Mưa gió làm ngay 6 món đậm đà này, cơm nấu bao nhiêu cả nhà cũng "xơi" hết

Ngày 04/07/2019 10:30 AM (GMT+7)

Mỗi món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng nhưng đặc biệt trôi cơm ngày mưa gió.

TRỨNG CHƯNG CÀ CHUA

Nguyên liệu:

- 2 quả trứng

- 2 quả cà chua cỡ nhỏ

- 1 nhúm muối tiêu

- ¼ chén dầu ăn; 1/8 muỗng cà phê đường; ½ muỗng cà phê muối; 1 nhánh hành lá thái nhỏ

Cách làm:

- Trong một bát nhỏ, đập trứng vào rồi thêm muối tiêu. Đánh đều cho đến khi trứng sủi bọt nhỏ, có màu sáng vàng.

- Cắt đôi cà chua, bỏ lõi, sau đó cắt thành các miếng nhỏ.

- Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó đổ trứng vào, chờ vài giây cho trứng hơi đông lại thì tắt lửa. Dùng đũa đảo trứng cho chứng vỡ thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho trứng ra bát, giữa lại dầu ăn trong chảo.

- Cho cà chua vào chảo, xào cho đến khi cà chua mềm. Đổ trứng vào, thêm muối, đường, hành lá, xào nhanh để các nguyên liệu hòa quyện rồi cho trứng chưng cà chua ra đĩa ăn cùng cơm nóng.

mua gio lam ngay 6 mon dam da nay, com nau bao nhieu ca nha cung "xoi" het - 1

BA CHỈ KHO

Nguyên liệu:

- 500gr thịt ba chỉ

- 1 trái ớt sừng thái lát - 1 nhánh hành lá thái nhỏ - 1 củ hành tím thái mỏng - 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu, 1.5 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu hòa sẵn trong một bát

- 1 chén nước

Cách làm:

- Thịt ba chỉ chần sơ qua nước sôi, rửa sạch thái miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tím vào xào thơm, sau đó cho thịt vào xào săn (5-7 phút).

- Cuối cùng cho chén gia vị và nước vào đảo đều, đậy nắp rim nhỏ lửa cho đến khi nước sánh thịt thấm có màu nâu đẹp.

- Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Bây giờ cho ớt và hành lá vào.

- Thịt ba chỉ kho cho ra bát hoặc đĩa, ăn cùng cơm nóng rất ngon.

mua gio lam ngay 6 mon dam da nay, com nau bao nhieu ca nha cung "xoi" het - 3

SƯỜN KHO DƯA

Nguyên liệu:

- 1 bát dưa cải muối chua

- 500-600gr sườn heo3

- 1 củ tỏi - 2 củ hành khô - 1 đến 2 thìa đường - 2 thìa nước mắm - 1 chút bột nêm - Ớt sừng, nếu thích ăn cay - Muối, tiêu, bột ngọt- Dầu ăn

Cách làm:

Sườn mua về rửa sạch rồi thấm khô, chặt sườn thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể chần sườn sơ qua để loại bỏ chất bẩn có trong xương nhé.

Hành khô, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng thái lát vừa mỏng. Nếu dưa muối chua quá thì bạn nên rửa sơ qua cho dưa bớt chua.

Cho sườn vào âu cùng với muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều, ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị.

Bạn đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho đường, 1 chút dầu ăn và bật bếp nấu cho nước đường chuyển màu cánh gián thì cho sườn vào xào sơ qua, miếng sườn săn lại mới cho hành tỏi băm vào cùng.

