Mẹ 9x chia sẻ cách làm nem chua siêu sạch

Ngày 19/07/2016 11:26 AM (GMT+7)

Yêu nội trợ và thích mày mò, chị Nguyễn Thị Thủy (25 tuổi, Hà Giang) đã tìm ra cách làm nem chua vừa ngon, sạch lại an toàn.

Là người thích nội trợ, lại ở nhà chăm con nên chị Thủy có nhiều thời gian tìm tòi các công thức nấu ăn chế biến cho gia đình. Đặt tiêu chí thực phẩm sạch, an toàn lên hàng đầu nên thay vì mua nem chua ở ngoài hàng, chị Thủy đã tìm tòi và tự làm ra món nem chua ngon để thưởng thức. Khi đã thành công, chị chia sẻ công thức lên hội nhóm nấu ăn trên facebook nhận được hơn 1.000 lượt like của các chị em yêu thích nội trợ khác.

Chị Thủy cho biết, mình bắt đầu làm nem chua từ 2 năm trước. Lần đầu tiên làm, nem đã khá thành công về độ rắn và màu sắc, chỉ có lúc đó chị chưa ước lượng được gia vị sao cho vừa miệng. Sau nhiều lần rút kinh nghiệm, món nem chua đã ngon và hấp dẫn đến bất ngờ.

Mẹ 9x chia sẻ cách làm nem chua siêu sạch - 1

Đặt tiêu chí thực phẩm sạch, an toàn lên hàng đầu nên thay vì mua nem chua ở ngoài hàng, chị Thủy đã tìm tòi và tự làm ra món nem chua ngon để thưởng thức.

Theo chị Thủy, trước khi làm món ăn gì đó, chị luôn nghiên cứu kỹ từ nhiều nguồn khác nhau, đọc tỉ mỉ cụ thể từng bài rồi rút ra công thức phù hợp của mình. “Bản thân mình không áp dụng quá chuẩn những công thức mọi người đã đưa ra mà luôn làm theo cảm nhận của mình rút ra từng lần làm. Ví dụ, có bạn hỏi cho 1 hay 2 thìa đường. Cái đó phải tự bản thân mình xem mình ăn ở mức độ nào thì vừa miệng thì tự cho thôi”.

Khi được hỏi bí quyết làm nem chua ngon, chị Thủy đã chia sẻ, để nem luôn có màu đỏ đẹp mắt thì nên chọn thịt lợn sạch, được bán ở những địa chỉ uy tín, chọn phần thịt nạc mông tươi và đỏ nhất. Hơn nữa, chị còn chỉ ra, nguyên tắc làm nem chua là phải để thịt lạnh và xay thịt chia làm nhiều lần. Tránh xay nhiều thịt cùng một lúc dẫn đến máy xay bị nóng khiến thịt đổi màu, khi hoàn thành, nem sẽ bị bở và có nước.

Mẹ 9x chia sẻ cách làm nem chua siêu sạch - 2

Khi được hỏi bí quyết làm nem chua ngon, chị Thủy đã chia sẻ, để nem luôn có màu đỏ đẹp mắt thì nên chọn thịt lợn sạch, được bán ở những địa chỉ uy tín, chọn phần thịt nạc mông tươi và đỏ nhất.

"Đặc biệt lưu ý, thịt lợn phải để khô và lạnh, tránh thịt ướt hoặc bì ướt là làm nem sẽ bị chảy nước", chị Thủy bật mí.

Tham khảo cách làm nem chua của chị Thủy dưới đây:

Nguyên liệu:

- 1 gói gia vị nem chua Thái

- 400g bì thái sợi

- 800g - 1kg thịt nạc bỏ hết gân, mỡ

- Bột canh, hạt tiêu, đường, ớt, mì chính, tỏi băm và tỏi thái lát. Lá ổi hoặc lá sung hay lá đinh lăng điều được

Cách làm:

- Thịt lọc sạch thái miếng, để tủ đá 30 phút rồi, thái miếng, chia làm nhiều phần, mỗi phần cho vào máy xay xay 1 lượt nhuyễn vừa phải. Bỏ thịt ra bát, bọc túi bóng cho ngăn đá để từ 2-4 giờ, sau đó lấy ra xay lại 1 lần nữa.

- Cho thịt vào âu to, cho tỏi băm, mì chính, bột canh, đường (khoảng 2 thìa ), hạt tiêu và phần bì lợn cắt ngắn (nếu mua được bì thái sẵn là nhanh nhất mà sợi nhỏ và ngon, nếu tự thái thì nên thái mỏng và băm qua cho nhỏ).

- Trộn phần bột ở gói gia nem chua Thái vào, đảo đều nhuyễn rồi sau cùng mới cho gói gia vị bé ở trong gói to vào (gói này tác dụng kết dính) nhào nhuyễn dính tay là được.

- Dùng màng bọc nilon gói lại thành nhiều cái hay nén vào khay.

- Trang trí tỏi, ớt, lá ăn kèm.

Thời tiết mùa nóng để ngoài 1 ngày rồi bỏ tủ 2-3 ngày là ăn được còn mùa đông bỏ ngoài 3 ngày rồi cho tủ 3-4 ngày. Chị Thủy cho biết, tổng chi phí cho công thức này cũng rất rẻ, chỉ khoảng 140.000 đồng. Trong đó, bì mua sẵn 20.000 đồng; gia vị nem 35.000 đồng; thịt 80.000 đồng; gói vị khác 5.000 đồng mà bạn sẽ thu được 1kg-1,3kg thành phẩm nem chua.

Mẹ 9x chia sẻ cách làm nem chua siêu sạch - 4

Mẹ 9x chia sẻ cách làm nem chua siêu sạch - 5

Theo Mộc Lan (Ảnh: NVCC)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách làm nem

Video chọn lọc