Vì hoàn cảnh sinh sống không mua được lá dong nhưng mẹ đảm Ngọc Huyền vẫn sáng tạo ra cách gói bánh chưng không cần lá dong mà vẫn xanh mượt, ngon tuyệt!
Nguyễn Ngọc Huyền (23 tuổi) hiện đang sinh sống cùng chồng con tại Tp. Sulaymaiyah - Iraq. Ngọc Huyền bắt đầu biết nấu ăn từ khi học cấp 3, ở nhà bố cô là " đầu bếp chính " của gia đình, có thời gian rảnh rỗi cô thường vào bếp cùng bố để học hỏi kinh nghiệm bếp núc.
"Theo mình thì phụ nữ có thể không biết nhiều thứ nhưng không thể không biết nấu ăn. Một người chồng khi đi làm về dù mệt mỏi đến mấy nhưng nhìn thấy bữa cơm tươm tất do chính tay vợ nấu họ sẽ cảm thấy vơi bớt mệt mỏi, bữa cơm cũng ấm áp hơn là ra ngoài hàng ăn. Việc bếp núc cũng góp phần không nhỏ trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình", người vợ trẻ tâm sự.
Người vợ trẻ Nguyễn Ngọc Huyền.
Chia sẻ về món bánh chưng không cần lá dong, Ngọc Huyền kể ở nơi cô sinh sống không có lá dong hay lá chuối để gói bánh chưng. Trước đây cô hay dùng nước ép rau cải bina để ngâm gạo tạo màu cho bánh nhưng ăn bánh có mùi rau không được ngon lắm. Sau đó cô dùng màu thực phẩm tiêu chuẩn Châu Âu được cấp phép lưu hành cho vài giọt vào để ngâm gạo. Chỗ cô ở cũng không ai bán thịt lợn, năm nay may mắn được một người bạn mang sang cho một ít, chứ trước đây cô phải dùng đùi gà lọc xương thay cho thịt lợn.
Nguyên liệu món bánh chưng không cần lá dong:
1,3kg gạo nếp
450g đậu xanh
500g thịt lợn xông khói
Vài giọt màu thực phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu để tạo màu cho bánh chưng
Giấy nến (hoặc màng bọc thực phẩm)
Cách làm:
- Chuẩn bị nguyên liệu.
- Gạo ngâm 4 tiếng sau đó nấu chín thành xôi. Đỗ xanh ngâm qua đêm rồi luộc chín, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, thêm chút muối. Thịt ướp gia vị 30 phút trước khi gói.
- Cho xôi, đỗ và thịt vào giấy nến gói như bánh chưng bình thường.
- Lần lượt gói cho đến khi hết nguyên liệu.
- Vì các nguyên liệu đã chín nên chỉ cần luộc khoảng 1 tiếng là được.
- Và đây là thành phẩm!
Chúc các bạn thành công!