Mâm cỗ ngày Tết là bữa ăn có nhiều món ngon, đặc biệt mà trong những ngày thường ít có. Tết người Việt Nam nhất thiết phải có mâm cỗ, nếu không có thì không phải là Tết.
Mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của Việt Nam ta bao giờ cũng thịnh soạn, với những bát đĩa cao, thấp, đầy, vơi khác nhau. Mâm cỗ Tết là sự hòa quyện giữa màu sắc của các món ăn, chẳng hạn như màu xanh của bánh chưng xen lẫn màu đỏ của xôi gấc, vàng của măng, trắng hồng của giò lụa... Mâm cỗ của mỗi nhà hàng năm có thể khác nhau nhưng không thể thiếu những món ăn nhất định phải có này.
MÂM CỖ TRUYỀN THỐNG NGÀY TẾT GỒM CÓ NHỮNG GÌ?
Một mâm cỗ Tết truyền thống thông thường gồm có 8 bát và 8 đĩa chính không kể những món xôi gấc, bánh chưng, dưa hành…
8 bát gồm có những món:
- Măng lưỡi lợn hầm chân giò - Bóng bì - Mực nấu - Nấm thả - Vây cá thủ - Chim hầm - Gà tần - Miến nấu lòng gà
8 đĩa gồm các món:
- Thịt gà luộc - Giò lụa - Chả quế - Thịt đông - Bánh chưng - Giò thủ - Xôi gấc - Dưa hành nén
Mâm cỗ ngày Tết truyền thống của Việt Nam bao giờ cũng thịnh soạn và đầy đủ, với các bát đĩa cao thấp đầy vơi khác nhau. Đó là cỗ xưa, còn ngày nay mâm cỗ đã có sự thay đổi nhiều, không còn ranh giới giữa nông thôn hay thành thị nữa. Người ta còn mua cả đồ Tây như: xúc xích, lạp xưởng để về làm cỗ Tết.
Tuy có những sự thay đổi, có sự pha lẫn với những món ăn nước ngoài nhưng những món ăn truyền thống vẫn xuất hiện và giữ lại được nét đẹp đặc trưng của ngày Tết như: Bánh chưng, dưa hành, thịt đông…
MÂM CỖ NGÀY TẾT Ở 3 MIỀN CÓ GÌ KHÁC NHAU?
1. Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc
Mâm cỗ miền Bắc trong những ngày Tết ngoài những món ăn chung và truyền thống của cả nước ra còn có những món ăn đặc trưng như: Chè kho, thịt bò kho quế, canh măng lưỡi lợn… Cụ thể sẽ có những món:
- Bánh chưng - Gà luộc - Chè kho - Canh miến nấu măng - Thịt bò kho quế - Giò lụa, giò thủ - Canh măng lưỡi lợn - Nem rán - Rau nộm - Dưa hành - Xôi gấc - Thịt đông
2. Mâm cỗ Tết miền Nam
Miền Nam có mâm cỗ Tết gồm những món đặc trưng như: Canh khổ qua, bánh tráng cuốn, củ kiệu tôm khô… Chi tiết sẽ có các món như:
- Canh khổ qua - Gỏi cuốn - Bánh tráng cuốn - Xôi vò - Củ kiệu tôm khô - Chả giò - Bánh tét - Bánh gai - Thịt kho nước dừa - Củ cải ngâm chua ngọt
3. Mâm cỗ tết miền Trung
Mâm cỗ miền Trung có sự khác biệt hơn so với miền Bắc và miền Nam là có nhiều món cay hơn.
- Tôm chua - Bánh tét - Nem chua - Bò kho mật mía - Dưa món - Bánh tổ - Thịt lợn ngâm mắm - Dưa củ kiệu - Giò bò tiêu sọ - Nem chua
4. Mâm cỗ hiện đại có những món ăn phương Tây
Mâm cỗ ngoài món truyền thống còn có món Tây là thịt giăm bông
Ngoài ra còn có cả xúc xích
MỘT SỐ MÂM CỖ NGÀY TẾT NGON VÀ ĐẸP MẮT
Mâm nào cũng ngon và hấp dẫn