Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 của chị Vũ Thanh (Hà Nội) đầy ắp các món thơm ngon, hấp dẫn.
Chị Vũ Thanh chia sẻ, bắt đầu từ khi lập gia đình, đã 12 năm, năm nào chị cũng tự tay làm mâm cỗ cúng Rằm tháng 7. Có năm chị làm cỗ mặn, có năm lại làm cỗ chay. Với chị, việc làm cỗ cúng Rằm này vô cùng quan trọng, nó thể hiện sự thành kính của gia đình chị với tổ tiên.
Năm nay, chị làm cỗ chay với 9 món ăn ngon và hấp dẫn, ai nhìn thấy cũng phải khen ngợi. Dưới đây là cách làm từng món trong mâm cỗ chay của chị Vũ Thanh chị em có thể tham khảo.
SƯỜN CHAY SỐT CHUA NGỌT
Sườn chay mua về ngâm mềm, rửa sạch, vắt ráo ướp gia vị, tiêu, hạt nêm. Sau đó chiên vàng. Phi thơm hành băm nhỏ, xào cà chua tạo màu, thêm đường, nước ép dứa, nêm nếm chua ngọt vừa ăn, cho sườn chay đã chiên vào đun thêm 10 phút cho ngấm. Cho hành, mùi cắt khúc vào đảo đều là được.
MIẾN NẤU MỀ CHAY
Mề chay mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp với chút hạt nêm từ nấm. Phi thơm hành băm, cho mề chay cùng nấm hương đã ngâm mềm vào xào săn. Thêm nước dùng từ rau củ và nước ngâm nấm hương vào, đun sôi, nêm nếm vừa ăn rồi cho miến vào. Thả rau mùi, hành lá, múc ra ăn nóng.
KHOAI LANG KÉN
Khoai lang gọt sạch vỏ, thái con chì dày tầm 1cm. Pha bột chiên giòn cùng bột năng sền sệt, rắc thêm chút vừng đen. Nhúng khoai đã áo chút bột năng vào hỗn hợp bột chiên giòn thả vào dầu nóng già chiên lửa vừa cho khoai chín vàng là được.
CHẢ NEM CHAY
Hành tây, cà rốt, khoai tây, nấm hương, mộc nhĩ, rau mùi, miến ngâm mềm cắt sợi nhỏ. Đậu phụ bóp nhỏ, vắt bớt nước. Nêm nếm 1 chút gia vị, hạt tiêu, hạt nêm từ nấm trộn đều. Để tạo độ kết dính giữa các nguyên liệu dùng 1 chút bột chiên giòn pha sền sệt trộn cùng nhân rồi gói nem như bình thường. Chiên nem vàng mặt là được.
GIÒ LỤA CHAY
Rửa sạch váng đậu qua nhiều lần nước cho bớt mùi (váng đậu khô nên chần qua nước nóng để chúng nở mềm ra rồi mới đem đi rửa). Để ráo váng đậu rồi vắt thật khô trước khi thực hiện các bước khác. Bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn hành tím. Cho dầu ăn vào chảo, chờ nóng rồi thả hành phi vàng, thơm. Cho váng đậu vào tô, tiếp tục nêm nếm gia vị muối, tiêu, đường vừa ăn. Nêm một chút nước tương vào cho dậy mùi rồi tiếp tục thêm một ít dầu ăn vào trộn đều cho mềm.
Trải màng bọc thực phẩm lên thớt, cho hỗn hợp váng đậu đã nêm nếm lên trên, túm gọn 2 đầu cuộn lại thật chắc tay. Rồi dùng nhọn châm vài lỗ để thông hơi, cho vào nồi hấp chín. Vớt ra, để nguội hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khi dùng lấy ra cắt khoanh.
GÀ CHAY HẤP
Gà chay mua về rửa sạch, ướp chút gia vị cho đậm đà. Đun nước sôi có thêm nhánh gừng đập dập rồi cho gà vào hấp chín. Cho ra đĩa để nguội rồi mới thái miếng cho khỏi vỡ.
TÔM CHAY CHIÊN
Tôm chay rửa sạch, ướp chút gia vị cùng sả băm cho ngấm. Gạt hết sả cho vào chiên chín, bày ra đĩa ăn kèm tương ớt.
TÔM CHAY XÀO RAU CỦ
Tôm chay rửa sạch, ướp chút hạt nêm từ nấm. Phi thơm hành, cho tôm vào xào săn. Cho rau củ đã sơ chế vào xào cùng, nêm nếm vừa ăn.
XÔI GẤC
Gạo nếp vo, đãi sạch, ngâm qua đêm. Thịt gấc trộn cùng chút rượu cho lên màu. Trộn gạo đã xóc sạch để ráo cùng thịt gấc và chút muối. Hấp chín, rưới 1 chút nước cốt dừa đảo đều. Trước khi đơm ra khuôn cho 1 chút bánh đậu xanh đã nghiền nhuyễn trộn đều. Xôi dẻo, thơm, vị hơi ngọt dịu rất ngon.