắc thêm chút muối tinh vào xóc đều cho ngấm gia vị. Nếu su hào, cà rốt, mà tiết ra nước thì có thể chắt bỏ nước đó đi. Làm như vậy su hào cùng với cà rốt sẽ giòn ngon hơn.
- Lấy một hũ thủy tinh to vừa đủ xếp lượng su hào cần muối rồi đem rửa sạch với nước rồi để khô. Sau đó mới xếp su hào cùng với cà rốt và hành vào hũ.
- Sau khi xếp su hào và cà rốt vào hũ xong rồi thì pha chế nước muối ngâm. Lấy một tô vừa cho vào đó 500ml nước cùng với 2 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa giấm hoà tan đều vào nhau rồi mới thả vào chút tỏi băm cùng với ớt tươi. Sau khi làm xong nước muối ngâm rồi thì đổ hỗn hợp đó vào hũ vừa xếp su hào vào trước đó. Có thể ăn ngay sau vài tiếng.
7. DƯA CHUỘT TRỘN
Chuẩn bị:
Dưa chuột, giá đỗ, cà rốt, tỏi, ớt, chanh, đường, bột canh, kinh giới hoặc rau mùi
Cách làm:
Dưa chuột rửa sạch, bổ đôi, thái lát mỏng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa rồi cắt lát mỏng. Các nguyên liệu còn lại rửa sạch để ráo.
Cho dưa chuột, cà rốt, giá đỗ vào bát tô lớn. Cho bột canh, đường, chanh, tỏi, ớt (băm nhỏ) vào, trộn đều. Khi ăn thêm rau kinh giới hoặc rau mùi.
8. KIM CHI HÀNH LÁ
Nguyên liệu:
- Hành lá 1/2 kg
- Nước mắm 150g
- Ớt bột hàn quốc 100g
- Gừng, tỏi xay, đường
- Muối hạt
- Quả lê, cà rốt, ớt sừng, hành tây,
Cách làm:
- Để làm kim chi hành lá thì đầu tiên bạn đem hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ, để vào rổ cho ráo nước
- Sau đó, bạn dùng một cái thau ngâm hành cùng với muối trong khoảng 15 - 20 phút thì vớt ra để ráo nước.
- Bạn gọt vỏ gừng, hành tây cùng cà rốt, còn ớt thì bỏ hạt
- Tiếp theo, bạn cho 2 thìa nước mắm, 3 thìa ớt bột ,1 muỗng đường, tỏi và gừng, lê, cà rốt, củ cải, ớt sừng bỏ hạt, hành tây say nhuyễn trộn chung lại với nhau để món kim chi hành lá của chúng ta được ngon hơn .
- Đổ gia vị vào để tạo thành hỗn hợp kim chi rồi trộn đều, để ngoài 1 ngày rồi cho vào tủ lạnh. Chỉ cần chờ 2 ngày là có thể ăn được rồi.
9. DƯA HÀNH "SIÊU TỐC
Nguyên liệu:
- 300g củ hành trắng
- 200ml dấm ăn; 100ml nước lọc; 50g đường; 40g muối; nước vo gạo
Cách làm:
- Hành mua về ngâm nước vo gạo để qua đêm.
- Hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước.
- Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Xếp hành vào lọ, dùng tăm hay que tre chèn trên mặt trước khi đổ nước muối vào để hành không bị trồi trên mặt nước.
Để hành nơi khô ráo thoáng mát, khoảng 3-4 ngày là dùng được.