Tiếp theo bạn cho dưa chua, ớt sừng, nước mắm rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Đậy vung đun cho sườn sôi lên thì hạ lửa liu riu, kho cho sườn rút cạn bớt nước, bạn nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

Sườn đã mềm là có thể tắt bếp, bạn không nên kho cạn nước mà để lại 1 chút nước sền sệt ăn với cơm thì ngon tuyệt vời. Từng miếng sườn kho dưa đậm đà, nóng hổi lại thơm phức chắc chắn sẽ tốn cơm lắm đây!

mua gio lam ngay 6 mon dam da nay, com nau bao nhieu ca nha cung "xoi" het - 4

THỊT RIM TÔM MẶN

Nguyên liệu:

- 300gr thịt ba chỉ (lựa miếng ít mỡ)

- 200gr tôm nhỏ

- 2 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng canh đường

- 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng canh dầu hào - 1/3 muỗng cà phê tiêu - 1 nhánh hành lá thái khúc

Cách làm:

Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho thịt heo vào âu cùng bột nêm, tiêu trộn đều. Tôm cắt đầu rửa sạch, ướp chút nước mắm.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu và 1 muỗng canh đường thắng màu. Khi thấy đường có màu nâu, thì cho cho thịt vào xào săn 7-8 phút.

Sau đó cho tôm cùng tất cả các gia vị vào đảo đều, đậy nắp rim lửa thấp cho đến khi nước sánh thịt có màu nâu đẹp.

Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

Thịt tôm rim mặn cho ra đĩa, rắc hành lá. Món này dùng với cơm nóng rất ngon.

mua gio lam ngay 6 mon dam da nay, com nau bao nhieu ca nha cung "xoi" het - 5

CHẢ MẮM

Nguyên liệu:

- 400 gr thịt heo xay

- 1 trứng gà, 70 gr mắm cá lóc hay mắm cá thu không xương

- 40 gr bột năng hay tinh bột bắp; 2 củ hành tím băm; 1 củ hành tây băm; 1 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh đường; 2 phần trắng hành lá băm; ớt thái lát.

Cách làm:

Mắm cá lóc băm nhuyễn. Cho mắm cá vào âu cùng với thịt, trứng và các nguyên liệu, gia vị phía trên vào trộn đều để vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút cho tất cả sánh dẻo lại.

Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng, múc từng muỗng canh thịt mắm cho vào, chiên với lửa hơi thấp. Lưu ý, phần chả không để quá dày. Chiên cho vàng một mặt thì mới lật qua mặt khác. Khi chiên vàng đều hai mặt thì gắp chả mắm ra dĩa.

Chả mắm cho ra dĩa, có xà lách hoa dưa leo và ớt. Món chả mắm rất ngon khi ăn cùng với cơm nóng và hương vị thì tuyệt vời.

CÁ KHO SUNG

Nguyên liệu:

- Cá trắm đen: 2kg - Thịt ba chỉ:0,5 kg - Quả sung: 0,5kg - Tương bần:0,5kg - Ớt- Lá mít, muối, nước hàng, hạt tiêu, mì chính (tùy ý), hành khô, riềng, mắm.

Cách làm:

Cá làm sạch, moi ruột, không đánh vảy, cắt khúc, rán sơ qua. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng hình bao diêm.

Hành khô bóc vỏ thái nhỏ, riềng thái từng lát mỏng, ớt thái đôi quả, quả sung rửa sạch thái đôi.

Lót 1 lớp lá mít ở dưới đáy xoong để cá không bị cháy khi kho, tiếp đó cho 1 lớp cá 1 lớp thịt ba chỉ, hành khô riềng xen kẽ nhau. 

Cho tương bần, muối, tiêu ớt, mì chính, mắm, nước hàng, ướp trong vòng 30 phút, cho sung lên trên cùng.

Đun lửa liu riu đến khi cá và thịt săn lại, nước sốt sệt sệt là được (khoảng 20 phút). Nếu muốn ăn nhừ hơn thì để lâu hơn. Sau đó bắc xuống, ủ trấu để cá khô. Trước khi bắc ra khỏi bếp thì cho thêm ít tiêu sọ cho thơm.

mua gio lam ngay 6 mon dam da nay, com nau bao nhieu ca nha cung "xoi" het - 6

Cá kho sung ăn cùng với cơm trắng rất ngon.

mua gio lam ngay 6 mon dam da nay, com nau bao nhieu ca nha cung "xoi" het - 7
Tuy rẻ tiền nhưng đây lại là những món ăn đắt khách nhất vào những ngày mưa lạnh thế này!
Theo Minh Hằng (tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày
Tin hay đừng bỏ lỡ