Luộc trứng nhớ thêm một loại nguyên liệu quen thuộc, trứng nào cũng thơm ngậy, dễ bóc, tròn trĩnh

Ngày 18/12/2019 18:59 PM (GMT+7)

Trứng luộc được coi là món ăn ‘trẻ một tuổi cũng biết nấu’. Nhưng rõ ràng, cùng 1 loại trứng, cùng là bỏ vào nồi luộc, có người luộc ra quả trứng vị bùi ngậy, thơm ngon, quả trứng tròn trĩnh không nứt, trong khi có người luộc ra trứng khô khốc, bóc ra nham nhở.

Đó là vì luộc trứng cũng cần có những bí quyết riêng và những trình tự nhất định. Hãy làm theo những điều dưới đây để thấy luộc trứng tuy đơn giản, nhưng cũng là cả một nghệ thuật.

Bước 1: Luôn rửa trứng trước khi luộc

Luộc trứng nhớ thêm một loại nguyên liệu quen thuộc, trứng nào cũng thơm ngậy, dễ bóc, tròn trĩnh - 1

Nhiều người vẫn nghĩ trứng luộc xong là bóc bỏ vỏ, nên bên ngoài trứng có chút nhem nhuốc cũng không sao cả. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, chí ít là khiến phần ‘hình’ của trứng không được đẹp. Khi chúng ta dùng tay bóc vỏ, phần không sạch sẽ của vỏ trứng có thể bị dính vào lớp lòng trắng bên trong. Do đó, trước khi chế biến, cần rửa sạch trứng.

Bước 2: Thêm vào vài nguyên liệu quen thuộc

Luộc trứng nhớ thêm một loại nguyên liệu quen thuộc, trứng nào cũng thơm ngậy, dễ bóc, tròn trĩnh - 3

Trước khi bỏ trứng vào nồi luộc, thêm vào 1 thìa cà phê muối và ½ thìa canh dấm trắng vào nước, khuấy đều. Lưu ý đun ở độ lửa trung bình, vì luộc ở nhiệt độ cao khiến trứng dễ nứt.

Dấm và canxi cacbonat trong vỏ trứng sẽ trải qua phản ứng hóa học, khiến vỏ trứng trở nên giòn, dễ bong tróc khi được ngâm vào nước lạnh. Muối giúp diệt khuẩn và khiến trứng giữ được vị tươi ngon, thơm ngậy.

Luộc trứng nhớ thêm một loại nguyên liệu quen thuộc, trứng nào cũng thơm ngậy, dễ bóc, tròn trĩnh - 4

Thời gian thông thường để luộc trứng từ khoảng 8 - 9 phút. Nếu thích ăn trứng với lòng trắng đặc và lòng đỏ còn lỏng, thời gian là 3 phút. Trứng lòng đào luộc mất 5 phút và nếu bạn đun trong 8 – 9 phút, trứng sẽ chín hẳn. Không nên để quá thời gian trên, vì lúc này, dưỡng chất, hương vị và độ tơi xốp của trứng sẽ mất dần.  

Bước 3: Ngâm trứng vào nước lạnh

Luộc trứng nhớ thêm một loại nguyên liệu quen thuộc, trứng nào cũng thơm ngậy, dễ bóc, tròn trĩnh - 5

Sau khi vớt ra, lập tức ngâm trứng vào nước lạnh trong khoảng 10 phút giúp trứng dễ bóc. Đây là bước tiên quyết cần thực hiện để có thể bóc vỏ trứng một cách dễ dàng, không bị dính, nham nhỡ và vỡ nát.

Nguồn: http://khampha.vn/bep/luoc-trung-nho-them-mot-loai-nguyen-lieu-quen-thuoc-trung-nao-cun...

Thêm một bước đơn giản, trứng luộc xong sẽ mềm ngon, bóc vỏ dễ như trở bàn tay
Trứng luộc là món 'quốc dân' mà ai ai cũng tự hào rằng mình có thể luộc một quả trứng hoàn hảo. Nhưng có thực sự đúng như vậy hay không?
Theo Lam Ngọc (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp