Xôi nếp thơm dẻo ăn cùng thịt xá xíu hương vị đặc trưng, chống ngấy bằng rau củ muối chua là bữa ăn sáng đảm bảo cả nhà đều thích mê.
Chị Lê Thanh Thuỷ, 36 tuổi, hiện đang sống và làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh. Chị Thủy sớm có đam mê nấu nướng từ hồi còn sinh viên, hiện tại chị vẫn vào bếp nấu nướng cho chồng con hàng ngày. Chị chia sẻ, phụ nữ nên có chút yêu thích với nấu nướng, bởi điều đó không chỉ phục vụ cho bản thân mình mà còn đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những người mình thương yêu.
Gia đình chị Thanh Thủy.
Món xôi xá xíu chị Thanh Thủy dành cho cả nhà ăn sáng chỉ cần nhìn thôi đã thấy hấp dẫn vô cùng. Đây cũng là món rất thích hợp với những ngày trời chuyển mùa.
Nguyên liệu:
Thịt ba rọi: 400g. Có thể thay thế bằng thịt nạc dăm hay phần khác tùy thích.
Gạo nếp tùy nhu cầu.
Dưa leo, cà rốt, củ cải trắng, dưa cải chua.
Hành, tỏi.
Ướp thịt: 4 muỗng ăn cơm nước tương Lee Kum Kee, 1 muỗng cơm dầu hào Lee Kum Kee, 1 muỗng ăn cơm sốt nướng Lee Kum Kee, 1 muỗng cơm sốt tiêu đen Lee Kum Kee, 2 muỗng cafe mật ong, 3 muỗng cơm xì dầu càng cua, 1 muỗng cafe dầu mè, 1 muỗng ăn cơm giấm táo, 2 muỗng cafe bột xá xíu, mắm, đường, bột nêm, hạt tiêu.
Cách làm:
Xôi: Ngâm gạo nếp từ 6-8 giờ, hấp lần 1 cho xôi chín đều cho thêm ít dầu ăn. 30 phút sau hấp lại lần nữa, vẩy ít nước lên xôi, hấp trong 15’ là xong.
Phần xá xíu:
- Ướp thịt cùng gia vị trong 4-6 giờ. Các loại gia vị có thể gia giảm tùy theo khẩu vị gia đình. Vị xá xíu sẽ ngọt ngọt, mặn mặn, hoà quyện cùng nhau.
- Sau khi đã ướp đủ thời gian, bắc chảo cho ít dầu ăn, dầu nóng cho ít tỏi băm phi vàng, gắp từng miếng thịt cho vào rim chín sơ, sau đó cho nước ướp vào rim lửa lớn, gần cạn giảm lửa để sôi liu riu đến lúc nước sốt sền sệt là được.
- Gắp miếng thịt đã rim xong cho vào lò nướng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ.
Đồ chua ăn kèm:
- Dưa leo bỏ hạt cắt sợi to dài, cà rốt và củ cải trắng cũng cắt sợi to dài, cho ít muối và đường vào bóp sơ, rửa rồi để ráo.
- Pha ít dấm, muối, đường sao cho vị chua ngọt rồi cho rau củ đã sơ chế vào ướp trong tủ lạnh tầm 1 giờ là dùng được, nếu có dưa cải chua thì thái miếng vừa ăn thêm vào ướp cùng.
Hành phi: Hành tím thái mỏng cho vào chảo dầu phi vàng, vớt ra cho nguội rồi bỏ hũ cho được giòn.
Chúc các bạn thành công!